Israel phá hủy đường hầm xâm nhập lãnh thổ của chiến binh Hồi giáo

Thế giới - Theo news.zing.vn

Giới chức Israel tuyên bố vừa vô hiệu hóa một đường hầm bí mật xâm nhập lãnh thổ nước này bị nghi là được sử dụng bởi phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas.

Theo AFP, Israel khẳng định đường hầm vừa bị phá hủy thuộc loại dài và sâu nhất mà quân đội nước này từng phát hiện, nối từ dải Gaza, Palestines vào lãnh thổ Israel. Đây là đường hầm thứ 3 Israel phát hiện trong năm 2018.

Nhà chức trách cho biết đường hầm có lối vào từ khu vực Jabaliya, phía bắc của dải Gaza, và hướng tới cộng đồng dân cư Nahal Oz, thuộc quyền kiểm soát của Israel. Đường hầm đã xâm nhập vào bên trong lãnh thổ Israel hàng chục mét nhưng chưa kịp đào lối ra.

Israel pha huy duong ham xam nhap lanh tho cua chien binh Hoi giao hinh anh 1
Binh sĩ Israel và một đường hầm được phát hiện xuất phát từ dải Gaza. Ảnh: Polaris.

"Chúng tôi đã lấp đầy đường hầm bằng các vật liệu khiến nó trở nên hoàn toàn vô dụng trong một thời gian rất dài sắp tới", Jonathan Conricus, phát ngôn viên quân đội Israel, cho biết.

Israel cáo buộc Hamas, phong trào vũ trang Hồi giáo của người Palestines, tiến hành đào đường hầm này để sử dụng cho các cuộc tấn công nhắm vào nhà nước Do Thái. Trong các cuộc chiến tranh Israel - Hamas trong quá khứ, tổ chức này cũng dùng các đường hầm để thực hiện các vụ tấn công.

Dải Gaza, vùng đất của người Palestines, bị Israel phong tỏa hơn 10 năm qua. Chính quyền Israel đang triển khai xây dựng các bức tường ngầm dưới lòng đất bao quanh Gaza nhằm ngăn chặn những đường hầm tương tự xâm nhập lãnh thổ. 

Israel pha huy duong ham xam nhap lanh tho cua chien binh Hoi giao hinh anh 2
Đường hầm xuất phát từ Jabaliya, phía bắc dải Gaza. Đồ họa: BBC.

Căng thẳng tại dải Gaza gia tăng thời gian qua với những cuộc biểu tình liên tiếp của người Palestines dọc biên giới với Israel. Ít nhất 34 người thiệt mạng sau những cuộc đụng độ giữa người biểu tình Palestines với binh sĩ Do Thái tính từ ngày 30/3 tới nay. 

Palestines tố cáo binh sĩ Israel nổ sung qua biên giới nhắm vào người biểu tình. Tel Aviv tuyên bố binh sĩ phải nổ súng để bảo vệ hàng rào biên giới, ngăn chặn người biểu tình xâm nhập lãnh thổ. Israel cũng cáo buộc Hamas đứng sau kích động các cuộc biểu tình nhằm che giấu âm mưu tấn công khủng bố vào nước này.

Biểu tình ở Dải Gaza biến thành xung đột đẫm máu Cuộc biểu tình diễn ra vào ngày 30/3 tại khu vực biên giới Dải Gaza với Israel đã khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương.

Israel cảnh báo sẽ tấn công dải Gaza

Giới chức quân đội Israel cảnh báo có thể sẽ tấn công "các tổ chức khủng bố" tại dải Gaza sau các vụ bạo lực gần đây làm hơn 1.400 người bị thương.


 • Israel

  Israel

  Israel, tên chính thức là Nhà nước Israel, là một quốc gia tại Trung Đông, nằm trên bờ đông nam của Địa Trung Hải và bờ bắc của biển Đỏ. Ra đời vào năm 1948, Israel có biên giới trên bộ với Lebanon, Syria, Jordan, Ai Cập. Trung tâm tài chính và công nghệ của Israel là Tel Aviv còn Jerusalem được tuyên bố là thủ đô, song chủ quyền của Israel đối với toàn bộ Jerusalem không được quốc tế công nhận.

  Bạn có biết: Năm 2016, Israel xếp hạng 21 trong số các quốc gia cạnh tranh nhất thế giới, theo Niên giám Cạnh tranh Thế giới của IMD và xếp hạng tư thế giới về tỷ lệ người làm công việc có kỹ năng cao.

  • Diện tích: 20.000 km2
  • Dân số: 8.7 triệu người (2017)
  • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Do Thái, tiếng Arab
  • Tôn giáo: Do Thái (đa số), Hồi, Cơ đốc,...
  • GDP bình quân đầu người: 36.379 USD (2017)
  • Thành phố lớn nhất: Tev Aviv
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video