Hàn, Triều tổ chức đối thoại lần hai trong 1 tuần

Thế giới - Theo news.zing.vn

Seoul và Bình Nhưỡng sẽ tổ chức đối thoại vào ngày 15/1 tới ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm, trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang có những chuyển biến tích cực.

Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đoàn đại biểu của nước này do Bộ trưởng Cho Myung Kyun dẫn đầu, sẽ đàm phán với phía Triều Tiên, tại nhà Tongil thuộc làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Nội dung đàm phán sẽ xoay quanh việc Bình Nhưỡng muốn đưa đoàn biểu diễn nghệ thuật tới Olympics mùa đông vào tháng 2 tới.

Seoul đã đề nghị cuộc đàm phán diễn ra vào ngày 15/1.

Han, Trieu to chuc doi thoai lan hai trong 1 tuan hinh anh 1
Làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Ảnh: Reuters.

Trước đó, hai miền trên bán đảo Triều Tiên tiến hành cuộc hội đàm đầu tiên trong gần 2 năm qua vào ngày 9/1. Nội dung hội đàm chủ yếu xoay quanh Olympics mùa đông.

Tại cuộc đối thoại, Bình Nhưỡng nói sẽ cử một phái đoàn gồm quan chức cấp cao, vận động viên và đội cổ vũ đến tham gia Thế vận hội mùa đông Pyeongchang. Về phía Hàn Quốc, Seoul hiện cân nhắc dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên.

Han, Trieu to chuc doi thoai lan hai trong 1 tuan hinh anh 2
Vị trí làng Bàn Môn Điếm (Panmunjom) ở biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc. Đồ họa: AFP.

Hàn Quốc đã đề xuất thành lập đội khúc côn cầu nữ với Triều Tiên. Hai nước sẽ đàm phán với Ủy ban Olympics Quốc tế vào ngày 20/1.

Triều Tiên và Hàn Quốc về mặt kỹ thuật vẫn còn đang trong tình trạng chiến tranh bởi cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên cách đây hơn 50 năm kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn, không phải hiệp định hòa bình. Căng thẳng giữa Seoul và Bình Nhưỡng đã tăng vọt vào năm ngoái khi Triều Tiên đẩy mạnh chương trình hạt nhân và tên lửa.

Hashtag tuần qua: Mùa đông không lạnh trên bán đảo Triều Tiên Sau một năm đầy căng thẳng, Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức đối thoại cấp cao ở Bàn Môn Điếm, một dấu hiệu nồng ấm trong quan hệ giữa hai nước, bất chấp nhiều khác biệt vẫn tồn tại.

Trump: Tại sao 'cô Hàn Quốc xinh đẹp' không đàm phán với Triều Tiên

Tổng thống Donald Trump hỏi một chuyên gia tình báo rằng “quê cô” ở đâu và đề nghị “cô Hàn Quốc xinh đẹp này” tham gia đàm phán với Triều Tiên.

Nơi ở của đoàn Triều Tiên khi tham dự Olympics tại Hàn Quốc

Khi ngày khai mạc Olympics Pyeongchang đang đến gần, thông tin về nơi ở của đoàn thể thao Triều Tiên trở thành tâm điểm chú ý của công chúng.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video