Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 1.
Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 2.

3 nữ nghệ sĩ, 3 cá tính khác biệt, 3 podcast của họ cùng ngồi xuống với chúng tôi để trò chuyện về tình yêu, về sự dại dột khi yêu và cả về cách mỗi người phụ nữ tự học cách yêu chính bản thân mình.


Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 3.

Podcast Bích Phương: Khi bước chân vào tình yêu, Phương là người không đặt ngôi sao hy vọng. 


Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 5.

Phương có người yêu đầu tiên vào năm lớp 11. Ngày xưa, Phương là một cô bé hát hay ở trường. Đứa nào hát hay đều thích đi thu âm, thế là Phương thu tặng anh người yêu bài Cơn gió lạ. Không phải vì tâm trạng hay muốn nhắn gửi gì hết, tự dưng vớ được con beat chuẩn của bài này và nghĩ mình sẽ thể hiện được cao độ giọng hát của bài nên là… thu thôi. Phương ngố lắm, không deep như các bạn cùng tuổi đâu.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 6.

Hồi xưa thì cũng dại, bây giờ thì khôn hơn… một tí. Già rồi cũng phải khôn hơn chứ. Ai chẳng có lúc dại dột, ngày bé đứa nào chẳng dại.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 7.

Có lẽ là đứng trước các sự lựa chọn trong những mối quan hệ, Phương thường không tự đặt câu hỏi cho mình. Phương là người dễ gật đầu, cũng vô thưởng vô phạt, ai cưa cũng đổ, dễ tính, kiểu vậy. Đứng trước các mối quan hệ, Phương không suy ngẫm một tí xem người này có hợp với mình không? Liệu câu chuyện này đi đến đâu? Và khi mình trở nên quá dễ dãi với các sự lựa chọn thì... dại dột thôi.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 8.

Hình như là số Phương may, dù chia tay bao nhiêu người rồi nhưng không có cuộc chia tay nào suy sụp tinh thần cả. Mọi chuyện dễ đến nên cũng dễ đi, khi mình dễ dàng để những mối quan hệ đấy được bắt đầu, thì khi kết thúc nó cũng chóng vánh. Đó vừa là cái dại, nhưng cũng là cái may. Mình không đặt quá nhiều kỳ vọng vào một mối quan hệ tình cảm hay một ai đấy, thì khi kết thúc mọi chuyện cũng nhẹ nhõm hơn. Thế nên Phương đã trải qua những đau khổ nhỏ nhỏ rồi thì có, nhưng to đùng thì… may quá, chưa.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 9.
Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 10.

Có chứ. Đó là sản phẩm, là đứa con tinh thần của mình mà. Nhưng bản chất, Phương là một người con gái cũng tương đối… yếu đuối. Thế nên Phương cũng không quá khó khăn để bắt nhập với nhân vật nữ trong bài hát. Dù mình chưa trải qua những vấn đề ấy, nhưng để đồng cảm thì Phương cũng có những nét tương đồng.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 12.

Phương thấy, đúng là không giống thật. Phương nhạy cảm và khó kiểm soát cảm xúc lắm. Phương đang thích một cái gì quá hay khó chịu gì quá thì sẽ chẳng che giấu được cảm xúc của mình đâu, nó cứ lồ lộ ra í. Phương nghĩ là chỉ khác nhau về tình huống thôi còn Phương và những nhân vật mình từng hát có nhiều điểm giống nhau lắm, Phương may hơn. Chứ nhiều khi rơi vào tình cảnh đấy của người ta, mình cũng chẳng biết, có khi mình cũng thế. Nhưng với Phương, trước khi đặt chân vào một mối quan hệ tình cảm, Phương không đặt “Ngôi sao hy vọng”, Phương là dạng “tình yêu đến em không mong đợi gì, tình yêu đi em không hề hối tiếc, kiểu thế”.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 13.
Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 14.

