Forbes gọi tên 10 đội tuyển eSports có giá trị hàng trăm triệu USD

Tổng hợp - Theo kenh14.vn

Danh sách các tổ chức eSports trị giá hàng trăm triệu USD của Forbes là những cái tên quen thuộc như TSM, Cloud9 hay FaZe Clan.

Ngành công nghiệp eSport đang phát triển mạnh và không có xu hướng suy giảm. Nhiều tập đoàn, công ty đang đầu tư vào các giải đấu cũng như đội tuyển eSport. Dưới đây là 10 đội tuyển có giá trị nhất năm 2019 do Forbes đưa ra.

100 Thieves

Forbes gọi tên 10 đội tuyển eSports có giá trị hàng trăm triệu USD - Ảnh 1.

Với những người chơi CS:GO hay Liên Minh Huyền Thoại, 100 Thieves không phải là cái tên quá xa lạ. Họ cũng rất nổi danh trong ngành may mặc với streetwear mang thương hiệu chính mình. Họ sở hữu đội tuyển tham gia các giải đấu nổi tiếng như LMHT, Fornite và CS: GO. Bên cạnh đó, họ có chiến lược đầu tư đúng đắn khi quyết định không tốn 20 triệu USD để tham gia giải Call of Duty.

G2 Esports

Forbes gọi tên 10 đội tuyển eSports có giá trị hàng trăm triệu USD - Ảnh 2.

G2 Esports sở hữu đội tuyển tham chiến ở đấu trường Liên Minh Huyền Thoại và đã trở thành cái tên nổi bật nhất năm 2019. Thành tích mà đội tuyển LMHT đạt được là vô địch MSI 2019 và Á quân CKTG 2019. 

Về bộ môn CS: GO, đội hình G2 Esports luôn góp mặt và đạt thứ hạng cao trong các giải đấu lớn. Tuy nhiên, do phong cách trào phúng không kiêng dè ai và có những phát ngôn, hành động hài hước ngay cả khi đánh giải khiến fan đặt biệt danh "Rạp xiếc G2". Theo Forbes, vào năm 2019, tổng giá trị của G2 đã tăng thêm 60 triệu USD (tổng 165 triệu USD) cùng khoảng doanh thu 22 triệu USD hàng năm.

Team Envy

Forbes gọi tên 10 đội tuyển eSports có giá trị hàng trăm triệu USD - Ảnh 3.

Team Envy là cái tên thuộc hàng huyền thoại trong Call of Duty và đã mở rộng trở thành "ông lớn" trong ngành eSport với tổng giá trị lên đến 170 triệu USD. Tất cả đội tuyển của họ đều chơi những game thuộc thể loại bắn súng bao gồm CS: GO, PUBG, Overwatch, Fornite hay Paladins. Họ sở hữu đội hình Dallas Fuel thuộc dòng game Overwatch và sẽ tham chiến trong Call of Duty 2020 dưới tên gọi Dallas Empire.

Fnatic

Forbes gọi tên 10 đội tuyển eSports có giá trị hàng trăm triệu USD - Ảnh 4.

Fnatic là đội đầu tiên nâng cúp của CKTG LMHT mùa 1. Hiện họ thi đấu ở LEC Châu Âu. Năm nay đội tuyển đã tiến khá xa trong CKTG 2019 trước khi thất bại trước Invictus Gaming. Mặt khác, công ty eSport lâu đời Fnatic cũng góp mặt trong các dòng game như CS: GO, Dota 2 hay Fornite. Theo Forbes, tổng giá trị doanh nghiệp lên đến 175 triệu USD cùng doanh thu 16 triệu USD.

Gen.G

Forbes gọi tên 10 đội tuyển eSports có giá trị hàng trăm triệu USD - Ảnh 5.

Gen.G là tổ chức eSport Hàn Quốc nhưng họ đã vươn ra xa hơn thế. Từ năm 2018, họ thâm nhập vào thị trường Mỹ và thành công rực rỡ. Đội hình chính của họ thuộc LCK LMHT và đồng thời cũng có các đội tham gia các giải đấu Overwatch và NBA 2K. Gen.G có doanh thu ở mức 9 triệu USD mỗi năm và tổng giá trị khoảng 185 triệu USD.

Immortals Gaming Club

Forbes gọi tên 10 đội tuyển eSports có giá trị hàng trăm triệu USD - Ảnh 6.

Vào tháng 6/2018, Immortals Gaming Club (IGC) gây chấn động khi thông báo mang về đội tuyển OpTic Gaming. Dự kiến, OpTic Gaming sẽ tham gia giải đấu Call of Duty 2020 đồng thời họ cũng đang chuẩn bị cho LCS và có những đội hình như Los Angeles Valiant (Overwatch) hay MiBR (CS:GO). Hiện tại Forbes định giá họ khoảng 210 triệu USD.

FaZe Clan

Forbes gọi tên 10 đội tuyển eSports có giá trị hàng trăm triệu USD - Ảnh 7.

Trong lịch sử eSport, FaZe là đội tuyển lâu đời. Bắt đầu từ đội Call of Duty nhỏ, giờ đây, họ đã mở rộng sang CS: GO. Không chỉ vậy, FaZe còn là nhà tài trợ của những streamer Fortnite lớn cùng với nhiều game thủ chuyên nghiệp khắp thế giới. Theo Forbes, FaZe mang về doanh thu 35 triệu USD và tổng giá trị lên đến 240 triệu USD.

Team Liquid

Forbes gọi tên 10 đội tuyển eSports có giá trị hàng trăm triệu USD - Ảnh 8.

Team Liquid là doanh nghiệp gốc Hà Lan xuất hiện trên nhiều tựa game. Tuy nhiên, đội hình nổi bật có lẽ là LMHT và Dota2. Về LMHT, TL hoàn toàn áp đảo LCS với chiến thắng 3 giải liên tiếp. Bên Dota 2 họ cũng liên tiếp nằm trong Top 4 của The International 3 năm nay. Hiện tại, tổng giá trị của doanh nghiệp lên đến 320 triệu USD.

Cloud 9

Forbes gọi tên 10 đội tuyển eSports có giá trị hàng trăm triệu USD - Ảnh 9.

Cloud9 có tổng giá trị lên đến 400 triệu USD cùng doanh thu 29 triệu USD. Doanh nghiệp Mỹ sở hữu đội hình LMHT tại LCS và game Overwatch. Đồng thời, C9 còn tham gia các giải đấu thuộc CS: GO, Fortnite, Rocket League... Trong lĩnh vực thời gian, Cloud9 hợp tác với Puma để ra mắt bộ sưu tập đầu tiên vào tháng 10/2019.

Team SoloMid

Forbes gọi tên 10 đội tuyển eSports có giá trị hàng trăm triệu USD - Ảnh 10.

Xem như một đội hình gắn liền với Liên Minh Huyền Thoại, TSM có tổng giá trị lên đến 400 triệu USD. Dù vậy, họ cũng tạo sức ảnh hưởng lên nền công nghiệp eSport bằng các đội tuyển thuộc tựa game khác như PUBG, Apex Legends và Fortnite.

Forbes gọi tên 10 đội tuyển eSports có giá trị hàng trăm triệu USD - Ảnh 11.
Tin mới trong ngày

Video