"Không chỉ Việt Nam mà cả thế giới hi vọng Hàn Quốc khoanh vùng dập được dịch. Họ đang nỗ lực, rất nỗ lực đấy"

Xã hội - Theo kenh14.vn

Nhưng muốn giải quyết được Covid-19 một cách triệt để, hiệu quả, phải cách ly được nó, giám sát được nó, giống như Việt Nam mình đã và đang làm. Như vậy mới có hiệu quả.

Tình hình dịch bệnh do virus Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp, đặc biệt là ở Hàn Quốc. Tại đây, giới chức, các đơn vị chức năng cùng người dân đang phối hợp chặt chẽ, ngày đêm "gồng sức" phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Mới đây, thông qua MXH Lotus, một bài viết của page Lá chắn virus Corona về vấn đề phòng chống dịch bệnh tại Hàn Quốc đã được đăng tải, nhận được rất nhiều quan tâm của bạn đọc.

Tính đến sáng 27/2, Hàn Quốc đã xác nhận thêm 334 trường hợp nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 1.595. Con số này đã tăng gấp 10 lần so với 1 tuần trước đó. Ở thời điểm hiện tại, Hàn Quốc đã có 12 ca tử vong.

Số lượng người nhiễm bệnh tăng lên kể từ khi nhà chức trách Hàn Quốc quyết định xét nghiệm cho tất cả tín đồ của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) - ước tính lên đến 210.000 thành viên.

Ngày 23/2, quốc gia này cũng nâng mức cảnh báo lên "báo động đỏ" - mức cao nhất, các cơ quan Y tế Hàn Quốc đang cố gắng kìm hãm sự lây lan của virus tại Daegu - nơi được xem là trung tâm bùng phát dịch bệnh - tỉnh Bắc Gyeongsang và các địa phương khác. Nhiều người lo sợ Hàn Quốc sẽ có một Vũ Hán thứ 2.

Hàn Quốc giám sát ca bệnh ban đầu không tốt

Phân tích về lý do Covid-19 hoành hành và lây lan chóng mặt ở Hàn Quốc, TS.BS. Nguyễn Kiên Cường, Chủ nhiệm Khoa Vệ sinh Quân đội - Viện Y học Dự phòng Quân đội cho rằng: "Lí do ở Hàn Quốc dịch lại bùng phát, lan nhanh đến thế, là do họ giám sát ca bệnh ban đầu không tốt. Bản chất của việc phòng dịch Covid-19 lần này là phải cách ly tốt ngay từ đầu, mới có thể khống chế được.

Không chỉ Việt Nam mà cả thế giới hi vọng Hàn Quốc khoanh vùng dập được dịch. Họ đang nỗ lực, rất nỗ lực đấy - Ảnh 3.

TS.BS. Nguyễn Kiên Cường, Chủ nhiệm Khoa Vệ sinh Quân đội - Viện Y học Dự phòng Quân đội.

Từ thực tế có thể thấy rằng, các trường hợp bệnh nhân, người ta nhiễm, người ta chưa có triệu chứng, người ta đi khắp nơi và cũng mang theo mầm bệnh đi khắp nơi, giống như bên Trung Quốc ấy. Với tình trạng đó thì rất khó để khoanh vùng, dập dịch và kiểm soát được dịch.

Làm sao giám sát tốt, cách ly tốt thì mới phòng được và khống chế bệnh dịch hiệu quả. Giám sát không tốt, cách ly không tốt thì có xét nghiệm giời, còn họ cứ đi lung tung thì cũng không ăn thua.

Ví dụ, có một bênh nhân A nhiễm Covid-19, bệnh nhân đó phải được cách ly ngay, và tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đó cũng phải được điều tra cách ly và xét nghiệm. Xong những người đó lại tiếp xúc với bao nhiêu người nữa thì cũng phải điều tra tiếp như thế rồi cách ly, nếu không nó sẽ lây lan rất nhanh theo cấp số nhân.

Ở thời điểm hiện tại, tôi cho rằng với năng lực y tế của mình, Hàn Quốc có thể dễ dàng xét nghiệm nhanh, phát hiện sớm, đó là một lợi thế giúp họ khoanh vùng, cách ly, điều trị và hạn chế lây lan. Nhưng muốn giải quyết được nó một cách triệt để, hiệu quả phải cách ly được nó và giám sát được nó giống như Việt Nam mình đã làm. Như vậy mới có hiệu quả".

Họ đang test rất nhanh, kết quả có sau 4 tiếng: Tôi tin sẽ khoanh vùng cách ly được sớm

Sống cùng chồng con ở Incheon (Hàn Quốc), chị Vũ Thuận còn là Nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Khoa Dịch thuật - Trường Đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc, chị lạc quan và tin tưởng vào khả năng khống chế dịch tại quốc gia này.

Không chỉ Việt Nam mà cả thế giới hi vọng Hàn Quốc khoanh vùng dập được dịch. Họ đang nỗ lực, rất nỗ lực đấy - Ảnh 5.

Chị Vũ Thuận, Nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Khoa Dịch thuật - Trường Đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc.

Chị cho biết: "Hiện tại, ở Hàn Quốc số ca nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh, nhưng y tế Hàn Quốc đang làm tốt lắm, chưa bị loạn về y tế đâu.