Hầu như là… bị động. Có một vài lần là Phương chủ động đấy, nhưng bị động nhiều hơn. Nói chung chắc là 70-30, thôi 60-40 đi cho nó… xông xênh.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 15.

Phương có chứ. Phương thấy mình độc lập và chủ động hơn nhiều, mình tốt lên và cũng thêm vào một vài tính xấu nữa. Ngày xưa mình ngoan ngoãn, còn bây giờ lại hơi… khó chiều.

Phụ nữ, cái quan trọng nhất để mình tin vào quyền của mình hơn là phải biết chăm sóc bản thân và đừng hết mình vì người khác. Mình thương bản thân mình đúng cách thì mới yêu thương mọi người xung quanh đúng cách, và từ đó mọi thứ mới tốt lên. Nói chung là cố gắng mỗi ngày một tí, không khó lắm đâu.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 17.

Phương cũng nghĩ thế. Mà Phương nghĩ chuyện yêu bản thân cũng phải học đấy. Không phải tự nhiên mình biết yêu bản thân hay hô lên là yêu bản thân đâu.Yêu bản thân có nghĩa là phải chăm sóc, phải cố gắng mỗi ngày để phát triển bản thân mình lên thì mới là yêu. Phải lắng nghe tiếng nói bên trong để biết vấn đề thật sự là gì? Nếu cảm thấy mình đang có vấn đề thì mình phải nhận diện được nó. Tích cực trong việc giúp cho mình đứng ra ngoài cảm xúc của mình chứ không bị cái cảm xúc ấy nuốt chửng.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 18.

Phương nghĩ mọi người nên lập một thời gian biểu, và thay đổi trong cách chăm sóc bản thân mình mỗi ngày, chứ không hẳn là phải dành thêm nhiều thời gian hơn cho nó. Phương thì không tính vì thời gian vừa rồi dịch bệnh nên cũng rảnh, Phương lấy dữ liệu từ bạn bè xung quanh mình thôi: Có những đứa bạn Phương mà nhìn ngoài trông nuôi con nhàn rỗi lắm, vẫn chăm sóc cho bản thân, vẫn xinh đẹp và vẫn hóng đủ phốt trên mạng. Từ khi Phương lập thời gian biểu, ngày thì Phương học môn nọ, ngày lại học môn kia, xong lại tắm, lại ăn, ngủ, rồi trừ hết thời gian để làm những thứ tối thiểu ra thì Phương vẫn còn thời gian 4 tiếng chỉ để… nằm không thôi đấy, thậm chí đã trừ cả 1 tiếng để xem TV.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 19.

Phương mới biết yêu đấy, ngày xưa thì không biết lắm đâu, cũng có lúc bỏ mặc đấy, bây giờ thì biết biết hơn rồi vì thấy nó có kết quả ngay, nên lại có niềm tin hơn trong việc chăm sóc bản thân mình.

Trong podcast tập 1 của Phương, Phương có chia sẻ chuyện ngày xưa chân mình bị da rắn. Phương nghĩ bệnh này không thể chữa được và cực kỳ ghét cái chân của mình, không bao giờ muốn hở ra cho ai nhìn thấy. Đến lúc, Phương học yoga, cô giáo mới nói với mình một câu thế này: "Phương phải coi cái tâm mình như người mẹ, cái thân mình như người con, mình phải chăm sóc cho thân thể mình như người mẹ chăm sóc người con thì nó mới tốt lên được". 

Từ lúc đó, Phương biết thương cái chân của mình hơn, Phương tẩy da chết với tình yêu, tự nói: "Ôi tội nghiệp thế, giờ mày bị da rắn thì tao sẽ chăm sóc cho mày tốt hơn, tao sẽ yêu thương mày nhé, chân nhé" - thế mà bây giờ chân Phương khỏi như người thường. Từ hồi đó, Phương có niềm tin hơn vào việc chăm sóc bản thân đúng cách sẽ có kết quả. Phương bắt đầu biết chăm sóc những thứ khác như đời sống tinh thần. Nói chung, mình phải tự truyền cảm hứng cho mình bằng việc mình chăm sóc đến nơi đến chốn cái gì đấy của mình và có kết quả, mình sẽ có động lực để làm những thứ khác.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 20.

