Dự án đê, kè chắn sóng hơn 180 tỷ dở dang trước mùa mưa bão

Đời sống - Theo news.zing.vn

Dự án đê, kè chắn sóng hơn 180 tỷ đồng ở xã Quảng Thái (Thanh Hóa) có chức năng phòng chống lụt, bão. Công trình dở dang dù mùa mưa bão đã đến gần.

Dự án đê, kè chắn sóng 180 tỷ bỏ dở trước mùa mưa bão Sau một năm rưỡi thi công, dự án đê, kè chắn sóng ở xã Quảng Thái (Thanh Hóa) đột ngột dừng lại vì thiếu vốn. Điều này khiến người dân lo lắng bởi mùa mưa bão sắp đến.
Du an de, ke chan song hon 180 ty do dang truoc mua mua bao hinh anh 1
Dự án đê, kè biển xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương) có chiều dài hơn 3,3 km, được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt ngày 9/5/2016 với tổng vốn đầu tư 181,3 tỷ đồng. Mục tiêu đầu tư là đáp ứng yêu cầu phòng chống lụt bão, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản người dân trong mùa mưa bão...
Du an de, ke chan song hon 180 ty do dang truoc mua mua bao hinh anh 2
Chủ đầu tư là Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa, đơn vị nhận ủy thác quản lý dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa. Thời gian thi công 36 tháng, cuối năm 2016 bắt đầu triển khai.
Du an de, ke chan song hon 180 ty do dang truoc mua mua bao hinh anh 3
Tuy nhiên, sau một năm rưỡi triển khai, dự án mới xây dựng được khoảng 400 m đê, kè ở khu vực thôn 1 (xã Quảng Thái). Chủ đầu tư đã dừng thi công nhiều tháng nay.
Du an de, ke chan song hon 180 ty do dang truoc mua mua bao hinh anh 4
Người dân địa phương cho hay thời điểm bắt đầu triển khai dự án, nhà thầu, kỹ sư, công nhân kéo máy móc, vật liệu về triển khai khá khẩn trương, rầm rộ.
Du an de, ke chan song hon 180 ty do dang truoc mua mua bao hinh anh 5
Khu vực triển khai dự án là rừng phi lao có chức năng chắn gió, cát, phòng hộ ven biển, phòng chống lụt bão rất có hiệu quả. Tuy nhiên, để triển khai dự án thì cánh rừng này đã bị chặt hạ.
Du an de, ke chan song hon 180 ty do dang truoc mua mua bao hinh anh 6
Mặt nền là cồn cát cũng được hạ xuống gần 1 m để cho gần bằng với mặt đường. Việc thi công thời gian ban đầu triển khai khẩn trương là vậy nhưng từ Tết Nguyên đán 2018 đến nay thì dừng triển khai, người dân không hiểu lý do gì. 
Du an de, ke chan song hon 180 ty do dang truoc mua mua bao hinh anh 7
Máy móc phủ bạt, phơi nắng mưa dẫn đến hoen gỉ.
Du an de, ke chan song hon 180 ty do dang truoc mua mua bao hinh anh 8
Lát cấu kiện bê tông đúc sẵn nằm chỏng chơ.
Du an de, ke chan song hon 180 ty do dang truoc mua mua bao hinh anh 9
Mặt nền bị xói lở, các ống buy bê tông đúc sẵn trôi tuột xuống bãi cát.
Du an de, ke chan song hon 180 ty do dang truoc mua mua bao hinh anh 10
Ông Phạm Trung Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Thái, cho biết việc dự án chậm trễ ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Cảnh quan bờ biển biến đổi. Ngư dân không còn chỗ neo đậu tàu thuyền, ảnh hưởng lớn đến nghề đánh bắt trên biển. "Mùa mưa bão sắp đến, chính quyền địa phương và người dân rất lo lắng khi công trình vẫn dở dang. Nếu có một cơn bão mạnh cấp 11, tính mạng, nhà cửa, tài sản của hơn 300 hộ dân ở sát bờ biển sẽ bị đe dọa", ông Tuấn lo lắng.
Du an de, ke chan song hon 180 ty do dang truoc mua mua bao hinh anh 11
Vị trí bờ biển xã Quảng Thái - nơi triển khai dự án đê, kè chắn sóng hơn 180 tỷ đồng. Ảnh: Google Maps.

Công trình cầu hơn 75 tỷ đồng bỏ hoang sau 4 năm thi công dang dở

Công trình cầu Bến Kẹm, bắc qua sông Mã ở Thanh Hóa khởi công tháng 3/2013 với tổng vốn đầu tư hơn 75 tỷ đồng nhưng chưa hoàn thành sau 4 năm thi công.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa (đơn vị nhận ủy thác quản lý dự án), thừa nhận dự án đang chậm trễ. Khối lượng thi công mới ước đạt 20% so với tổng khối lượng dự án phải thực hiện. Nguyên nhân là dự án mới được cấp vốn hơn 29 tỷ đồng (đạt 16%), còn năm 2017, 2018 không được ghi vốn nên dự án tạm ngừng.

Việc các nhà thầu tạm dừng thi công sẽ không đáp ứng yêu cầu phòng chống lụt bão và ngăn chặn hiện tượng xậm thực bờ biển ngày càng tiến triển.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Thanh Hóa

   Thanh Hóa

   Thanh Hóa là tỉnh cực Bắc miền Trung Việt Nam, đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số trong số các đơn vị hành chính tỉnh trực thuộc nhà nước. Thanh Hóa là tỉnh chuyển tiếp giữa miền Bắc và miền Trung Việt Nam trên nhiều phương diện (hành chính, khí hậu, địa chất, ngôn ngữ). Năm 2017, Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên của Bắc Trung Bộ có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Thanh Hóa, Sầm Sơn.

   Bạn có biết: Thanh Hóa là một trong những địa điểm sinh sống đầu tiên của người Việt cổ. Các di chỉ khảo cổ cho thấy nền văn hóa xuất hiện đầu tiên tại đây là văn hóa Đa Bút.

   • Diện tích: 11.130,2 km²
   • Dân số: 3.712.600 (2016)
   • Vùng: Bắc Trung Bộ
   • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 24 huyện
   • Mã điện thoại: 237
   • Biển số xe: 36
  Tin mới trong ngày

  Video