Tại Hàn Quốc, họ có thể test và cho kết quả rất sớm, chỉ sau khoảng 4h là có kết quả rồi.

Họ làm rất nhanh. Người cần test có thể ngồi ngay trên ô tô. Sau đó, ô tô được cho vào khu kiểm tra. Nhân viên y tế sẽ tới nói chuyện ghi chép các thông tin của người đó. Sau đó, họ lấy dịch để kiểm tra ngay tại chỗ, còn người dân không cần phải xuống xe.

Nếu người đó dương tính với Covd-19 thì sẽ được đưa đi cách ly theo hướng dẫn. Những người bị nghi nhiễm nhưng chưa cho kết quả dương tính cũng được khuyến cáo ở nhà tự cách ly, khi nào đi kiểm tra cơ quan y tế sẽ gọi. Còn nếu âm tính và không trong diện nghi ngờ sẽ được hướng dẫn về phòng dịch và tự cách ly tại nhà.

Vì test và cho kết quả rất nhanh nên Hàn Quốc phát hiện ra nhiều ca nhiễm như vậy trong một thời gian ngắn. Cũng từ đó, họ có thể khoanh vùng, cách ly và điều trị sớm cho người bệnh.

Dù việc kiểm soát dịch ở giai đoạn đầu chưa thực sự tốt nhưng hiện tại Hàn Quốc đang làm rất tốt. Đây cũng là một thế mạnh của Hàn Quốc trong cuộc chiến với Covid-19".

Không chỉ Việt Nam mà cả thế giới hi vọng Hàn Quốc khoanh vùng dập được dịch. Họ đang nỗ lực, rất nỗ lực đấy - Ảnh 6.

Cũng theo chị Thuận, những người Việt Nam đang sống, học tập và làm việc ở Hàn Quốc như chị có nhiều người hoảng loạn do đọc các thông tin, con số trên mạng. Một số cô dâu Việt Nam có ý định đưa chồng, con về Việt Nam "lánh nạn", vì lo Hàn Quốc sẽ "mất kiểm soát" như Vũ Hán.

Tuy nhiên, nhiều người khác trong đó có gia đình chị Thuận đang rất bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Chị Thuận cho rằng, tin và thực hiện đúng theo hướng dẫn của y tế thì mình và gia đình sẽ an toàn.

Hàn Quốc là một quốc gia có nền Y tế phát triển, nằm trong top đầu của thế giới

Những thông tin trên cho thấy, Hàn Quốc đang có nhiều bước tiến đáng kể, trong việc giám sát ca bệnh, xét nghiệm, điều trị Covid-19. Đặc biệt với tiến bộ y học, năng lực xét nghiệm nhanh, xét nghiệm sớm, Hàn Quốc có sớm kiểm soát được Covid-19 trong tầm tay không?

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Covid-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới do Virus Corona gây ra được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) vào tháng 12/2019. Đến nay, 45 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu đã ghi nhận trường hợp mắc Covid-19. Tại Việt Nam tính tới 26/2 cũng đã ghi nhận 16 người mắc, và 16/16 người đã khỏi bệnh.

Để có được kết quả trên, Chính phủ, Bộ Y tế Việt Nam, các cơ quan Bộ, ban, ngành từ trung ương đến địa phương đã vào cuộc rất quyết liệt với các phương án ứng phó toàn diện, các hướng dẫn cụ thể về giám sát ca bệnh, xét nghiệm, điều trị.

Đặc biệt, các hoạt động xét nghiệm sàng lọc đã được triển khai nhanh chóng, hiệu quả, góp phần phát hiện sớm, khoanh vùng dịch, cách ly, điều trị bệnh nhân và quản lý người tiếp xúc.

Không chỉ Việt Nam mà cả thế giới hi vọng Hàn Quốc khoanh vùng dập được dịch. Họ đang nỗ lực, rất nỗ lực đấy - Ảnh 9.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế).

Hệ thống xét nghiệm bệnh truyền nhiễm với các thiết bị xét nghiệm hiện đại đã được triển khai ở các Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố, các bệnh viện có khả năng thực hiện các xét nghiệm hiện đại, sử dụng kỹ thuật sinh học phân tử trên máy Realtime RT-PCR, máy giải trình tự gen thế hệ mới...

Chúng ta cũng thường xuyên cập nhật quy trình xét nghiệm Covid-19 theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) nhằm đảm chất lượng xét nghiệm trên mỗi mẫu bệnh phẩm nhận được.

"Hàn Quốc là một quốc gia có nền Y tế phát triển, nằm trong top đầu của thế giới, song song với đó năng lực xét nghiệm phát hiện sớm của họ rất tốt, tôi hi vọng rằng với năng lực, thế mạnh đó Hàn Quốc sẽ sớm khoanh vùng, kiểm soát được dịch.

Không chỉ Việt Nam đâu, mà cả thế giới hi vọng Hàn Quốc khoanh vùng được dập được dịch, nhờ đó sẽ giảm nhiều nguy cơ cho các quốc gia khác.

Họ đang nỗ lực, họ rất nỗ lực đấy", ông Khoa cho biết.

Không chỉ Việt Nam mà cả thế giới hi vọng Hàn Quốc khoanh vùng dập được dịch. Họ đang nỗ lực, rất nỗ lực đấy - Ảnh 10.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video