Podcast Tóc Tiên: Trở thành người phụ nữ độc lập sau nhiều lần đau thương... 


Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 22.

Thời cấp 2 của Tiên, Tiên được “nhồi vào trong đầu” một cách thụ động với âm nhạc của chú Quốc Bảo, một sự thụ động trong sung sướng và biết ơn. Nhờ sự “nhồi nhét” thụ động đó mà góp phần xây dựng nên tư duy về âm nhạc, nghệ thuật và cả cuộc sống. Cả tuổi teenager của Tiên nghe rất nhiều nhạc của chú Quốc Bảo, các chị thời Làn sóng xanh như chị Hà Trần, anh Lê Hiếu nữa,...

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 23.

Lúc đó, đa phần là mấy cô bé 15 tuổi nhìn đời màu hồng, nên chuyện tình cảm bao giờ cũng lãng mạn, chắc đó là thời điểm thích chủ nghĩa lãng mạn nhất của Tiên. Con gái hay thanh thiếu niên thường có rất nhiều tiêu chuẩn: Anh ấy phải có một tâm hồn đẹp, phải sâu sắc, phải nghe nhạc Quốc Bảo giống mình. Nhưng lúc đó, nó hơi gọi là lãng mạn hóa và thiếu tính hiện thực.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 24.

Đúng rồi, từ lúc biết yêu đến giờ Tiên gần như chỉ thích những người lớn hơn mình. Tiên vào nghề từ rất sớm, việc vào nghề sớm khiến mình tiếp cận với các anh chị lớn rất nhiều và làm mình già dặn hơn. Với các bạn đồng trang lứa, mình coi đúng như kiểu: Thằng bạn để thân chứ không hề có cảm xúc gì hết.

Mà thật ra, hồi tuổi teen thì các cô gái - nhất là những đứa mà ngoan và gương mẫu như Tiên thì đều thích… badboy và lớn tuổi hơn. Có một sự thu hút kiểu trái dấu ở đây, bởi Tiên hồi đó là một học sinh kiểu mẫu, vừa là lớp trưởng lại còn sinh hoạt Đoàn đội, học giỏi trong top nên rất dễ bị thu hút bởi cái gì nó khác với mình. Thực ra trải nghiệm yêu đương của Tiên thời cấp 2, cấp 3 không nhiều, đa phần là một chiều không à.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 25.


Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 26.

Ồ… khác rất nhiều chứ. Ngày đó thì lãng mạn chiếm đóng hoàn toàn, và thiếu đi tính hiện thực. Còn bây giờ lật ngược lại luôn, tính thực tế trở nên rất cao, cực kỳ lý trí.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 27.

Cũng gần gần như vậy. Tiên nghĩ rằng sự ít kỳ vọng không phải là “sao cũng được”, mà ít kỳ vọng ở đây là đừng trông đợi đối phương hãy làm điều ABC cho mình như trong phim ảnh hay âm nhạc. Tiên cũng có một thời gian, quen một anh chàng mà mình kỳ vọng là anh ta phải làm những thứ lãng mạn cho mình: Lần đầu tiên hẹn hò, lần đầu nắm tay,... đó đều là những kỳ vọng. Nhưng rồi tầm 2-3 năm đổ lại đây, Tiên lại tự hỏi: Tại sao mình lại bắt người ta nhớ nhỉ? Tiên thấy hơi không thực tế khi ép uổng đối phương phải nhớ những điều mình nhớ. Về cơ bản, mỗi con người đã là một cá thể khác nhau hoàn toàn, chưa kể là nữ và nam đã rất khác biệt về nhân sinh quan và cách nhìn nhận về 1 vấn đề. Từ kỳ vọng sẽ dẫn đến suy diễn, suy diễn dẫn tới đa nghi, và đa nghi dẫn tới thất vọng. Khi nhận ra chân lý đó, Tiên quyết định: Dừng. Vì trong tất cả mớ bòng bong đó, chỉ một mình người nặng lòng hơn - thường là phụ nữ, phải mệt mỏi thôi. Từ đó trở đi, Tiên cảm thấy dễ thở hơn rất nhiều trong các mối quan hệ.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 28.
Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 29.

