Google Doodle hôm nay: mừng sinh nhật người tiên phong cho cách mạng công nghệ 4.0

Khám phá - Theo kenh14.vn

Đó là giáo sư Michael Dertouzos, một trong những nhân vật quan trọng nhất làm nên xã hội công nghệ của chúng ta ngày nay.

Bất kỳ ai truy cập vào Google.com hôm nay cũng sẽ nhận ra rằng giao diện của công cụ tìm kiếm nổi tiếng bậc nhất này đã thay đổi. Không còn là những biểu tượng các chữ cái của Google với màu sắc khác nhau, mà là ảnh vẽ một người đàn ông đứng cạnh bảng phấn, cùng với một số linh kiện điện tử xung quanh.

Google Doodle hôm nay: mừng sinh nhật người tiên phong cho cách mạng công nghệ 4.0 - Ảnh 1.

Thực ra việc logo của Google bị đổi cũng không có gì là lạ. Đây chỉ là biểu tượng tạm thời được gọi là Google Doodle. Đã thành thông lệ từ năm 2014, mỗi khi đến một dịp kỷ niệm đặc biệt nào đó: ngày lễ, sự kiện lớn, thành tựu, sinh nhật... Google Doodle sẽ được dùng để thay thế cho biểu tượng gốc trên trang chủ của Google.

Và lần này là sự kiện gì đây?

Chỉ cần một thao tác đơn giản là bấm thẳng vào biểu tượng Google Doodle, bạn sẽ tìm ra cho mình câu trả lời. Hôm nay 5/11/2018 là kỷ niệm sinh nhật lần thứ 82 của giáo sư Michael Dertouzos (1936 - 2001) - một thiên tài khoa học, người đã đặt nền móng thay đổi thế giới công nghệ của chúng ta được như ngày hôm nay.

Google Doodle hôm nay: mừng sinh nhật người tiên phong cho cách mạng công nghệ 4.0 - Ảnh 2.

Sinh năm 1936 tại Athens, Michael Dertouzos là người đã đưa ra dự đoán hết sức chính xác về vai trò của Internet trong xã hội hiện đại. Ông đã nhìn được sự phát triển phổ biến của máy tính cá nhân, đưa ra những luận điểm không thể bác bỏ. Để rồi, con người từ đó tối đa hóa tiềm năng của công nghệ, đặt nền móng cho sự xuất hiện của cách mạng công nghệ 4.0 ngày nay.

Dertouzos ban đầu theo học tại ĐH Arkansas, sau đó chuyển sang MIT lấy bằng tiến sĩ, và rồi tham gia giảng dạy tại MIT vào năm 1968. Ông trở thành giáo sư kỹ thuật điện và khoa học máy tính, sau đó được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc Phòng thí nghiệm khoa học máy tính của MIT vào năm 1974.

Tại sao Google tri ân Dertouzos?

Giáo sư Dertouzos lúc sinh thời đã có một niềm tin đặc biệt về vai trò của công nghệ với cuộc sống con người. Cùng với niềm tin này, ông đã tạo ra một dự án cùng với MIT đưa máy tính vào cuộc sống hàng ngày trong xã hội.

Google Doodle hôm nay: mừng sinh nhật người tiên phong cho cách mạng công nghệ 4.0 - Ảnh 3.

Và ngày nay, với sự bùng nổ của smartphone, smart watch, tablet và thậm chí là cả smarthome tích hợp cùng công nghệ AI, có thể nói mục tiêu của Dertouzos đã thành sự thật. Thậm chí cũng không sai khi cho rằng Michael Dertouzos chính là một trong những người đặt nền móng cho nền công nghiệp 4.0.

Chúng ta đã phạm sai lầm lớn vào 300 năm trước khi tách biệt công nghệ với xã hội. Giờ là lúc đưa cả hai quay về với nhau.

Michael Dertouzos

Tham khảo: HeraldSun

Tin mới trong ngày

Video