Điều không phải ai cũng biết: "cảm xúc" có thể gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ đến

Sức khỏe - Giới tính - Theo kenh14.vn

Một vài tình trạng cảm xúc như ám ảnh, sợ hãi, căng thẳng... thường hay xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Nhưng nó cũng có thể hủy hoại sức khỏe của bạn và dẫn đến một số vấn đề sau.

Khi chúng ta không thể giải phóng được những cảm xúc tiêu cực, nó có thể chuyển biến thành các vấn đề về thể chất. Và một người càng thể hiện được nhiều cảm xúc ra ngoài mà không cất giữ bên trong thường cảm thấy thoải mái, khỏe mạnh hơn những người có quá nhiều tâm sự. Vì vậy, hãy chú ý tới một số tình trạng cảm xúc thường gặp sau đây và tìm cách khắc phục để phòng tránh nguy cơ dẫn đến những vấn đề sức khỏe sau.

Nỗi sợ hãi: gây dị ứng, viêm da

Thông qua một số nghiên cứu, tình trạng dị ứng mà chúng ta thường gặp phải có mối liên quan trực tiếp đến sức khỏe tâm thần. Những nỗi sợ hãi mà bạn gặp phải có thể gây dị ứng, sốt cao, bệnh chàm, hoặc hen suyễn... Do đó, để khắc phục các triệu chứng sức khỏe này thì bạn nên tìm cách đè nén nỗi sợ hãi của mình xuống và suy nghĩ tích cực, lạc quan hơn trong mọi việc.

Điều không phải ai cũng biết: cảm xúc có thể gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ đến - Ảnh 1.

Nỗi ám ảnh: gây ra các vấn đề về cân nặng

Ít ai biết rằng, các vấn đề về cân nặng thường xuất phát từ nỗi ám ảnh do chính chúng ta tạo ra. Khi bạn quá lo lắng, tự ti với những người xung quanh về ngoại hình của mình, bạn sẽ có xu hướng nghĩ mình bị béo, thừa cân và chỉ chăm chăm tìm cách để giảm cân. Lúc này, bạn nên tự thoát ra khỏi nỗi ám ảnh này và suy nghĩ đến chuyện ăn uống, tập luyện thường xuyên hơn.

Điều không phải ai cũng biết: cảm xúc có thể gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ đến - Ảnh 2.

Xung đột cảm xúc và căng thẳng: gây rối loạn tiêu hóa

Dạ dày của chúng ta được kiểm soát bởi một hệ thống rất phức tạp. Tình trạng căng thẳng có thể điều chỉnh các xung động thần kinh và gây ra những phản ứng không mong muốn. Nếu không điều chỉnh được những xung đột cảm xúc này, bạn có thể gặp phải chứng viêm dạ dày. Để khắc phục thì tốt nhất bạn nên giảm bớt những triệu chứng căng thẳng do cuộc sống gây ra, từ đó giúp ngăn ngừa các vấn đề rối loạn tiêu hóa mà mình có thể gặp phải.

Điều không phải ai cũng biết: cảm xúc có thể gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ đến - Ảnh 3.

Trầm cảm và lo lắng: gây bệnh về tim mạch

Những người có triệu chứng của bệnh trầm cảm thường có cảm giác lo âu, sợ hãi và dễ gặp phải những vấn đề về tim mạch. Các nghiên cứu trên thế giới cũng cho thấy, người bị rối loạn trầm cảm dễ mắc các bệnh về tim mạch cao hơn. Bởi khi bạn cảm thấy lo lắng, hồi hộp hơn thì nhịp tim cũng sẽ đập rất nhanh. Về lâu dài, tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ kích hoạt các bệnh về tim mạch.

Điều không phải ai cũng biết: cảm xúc có thể gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ đến - Ảnh 4.

Vậy phải làm gì để điều tiết những cảm xúc này?

- Chủ động tới gặp bác sĩ tâm lý để tìm ra nguyên nhân của vấn đề và có phương án trị liệu thích hợp.

- Dành thời gian ngồi thiền trong ngày để giảm bớt căng thẳng. Bởi theo các chuyên gia, việc ngồi thiền sẽ giúp chúng ta thư giãn tâm hồn, không phán xét bản thân và người khác, không suy nghĩ nhiều nữa.

Điều không phải ai cũng biết: cảm xúc có thể gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ đến - Ảnh 5.

Source (Nguồn): Brightside

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video