Đa phần là Tiên bắt người ta thay đổi. Mặc dù cũng có những mâu thuẫn đến từ việc Tiên kỳ vọng quá nhiều. Người ta cũng mong Tiên thay đổi trong việc dừng bó buộc người ta trong khuôn khổ quá.

Sự thay đổi của Tiên chỉ đến từ bên ngoài, chứ không phải là bên trong. Tiên vẫn có một tâm lý khá bossy, control-freak. Cái này đến từ những năm tháng rất dài sống trong môi trường bị kiểm soát như vậy, nên tính cách của Tiên trở thành như vậy, Tiên không biết cách kiềm chế việc đó - cho đến mối quan hệ hiện tại của Tiên.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 30.

Thực ra, Tiên không cố gắng hướng mình theo hình tượng đó. Nhưng đúng là âm nhạc của một người sẽ có sự kết nối với cuộc đời họ, theo từng cột mốc. Và hình tượng đó, là kết quả của một quá trình trưởng thành nhiều gai góc trước đó, cộng với việc tiếp thu văn hóa rất phóng khoáng của u Mỹ. Về âm nhạc, Tiên không chủ đích là nó phải mạnh mẽ, mà chỉ đơn giản là nó phù hợp với hình tượng đó nên Tiên lựa chọn, chứ không có một trải nghiệm quá đau khổ hay độc hại trong tình yêu. Nhưng ở đâu đó, nó có ảnh hưởng… một chút.

Dù muốn hay không, thì tất cả những gì xảy ra xung quanh trong cuộc đời 1 người nghệ sĩ đều là những chất liệu mà họ mang vào sản phẩm của mình. Kể cả sự giận dữ, khao khát chứng tỏ bản thân, cả sự bồng bột và hiếu thắng. Ở thời điểm hiện tại, lại là một Tóc Tiên với một nhân sinh quan mới hoàn toàn. Mọi thứ với Tiên đơn giản là: Phải vui Tiên mới làm.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 31.

Có chứ! Đó là một mối quan hệ độc hại. Kỳ dị ở chỗ là nó… rất ngắn, nhưng Tiên làm nó toxic bằng cách là nó tự kéo dài nó ra. Chính thức thì 2 tháng thôi, nhưng độc hại ở chỗ là trí óc của Tiên như mù quáng, tự làm khổ mình chứ nhiều khi đối tượng cũng không làm khổ mình vậy.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 32.
Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 33.

Đúng vậy. Bây giờ nhìn lại, Tiên hiểu rằng đó là do cái tôi của mình lớn quá. Đó cũng là một bài học cho các bạn gái trong tình yêu: Đừng bao giờ cố gắng thay đổi, không-bao-giờ được đâu. Tiên từng nghĩ, với một good girl như mình có thể thay đổi được người ta. Nhưng không. Và mình cũng đâu thể trách họ được, bản chất của người ta là vậy rồi. Chỉ là do mình không thể chấp nhận được họ thôi.

Cho đến một thời điểm, Tiên thấy mệt mỏi quá. Tiên tự thoát ra thôi. Tiên nghĩ đó cũng là một đặc tính của bọn Kim Ngưu đó, một khi nó đã chấm dứt là dứt hoàn toàn. Không một lưu luyến, không một kết nối nào còn lại luôn.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 34.
Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 35.

