Google tự dưng quan tâm đến quyền riêng tư, nhưng người dùng lại nổi giận đùng đùng mới lạ

2-Tek - Theo kenh14.vn

Nếu bạn sở hữu một chiếc camera giám sát Google Nest, có lẽ bạn đã nhận được email thông báo sẽ không thể tắt đèn báo trạng thái hoạt động của nó nữa.

Đèn trạng thái hoạt động là đèn nhỏ màu xanh dương cho phép bạn, cũng như mọi người khác, biết được rằng có một chiếc camera (và có thể là một người đằng sau nó) đang theo dõi (và có thể đang ghi hình) họ. Nest cho biết hãng sẽ ngăn không cho mọi người tắt đèn này đi nhằm bảo vệ quyền riêng tư cá nhân; tất nhiên người dùng Nest chẳng thích điều này cho lắm.

Các diễn đàn cộng đồng của Nest bỗng trở nên ồn ào ngay khi Google thông báo những thay đổi sắp diễn ra. Hầu như tất cả những cuộc thảo luận gần đây đều xoay quanh việc người dùng Nest bày tỏ sự giận dữ về thay đổi trong chức năng của thiết bị. Ví dụ, một chủ đề với tiêu đề là: "Có ai khác bực bội với quyết định vô hiệu các cài đặt đèn trạng thái của Nest/Google không?". Vô cùng bực bội, đó là phản hồi của những người tham gia diễn đàn. Nhiều người dùng thậm chí còn yêu cầu công ty phải hoàn toàn bộ số tiền mua camera Nest Cam cho họ với lý do rằng chính sách mới này không phải là điều họ đã đồng ý khi đặt bút ký giấy mua thiết bị.

Thực ra, Google đã công bố thay đổi này tại hội nghị các nhà phát triển I/O hồi đầu năm nay, nhưng có vẻ như dư luận chỉ nổi lên khi hãng quyết định thông báo cho mọi người dùng Nest về điều đó.

"Theo cam kết của chúng tôi về quyền riêng tư, chúng tôi đã giải thích rằng bạn sẽ luôn thấy một chỉ báo thị giác rõ ràng khi camera Nest của bạn đang bật lên và gửi video và audio về Google" - một người phát ngôn của Google nói. "Chúng tôi sẽ tung ra những thay đổi và không cho phép bạn tắt chỉ báo thị giác trên Nest Cam, Dropcam và Nest Hello nữa".

Xét trên một số khía cạnh, những than phiền phổ biến từ phía những người dùng đang bực bội kia có vẻ hợp lý. Nhiều người chỉ ra rằng ngăn người dùng tắt đèn trạng thái sẽ khiến bọn trộm cắp và những kẻ có ý đồ xấu phát hiện ra camera dễ dàng hơn. Nest cho biết bản cập nhật phần mềm sẽ ngăn không cho người dùng tắt đèn trạng thái, nhưng nó cũng sẽ có thêm một tùy chọn mới là hạ độ sáng của đèn - dù rằng đèn có sáng nhẹ đi chăng nữa thì vẫn có thể thấy được, đặc biệt là trong điều kiện phòng tối. Trong một số bài viết, người dùng khẳng định tính năng đảm bảo quyền riêng tư mới về thực chất là..."phản riêng tư", họ cho rằng ngăn người dùng giấu camera của họ một cách đúng nghĩa chẳng khác gì tạo điều kiện cho những kẻ lạ mặt xâm phạm quyền riêng tư của họ.

Những người ủng hộ quyền riêng tư có thể không đồng ý với logic này. Đèn trạng thái đúng là được thiết kế không chỉ để bạn biết camera của bạn đang hoạt động, mà còn để nhắc nhở các vị khách ghé qua rằng họ đang bị giám sát và ghi hình. Nói cách khác, đèn thông báo là một dấu hiệu cho biết dữ liệu về họ đang bị thu thập - đúng với một mệnh đề được nhắc đến trong chính sách bảo mật và quyền riêng tư mới được Google cập nhật có liên quan đến thay đổi lần này. Được biết, thay đổi này xuất hiện sau một loạt những thông tin đáng chú ý liên quan những camera quay lén tại các căn hộ Airbnb, trong phòng vệ sinh trên máy bay, khách sạn, và hầu như mọi nơi mà chúng ta có lẽ không bao giờ muốn bị theo dõi. Chính đèn trạng thái trên camera trong phòng vệ sinh máy bay đã cảnh báo hành khách thông báo vụ việc cho phi hành đoàn, kết quả là kẻ bị nghi ngờ đã cài cắm camera này sau đó đã bị bắt.

