6giosang.com - Kênh thông tin giải trí, giới trẻ, công nghệ, thể thao, đời sống.

Đông Nhi bị "vạ lây"

Cùng với đó, FC của nữ ca sĩ BoA tại Việt Nam bất ngờ đăng đàn tố ekip Đông Nhi khi cô tham gia một chương trình về âm nhạc.

Mới đây, trở thành tâm điểm của dư luận khi FC ca sĩ BoA tại Việt Nam - BoA Vietnam Fanclub bất ngờ đăng đàn chỉ trích ca sĩ Đông Nhi và chương trình âm nhạc cô tham gia khi sử dụng ca khúc nhạc ngoại lời Việt nhưng thiếu tôn trọng tác giả.

dong nhi bi va lay - anh 0

Cụ thể, bài đăng cho rằng khi tham gia một chương trình về âm nhạc, Đông Nhi đã trình diễn ca khúc "Chuyện Tình Lá Gió". Tuy nhiên theo phía BoA Vietnam Fanclub, Đông Nhi và chương trình đã thiếu tôn trọng chủ nhân sáng tác ca khúc là BoA khi chỉ ghi chú "nhạc ngoại lời Việt".

dong nhi bi va lay - anh 0

Trước đó, Đông Nhi khiến Vân Navy (người viết lời việt cho ca khúc này) phải lên đính chính vì Đông Nhi nhầm lẫn Hoàng Thùy Linh mới là người viết lời cho ca khúc. Vân Navy khẳng định: "Ca khúc đã theo mình được một khoảng thời gian khá dài và mình viết nó trong một ngày mưa với những cảm xúc rất đặc biệt".

dong nhi bi va lay - anh 0

Tuy vậy, phía BoA Vietnam Fanclub chia sẻ: "Chưa rõ ca khúc "Chuyện Tình Lá Gió" có được bán lại bản quyền và cấp phép thương mại hoá từ chính chủ là chế BoA, Natsumi Watanabe và Ken Matsubara để chị Vân Navy viết lại lời Việt và bê nguyên beat về Việt Nam hay không, nhưng việc không ghi tên bài hát gốc và chú thích rõ ràng làm rất nhiều người nghĩ rằng chị ấy sản xuất, sáng tác, hoà âm phối khí, viết lời cho toàn bộ ca khúc gốc, ngay cả việc ghi "nhạc ngoại lời Việt" của page Đông Nhi nó là một sự thiếu tôn trọng, bao biện nếu đây là một sản phẩm đạo nhạc trắng trợn từ kho tàng âm nhạc đồ sộ và có ảnh hưởng của chế BoA mà trong đó chế sở hữu gần 100 ca khúc TỰ sản xuất, sáng tác, viết lời, hoà âm phối khí."

dong nhi bi va lay - anh 0

"Bản gốc của ca khúc ballad này chính là Moon & Sunrise nổi tiếng một thời của chế BoA ở Nhật và Hàn Quốc. Đây là bài hát đầu tiên chế BoA đặt bút viết lời vào lúc chế chỉ mới 15 tuổi, xin nhắc lại là 15 tuổi, lời của ca khúc này chế viết bằng chữ Hiragana trong tiếng Nhật, chỉ có đúng 1 chữ Kanji vì lúc đó chế chưa thành thạo tiếng Nhật hoàn toàn.

Bản quyền của một ca khúc rất quan trọng và luôn ràng buộc chặt chẽ với pháp luật, việc sử dụng một ca khúc của người khác để biểu diễn thương mại hoá kiếm tiền là hành vi vi phạm pháp luật." - cộng đồng người hâm mộ của BoA tại Việt Nam cũng lý giải thêm.

dong nhi bi va lay - anh 0

Chưa dừng lại ở đó, trang BoA Vietnam Fanclub còn cho biết đã viết mail gửi tới tất cả các công ty quản lý BoA như: SM Entertainment tại Hàn Quốc, Avex tại Nhật và chi nhánh SMTOWN tại Việt Nam với mong muốn được rõ ràng về câu chuyện bản quyền ca khúc này.

dong nhi bi va lay - anh 0
6418092facdd6b0035f6d086
6418092eacdd6b0035f6d085

BoA Vietnam Fanclub gửi email trình báo chi tiết cho các công ty quản lí của BoA.

Hiện tại, vấn đề bản quyền của ca khúc vẫn chưa được các bên liên quan lên tiếng và làm rõ.

Nguồn:TH&PL

Bạn có thể quan tâm