Tiên là một người phụ nữ độc lập sau khi trải qua quá trình phụ thuộc, bi lụy và cảm tính rất nhiều vào tình yêu. Tiên càng cảm thấy: Trong một mối quan hệ, nếu hai bên đều có sự độc lập của riêng họ ở một giới hạn nào đó, thì đó là điều nên có trong xã hội này. Đó cũng là lý do vì sao mà Tiên không cảm thấy có quá nhiều sự khác biệt trong việc cưới hay không cưới, trước hôn nhân hay sau hôn nhân. Cuộc sống của Tiên hoàn toàn bình thường, chẳng có gì khác biệt. Chính vì Tiên và đối phương đều có những suy nghĩ giống nhau, cùng tần số như vậy, cùng background về tư duy và văn hóa nên cảm giác rất nhẹ nhàng và thoải mái.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 36.
Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 37.

Tiên thấy cũng hợp lý. Nhưng Tiên không thích quan niệm đó, không thích cả một câu nói cứ lặp đi lặp lại là: Phụ nữ đẹp nhất khi không thuộc về ai. Đối với Tiên, đó là một câu nói khá… thất bại, giống như tự an ủi bản thân mình vậy. Ủa bộ thuộc về ai là xấu lắm hay sao? Người phụ nữ đẹp khi họ cảm thấy họ đẹp thôi chứ đâu phải vì lý do gì? Tại sao mình phải đặt nhan sắc và cảm xúc của mình vào tay người khác và để họ quyết định?

Chuyện yêu bản thân, Tiên đã từng trải qua và Tiên thấy nó đúng. Nhưng, yêu bản thân không phải để chờ đợi một tình yêu đến với mình. Một người phụ nữ độc lập phải là một người có toàn quyền kiểm soát cuộc sống của họ, trong suy nghĩ và tư duy của họ luôn.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 38.
Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 39.

2- 3 năm trước khi về Việt Nam. Và Tiên rất thích khoảng thời gian đó. Tiên được là mình và không phụ thuộc vào ai. Mình rất cần những lúc như vậy, đặc biệt là trong khoảng trước tuổi 30, rất rất cần. Đó là lúc mình biết mình đang ở chỗ nào, mình cần điều gì chứ không phải mình muốn điều gì.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 40.

Có. Tiên là người lớn lên phải nghe nhiều cái chữ hy sinh. Một khoảng thời gian dài và đến tận bây giờ, Tiên cũng hơi dị ứng với từ đó. Tiên là người theo chủ nghĩa bình đẳng, nên khi Tiên làm gì cho ai đó là bởi Tiên muốn làm, chứ không phải Tiên hy sinh để làm cho họ. Nhưng đó là quan điểm sống của Tiên thôi, Tiên không phản bác những ai có lựa chọn khác. Có rất nhiều phụ nữ hy sinh và thấy điều đó cao quý, Tiên vô cùng trân trọng.

Tiên nghĩ rằng, khi sống, ta đừng bắt ai phải có trách nhiệm với mình.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 41.
Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 42.

Có chứ, rất nhiều. Ngày xưa làm gì có những câu tuyên ngôn “I don't want you anymore” đâu, ngày xưa chỉ có “Em yêu anh”. Bây giờ, chủ đề về người phụ nữ đa dạng và chính kiến hơn rất nhiều. Cũng phần là do trước đây, khán giả thường chuộng hình ảnh người phụ nữ bi lụy trong tình yêu, những bài hát như thế đi sâu vào con người và khiến họ đồng cảm nhiều hơn. Hàng triệu trái tim đang thất tình ngoài kia cơ mà.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 43.

Podcast tlinh: Iu thì phải ngu sau này c


Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 45.

Những lúc cảm thấy bế tắc em sẽ… khóc, hì, cứ khóc hết ra đi, hoặc là ghi chú lại, hoặc là nói chuyện với vài người bạn thân, cũng có khi ngồi thiền nữa. Sở dĩ mình thấy buồn hay bế tắc là vì chưa xử lý được cảm xúc của bản thân thôi mà, vậy nên mình phải làm sao để có thể ngồi sắp xếp lại rồi nhìn nhận vấn đề, dần dần sẽ hết buồn. Mình không phải kiểu giấu giếm cảm xúc nên thường tự vượt qua những cảm giác tiêu cực khá là nhanh.

