Israel phá đường hầm xuyên biên giới Israel, Ai Cập của Hamas

Thế giới - Theo news.zing.vn

Quân đội Israel cho biết đã phá hủy một đường hầm xuyên biên giới chạy từ Gaza vào Israel và Ai Cập do nhóm phiến quân Hồi giáo Hamas đào.

Các cư dân ở Gaza cho biết các máy bay của Israel đã ném bom khu vực phía đông thị trấn Rafah thuộc biên giới Ai Cập và Israel vào đêm 13/1. Israel đã xác nhận cuộc tấn công ngay sau đó.

"Chúng tôi hiểu đây là một đường hầm khủng bố vì nó chạy dưới các cơ sở chiến lược", người phát ngôn quân đội Israel Jonathan Conricus nói về các đường ống khí đốt và nhiên liệu cũng như cơ sở quân sự dưới lòng đất.

"Nó cũng được dùng để chuyển các phần tử khủng bố từ dải Gaza vào Ai Cập nhằm tấn công các mục tiêu Israel từ Ai Cập", Reuters dẫn lời Conricus.

Ông cho biết đường hầm bị phá hủy hôm 13/1 do lực lượng chủ chốt của Hamas đào dài 1,5 km, xuyên qua 180 km bên dưới biên giới Kerem Shalom sang Israel và Ai Cập.

Israel pha duong ham xuyen bien gioi Israel, Ai Cap cua Hamas hinh anh 1
Các phần tử khủng bố Palestine từ cánh vũ trang của Hồi giáo Jihad Lữ đoàn Al-Quds bên trong một đường hầm nối Dải Gaza với Israel, ngày 3/3/2015. Ảnh: AFP.

Kerem Shalom, điểm trung chuyển chính của hàng hoá vào Gaza, đã bị đóng cửa vào ngày 13/1 trước cuộc tấn công của Israel.

Năm 2014, phiến quân Hamas đã sử dụng hàng chục đường hầm để qua mắt các lực lượng cao cấp của Israel và đe doạ các cộng đồng dân cư gần biên giới.

Quân đội Israel cho biết họ đã phá hủy 3 đường hầm như vậy trong 2 tháng qua. Israel đang xây dựng một bức tường dưới lòng đất được trang bị cảm biến dọc biên giới Gaza dài 60 km, một phần của dự án trị giá 1,1 tỷ USD dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2019.

Căng thẳng gia tăng trong khu vực kể từ khi Tổng thống Donald Trump đảo ngược chính sách của Mỹ vào ngày 6/12/2017 với việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Người Palestine ở Gaza đã phóng 18 tên lửa và súng cối qua biên giới. 15 người biểu tình và hai tay súng đã thiệt mạng do hỏa lực của Israel.

Con trai thủ tướng Israel gặp họa vì scandal ở câu lạc bộ thoát y

Thủ tướng Netanyahu buộc phải bảo vệ người con trai cả và danh tiếng của chính ông sau khi đoạn ghi âm cuộc trò chuyện của anh này ngoài CLB thoát y bị rò rỉ trên truyền hình.

TT Trump dọa cắt viện trợ cho người Palestine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa cắt viện trợ dành cho người Palestine và cáo buộc họ "không còn muốn đàm phán hòa bình" với Israel.

 • Hamas

  Hamas

  Hamas, viết tắt của Harakat al-Muqawama al-Islamiyya (tiếng Arab có nghĩa là "Phong trào Kháng chiến Hồi giáo") là một tổ chức của người Palestine. Phong trào ra đời vào năm 1987, chỉ ít ngày sau cuộc nổi dậy của người Palestine chống lại sự chiếm đóng của Israel (còn gọi là Intifada lần thứ nhất). Mục tiêu dài hạn của Hamas là thành lập một nhà nước Hồi giáo của người Palestine trên vùng lãnh thổ được hoạch định trước năm 1948. Ngoài các hoạt động chính trị quân sự, Hamas còn được biết đến với các hoạt động phát triển xã hội như mở trường học, bệnh viện, trang trải cuộc sống cho gia đình các phần tử vũ trang... qua đó giành được uy tín trong cộng đồng người Palestine. Một số nước và tổ chức, bao gồm Mỹ, EU và Israel, coi Hamas là tổ chức khủng bố.

  Bạn có biết: Khẩu hiệu của Hamas là "Allah là mục tiêu, nhà tiên tri Muhammad là hình mẫu, kinh Koran là hiến pháp, thánh chiến là con đường duy nhất và được chết vì Allah là sự thể hiện lòng trung thành".

  • Thành lập: 14/12/1987
  • Người sáng lập: Sheikh Ahmed Yassin và một số người khác
  • Tôn giáo: Đạo Hồi dòng Sunni
  • Tiền thân: Tổ chức Anh em Hồi giáo Palestine
 • Ai Cập

  Ai Cập

  Ai Cập, tên chính thức là nước Cộng hòa Ả Rập Ai Cập, là một quốc gia liên lục địa có phần lớn lãnh thổ nằm tại Bắc Phi, cùng với bán đảo Sinai thuộc Tây Á. Ai Cập giáp Địa Trung Hải, có biên giới với Dải Gaza và Israel về phía đông bắc, giáp vịnh Aqaba về phía đông, biển Đỏ về phía đông và nam, Sudan về phía nam, và Libya về phía tây. Ngoài ra, Ai Cập có biên giới hàng hải với Jordan và Ả Rập Saudi qua vịnh Aqaba và biển Đỏ. Ai Cập là quốc gia đông dân nhất tại Bắc Phi và thế giới Ả Rập, là quốc gia đông dân thứ ba tại châu Phi và thứ 15 trên thế giới. Đại đa số cư dân sống gần bờ sông Nin, nơi duy nhất có đất canh tác. Các khu vực rộng lớn thuộc sa mạc Sahara chiếm hầu hết lãnh thổ còn lại.

  Bạn có biết: Trong số các quốc gia hiện đại, Ai Cập có lịch sử vào hàng lâu đời nhất, trở thành một trong các quốc gia dân tộc đầu tiên trên thế giới vào thiên niên kỷ 10 trước Công nguyên.

  • Diện tích: 1,010,407 km2
  • Dân số: 94 triệu (2017)
  • GDP: 4,503 USD (2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Bảng Ai Cập
  • Mã điện thoại: +20
  • Thủ đô: Cairo
  • Ngôn ngữ: Tiếng Ả Rập
 • Israel

  Israel

  Israel, tên chính thức là Nhà nước Israel, là một quốc gia tại Trung Đông, nằm trên bờ đông nam của Địa Trung Hải và bờ bắc của biển Đỏ. Ra đời vào năm 1948, Israel có biên giới trên bộ với Lebanon, Syria, Jordan, Ai Cập. Trung tâm tài chính và công nghệ của Israel là Tel Aviv còn Jerusalem được tuyên bố là thủ đô, song chủ quyền của Israel đối với toàn bộ Jerusalem không được quốc tế công nhận.

  Bạn có biết: Năm 2016, Israel xếp hạng 21 trong số các quốc gia cạnh tranh nhất thế giới, theo Niên giám Cạnh tranh Thế giới của IMD và xếp hạng tư thế giới về tỷ lệ người làm công việc có kỹ năng cao.

  • Diện tích: 20.000 km2
  • Dân số: 8.7 triệu người (2017)
  • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Do Thái, tiếng Arab
  • Tôn giáo: Do Thái (đa số), Hồi, Cơ đốc,...
  • GDP bình quân đầu người: 36.379 USD (2017)
  • Thành phố lớn nhất: Tev Aviv
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video