Elon Musk hồ hởi gửi "tàu ngầm mini" sang giúp đội bóng Thái Lan nhưng sợ muộn hết giờ

2-Tek - Theo kenh14.vn

Dù sao thì khả năng nó được tận dụng cho đợt giải cứu tiếp theo vẫn còn đó, chúng ta vẫn cần chờ xem diễn biến tiếp theo của đội bóng sẽ ra sao.

Theo lời vị tỷ phú công nghệ Elon Musk - người được mệnh danh là Iron Man ngoài đời thực vì tài năng và những phát minh đột phá - ông đã sáng chế ra một mẫu "tàu ngầm mini" (thực chất là một mẫu buồng cứu hộ ông mới thiết kế và thử nghiệm), hiện đã trên đường gửi đến Thái Lan để hỗ trợ cho quá trình giải cứu đội bóng bị mắc kẹt dưới hang. Tuy nhiên, có một khả năng không tích cực lắm rằng nó sẽ không có cơ hội được đưa vào sử dụng, và có lẽ đã xảy ra đúng như vậy.

Cụ thể, cách đây gần 1 ngày, Elon Musk đã lên tiếng xác nhận, chia sẻ trên mạng xã hội rằng đội trực ở hang sẽ nhận được buồng cứu hộ vào tầm 11h đêm nay, tức thứ Hai ngày 9/7 theo giờ Việt Nam (tương tự như Thái Lan vì cùng múi giờ). Dù vậy, khi đó Elon Musk đã cho biết 11h đêm là thời điểm quá trình giải cứu dự kiến sẽ lại tạm thời kết thúc, không kéo dài quá muộn về đêm khuya.

Được biết, đúng là đợt giải cứu thứ 2 vừa kết thúc ở tầm 9h tối ban nãy sau khi đưa thêm được 4 cậu bé nữa ra khỏi hang.

Elon Musk hồ hởi gửi tàu ngầm mini sang giúp đội bóng Thái Lan nhưng sợ muộn hết giờ - Ảnh 1.

"Buồng cứu hộ ngầm sẽ đến trong 17 tiếng nữa. Mong là nó sẽ đến kịp và có ích, không thì chắc là nó sẽ bị cất lại để dành cho dịp tiếp theo."

Elon Musk hồ hởi gửi tàu ngầm mini sang giúp đội bóng Thái Lan nhưng sợ muộn hết giờ - Ảnh 2.

Ảnh phác họa địa hình và quãng đường đưa các cậu bé ra khỏi hang.

Những cậu bé được đưa ra khỏi hang bằng cách trang bị đầy đủ các dụng cụ tối quan trọng để lặn như ống thở, bình oxy, kết hợp với dây nối liền đánh dấu, đèn pin dẫn đường và có cả kèm theo 2 thợ lặn chuyên nghiệp hộ tống suốt quãng đường ra khỏi hang đầy lắt léo và hiểm trở. Tới những chỗ nước nông sẽ có thể đi bộ, nhưng hầu hết quãng đường đều là tình trạng nước ngập, đục và rất khó để nhìn rõ mọi thứ, chưa kể hướng đi địa hình rắc rối.

Vì thế, giải pháp của Elon Musk sẽ cung cấp một buồng cứu hộ kín, chế tạo từ chất liệu làm phụ kiện tên lửa để cho các cậu bé chui vào nằm an toàn, đầy đủ dưỡng khí. Nó đủ nhẹ để kéo theo dễ dàng với 2 thợ lặn, do đó mọi thứ cần làm chỉ là dựa vào kinh nghiệm lặn lâu năm của các thợ lành nghề từ từ kéo buồng ra ngoài cửa hang.

Elon Musk thử nghiệm buồng cứu hộ

Cách đây vài ngày, Musk cũng rất nhiệt tình khi đề nghị gửi đến những kỹ sư dày dạn từ SpaceX và Boring Company - 2 công ty do mình làm chủ - đến thẳng Thái Lan để hỗ trợ cuộc giải cứu.

Tin mới trong ngày

Video