Đương nhiên là mình cũng sẽ có những bài hát nói về những tâm trạng đó, nhưng tlinh thấy là trong quá khứ, từng có một thời điểm mình quyết định rằng sẽ không làm nhạc buồn nữa. Mình muốn âm nhạc của mình thật là vui, thế thôi!

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 46.

Chắc là có đấy hehe, cũng không khác gì mấy đâu!

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 47.

Ôi, mình mà vẽ ra trong đầu hình ảnh của cái khởi đầu mới thì nó không mang đến cho mình sự bất ngờ nữa rồi! Mình cứ sống trong cái khoảnh khắc này thôi, rồi cái gì đến nó sẽ đến. Như vậy mới tạo ra niềm vui. Còn nếu mình cứ nhìn trước, đoán trước này kia thì sớm muộn sẽ bị thất vọng bởi những thứ không đúng với cả dự tính.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 48.
Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 49.
Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 50.

Nói thật nhá là mình khó yêu lắm! Thế nên một khi đã yêu ai rồi mình biết là nó sẽ tuyệt vời. Mình cũng chả có nhiều trăn trở đâu vì mình thấy tất cả những mối tình mình có đều rất đẹp. Chắc là mình sẽ buồn khi mà nó kết thúc thôi. Nhưng sau cùng tlinh thấy mình vẫn là một người mạnh mẽ, vượt qua được mọi thứ.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 51.

Có nghĩa là khó có cảm xúc với người khác ấy! Mình có thể gặp rất nhiều người và kiểu “hmm, người này thú vị đấy”, nhưng mà để phát triển cái tình cảm bên trong đến giai đoạn “ôi, tôi cần phải có người này, tôi muốn có người này” thì lại là một chặng đường dài khác nữa.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 52.

Có nhiều đặc điểm mà phải gộp lại mình mới cảm nhận được. Mà khi xong rồi mình mới thấy đó là những cảm nhận của mình thôi, kiểu bên trong thúc ép “mày phải iu người này thôi”. Thế là tự nhiên khi ấy tình yêu làm mờ hết những cái red flag (dấu hiệu nguy hiểm) xung quanh. Rơi vào tình yêu chỉ là một khoảnh khắc mà mình bị xô xuống cái hố, còn chưa kịp đưa ra quyết định gì cơ!

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 53.
Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 54.

Yêu đương dạy cho chúng ta rất nhiều điều, nhưng quan trọng nhất vẫn là dạy cho chúng ta biết về bản thân mình. Qua những mối quan hệ ấy, mình học được rất nhiều thứ về chính mình. Càng yêu lại càng thấy mình là một người tuyệt vời hé hé. Thật sự luôn. Mỗi chặng mình lại được học một thứ mới. Có chặng học về sự tha thứ, có chặng học cách chấp nhận, học cách bao dung, học sự kiên nhẫn. Nói chung là nhiều lắm. Nhưng tóm lại là học về chính mình, hiểu về chính mình rồi thì mới có thể hiểu người khác.

Bài học sâu sắc nhất của mình là về sự tự tin. Tự tin ở đây là tự tin ở bản thân và tự tin vào những gì sắp xảy ra. Những mối quan hệ trước đây, do thiếu tự tin mà mình thường nghĩ về những nỗi sợ, những tổn thương trong quá khứ rồi biến nó thành sự lo lắng trong tương lai với suy nghĩ "lỡ đâu nó lặp lại thì sao?". Điều đó khiến mình không tận hưởng trọn vẹn được những gì đang xảy ra.

Điều khó nhất không phải nằm ở người khác mà nằm ở chính mình. Bản thân có chấp nhận mình không? Mình có tha thứ cho mình vì những gì đã làm sai không?

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 55.