Google tự dưng quan tâm đến quyền riêng tư, nhưng người dùng lại nổi giận đùng đùng mới lạ - Ảnh 1.

Như vậy, Google đang bước thêm một bước tiến tới minh bạch thu thập dữ liệu, và nhiều người sẽ đồng ý rằng đó là điều tốt. Tuy nhiên một số người nói rằng công ty có thể làm tốt hơn nữa trong việc cảnh báo mọi người về sự hiện diện của các thiết bị ghi hình - việc đó cũng đơn giản như chọn một màu sắc mới cho đèn trạng thái vậy.

"Nhìn chung, đây là một động thái tốt nhằm cảnh báo mọi người rằng họ đang bị giám sát" - Marc Rotenberg, chủ tịch Trung tâm thông tin quyền riêng tư điện tử (EPIC) nói. "Nhưng thật kỳ cục khi Google chọn màu xanh lá thay vì màu đỏ làm màu chỉ báo cho việc giám sát. Từ trước đến nay, các thiết bị ghi hình video, bao gồm các camera quay phim truyền hình, đều hiển thị màu đỏ làm chỉ báo cảnh báo việc ghi hình đang diễn ra".

Rotenberg nói thêm rằng: "Theo cách nói của Google, việc giám sát không chỉ phải được cảnh báo và còn phải được bảo đảm là mọi thứ đều ổn. Do đó màu xanh hợp lý hơn". Tuy nhiên, phải chỉ ra rằng trên các thiết bị điện tử từ trước đến nay, đèn đỏ dùng để thông báo các thiết bị, như TV chẳng hạn, đang ở chế độ chờ, bởi một số chỉ có thể tắt hoàn toàn khi rút điện mà thôi. Nhưng người ta vẫn có thể nói ngược lại, rằng Nest Cam trước hết là một chiếc camera - tức thiết bị ghi hình như nói trên - "thiết bị điện tử" chỉ là đặc tính thứ hai của nó mà thôi.

Vụ việc liên quan đèn trạng thái của Nest là một thay đổi trong hướng tiếp cận quyền riêng tư mà chúng ta muốn thấy từ mọi công ty công nghệ. Đèn này còn giải quyết một vấn đề gây tranh cãi trước đó, khi nhiều nhà nghiên cứu tiết lộ camear Nest không bao giờ tắt hoàn toàn dù ở chế độ "Off". Nest sau đó đã phải nói rõ rằng camera có ngừng ghi và phát sóng video sau khi người dùng đã tắt nó qua ứng dụng, nhưng vẫn tiếp tục kết nối với nguồn điện để có thể được bật lên nhanh hơn khi người dùng nhấn nút. Vào thời điểm đó, người dùng vẫn có thể tắt đèn trạng thái, khiến một số thắc mắc chính xác là khi nào thì Nest cam đang giám sát họ.

Hồi đầu năm nay, Nest còn phải đối phó với hàng loạt sự phẫn nộ từ người dùng khi bị bóc phốt rằng hệ thống an ninh gia đình Nest Secure có tích hợp một microphone nhưng lại không được liệt kê trong bảng thông tin sản phẩm. Vấn đề là Nest không bao giờ thông báo với người tiêu dùng rằng có một microphone được cài trong thiết bị. Chỉ sau khi Google công bố Nest Secure sắp hỗ trợ Assistant thì người ta mới nhận ra là có một microphone trong nhà họ. Do đó, không ngạc nhiên khi Google buộc phải đưa ra thêm nhiều giải pháp để cho người dùng biết khi nào các sản phẩm của Nest đang giám sát và ghi hình.

Để kết lại bài viết, xin đưa ra một giải pháp nếu bạn nằm trong số những người dùng không đồng tình với giải pháp tắt đèn của Google: hãy dùng...băng dính. Chỉ cần dán một mẩu băng dính dùng trong sửa điện lên đèn của camera - giống như cách mà nhiều người dùng laptop làm với webcam của máy vậy. Bạn cũng có thể sơn Nest Cam với đủ loại màu sắc hay họa tiết ngụy trang và giấu chúng vào bụi rậm để tránh bị phát hiện!

Tham khảo: Gizmodo

Tin mới trong ngày

Video