Hồi trước mình cũng sợ trông “ngu” trong tình yêu lắm nhưng sau này mới thấy mình càng tỏ ra khôn thì lúc đó mình mới nhìn… ngu đấy! Ngu nó mới hay chứ, ngu nó mới thích, ngu thế sau này mới ra được nhiều chuyện để mà kể chứ cứ cố mà khôn thì nó cũng thành ngu thôi. Gì đâu, yêu thôi ấy mà!

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 56.

Khồngg! Mình vẫn thấy mình là một người tuyệt vời. Ai mà yêu được mình là may mắn của họ, tốt cho họ luôn ấy!

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 57.

Không ai khác ngoài người mẹ của tôiiiiii! Tình yêu to bự nhất của tôi! Mẹ chính là người dạy cho mình biết yêu là như thế nào, tha thứ là như thế nào, chấp nhận là như thế nào. Mẹ đã luôn là người chữa lành những vết thương trong mình. Thật sự là nếu không có tình yêu của mẹ, mình chả là cái thá gì!

Mình không coi từ "phụ nữ" ở đây chỉ nói về con gái mà đó là "năng lượng nữ tính" đến từ bất kì người nào, kể cả con trai. Xung quanh mình có rất nhiều những "chị em" như thế, rất nhiều những người anh, người em đến từ cộng đồng LGBT. Họ là những người biết cách truyền năng lượng vì đều là những người độc lập, mạnh mẽ và biết cách phân bổ tình yêu cho đúng thứ, đúng người.

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 58.
Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 59.

Mẹ yêu mình, và nhìn xuyên qua những lỗi lầm của mình để tiếp tục giữ nguyên vẹn tình yêu ấy. Mẹ cho mình thời gian, không gian để mình phát triển. Mẹ là một người bạn của mình, rất "nhố nhăng" luôn. Hồi bé mình không hiểu được nhưng càng lớn lại càng thấy rõ là "uầy, hoá ra mẹ đã rất cố gắng để hiểu mình". Trong trái tim của mẹ lúc nào cũng muốn hiểu, chẳng qua là mình đóng cửa không cho mẹ vào để sưởi ấm mình lên. Ngay trong căn nhà của mẹ mình, mỗi ngóc ngách đều ngập tràn tình yêu vì nơi nào cũng được mẹ sắp xếp thật hợp lý, thật tiện, thật "yêu thương". Đó là cách mà mẹ đã chữa lành cho mình. Nó xuất phát từ những thứ rất bé, đó là sự chấp nhận con người của chính mình.

Mẹ mình thoải mái lắm. Mẹ lúc nào cũng đầy tình yêu thương, trừ những hôm mà mẹ đau đầu ra!

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 60.
Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 61.

Phụ nữ là một sinh vật tràn trề sự sinh sôi, tràn trề tình yêu, tràn trề trực giác, tình yêu thương và lòng bao dung. Nói chung là họ thật sự có nhiều sức mạnh nhưng đôi khi lại quên mất những giá trị ấy. Mọi người đừng đánh giá phái yếu là phái yếu. Mình mong tất cả những người phụ nữ đều nhận thức được giá trị của mình. Mọi người không cần phải nghe những định kiến mà người ngoài áp đặt rằng "bạn phải trông như thế này", "phải sống như thế này"... thì mới là phụ nữ, mới là nữ tính. Cái nào đúng là mình thì cứ làm, đừng đi theo những gì xã hội bảo.

Thêm một điều nữa, đó là: "You don't have to compete with other women, ‘cause they also want you to win" (Bạn không nhất thiết phải tranh đua với những người phụ nữ khác, vì phụ nữ thật sự đều muốn nhìn thấy nhau chiến thắng).

Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 62.
Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 63.
Khi nữ nghệ sĩ nói về tình yêu: Bích Phương thú nhận nhiều lần bị đá, Tóc Tiên từng trong mối quan hệ độc hại và tlinh sẵn sàng... ngu vì yêu - Ảnh 64.