6giosang.com - Kênh thông tin giải trí, giới trẻ, công nghệ, thể thao, đời sống.

Điện ảnh hay truyền hình là "vua"?

Giữa điện ảnh và truyền hình, đâu mới là thứ ăn khách và được khán giả quan tâm hơn?

Điện ảnh lẫn truyền hình đang có những bước tiến mới, ngày càng được khán giả quan tâm theo dõi. Nếu như trước đây, điện ảnh khó tiếp cận với khán giả, các rạp chiếu chỉ có ở các thành phố lớn thì giờ đây, ai cũng dễ dàng mua được vé và ra rạp xem phim bất cứ lúc nào.

Sự phát triển đời sống xã hội, cơ sở hạ tầng đã giúp nền điện ảnh Việt khởi sắc hơn. Cùng với đó là nhiều thế hệ đạo diễn tài năng, đóng góp cho nền điện ảnh những tác phẩm chất lượng và có thể vươn xa ra thế giới. Từ khi Để Mai Tính 2 cán mốc 100 tỷ, ngày càng có nhiều phim lập kỷ lục về doanh thu, thậm chí có giai đoạn rất nhiều phim bước vào câu lạc bộ trăm tỷ. Bài toán doanh thu chẳng còn đau đầu quá nhiều so với các nhà đầu tư.

Điện ảnh là mảnh đất màu mỡ để khai thác đa dạng đề tài, thể loại. Nhiều nhà làm phim mạo hiểm, dám đưa ra tiếng nói cá nhân mạnh mẽ về các mặt tối trong xã hội. Ròm, Đêm Tối Rực Rỡ... là những minh chứng. Tuy nhiên, cũng có nhiều phim vướng vào kiểm duyệt, dẫn đến cấm chiếu như Bụi Đời Chợ Lớn, Người Vợ Ba...

dien anh hay truyen hinh la vua - anh 0
"Bố Già" từng lập kỷ lục doanh thu phòng vé.
dien anh hay truyen hinh la vua - anh 0
"Ròm" từng bị phạt khi chưa có giấy phép phổ biến phim đã đi thi.

Với truyền hình, lại nhẹ nhàng và gần gũi hơn. Khán giả dễ dàng xem truyền hình ở nhiều nơi, trên nhiều phương tiện truyền thông. Nếu trước đây truyền hình chỉ phù hợp với các bà nội trợ thì giờ, giới trẻ, trung niên, thậm chí là trẻ em cũng coi được truyền hình.

Phía Bắc, VTV đang là "gã khổng lồ" trong việc sản xuất phim truyền hình. Đề tài cũng đa dạng chẳng kém gì điện ảnh, từ gia đình, tội phạm, pháp luật đến cả những vấn đề nóng hổi trong xã hội đều có. Còn phía Nam, đài truyền hình Vĩnh Long cũng liên tục có nhiều phim đạt top 1 rating cả nước, VieON có nhiều tác phẩm viral với lượt xem cực khủng.

Vậy, điện ảnh và truyền hình, cái nào mới là "vua", mới thực sự được giới chuyên môn và khán giả đánh giá cao hơn? Khi mỗi năm, 2 lĩnh vực này đều cống hiến cho khán giả những tác phẩm chất lượng và gặt hái được nhiều thành công.

dien anh hay truyen hinh la vua - anh 0
"Cây Táo Nở Hoa" từng gây sốt một thời,
dien anh hay truyen hinh la vua - anh 0
"Gia Đình Mình Vui Bất Thình Lình" đang nhận về những phản hồi tích cực từ khán giả.

Trao đổi trong một cuộc phỏng vấn, diễn viên Huy Khánh cho biết nhiều diễn viên chỉ thích đóng điện ảnh vì thời gian quay ngắn, catxe được trả cao, được đội ngũ marketing pr rất mạnh. Trong khi đó, đóng truyền hình thì catxe không cao bằng, chưa kể thời gian quay dài, diễn viên tốn nhiều công sức.

"Huy Khánh đi phim truyền hình 6 tháng, chưa bằng một nửa tiền đóng phim điện ảnh. Nhưng Huy Khánh vẫn chọn đóng cả hai là vì Huy Khánh muốn khán giả nhớ tới mình lâu hơn" - trích lời từ nam diễn viên. Anh cho rằng, cả điện ảnh và truyền hình đều có điểm mạnh và điểm yếu. Khi đóng truyền hình, khán giả sẽ nhớ tới mình lâu hơn, nhớ hoài một vai diễn chất lượng, để đời của mình.

Giống như cứ nhắc tới Huy Khánh, người ta sẽ nghĩ ngay một lãng tử hào hoa, sát gái. Đó là do anh đóng phim truyền hình rất nhiều ở dạng nhân vật này. Khi sang điện ảnh, Huy Khánh lại mang màu sắc mới mẻ hơn nhưng người ta vẫn nhớ mặt gọi tên anh ở các phim truyền hình.

dien anh hay truyen hinh la vua - anh 0

Điện ảnh có thể chạm đến những đỉnh cao, hào quang rực rỡ nhưng công sức và tiền bạc phải bỏ ra rất nhiều, thậm chí phải đánh đổi để tìm đường "sống", thu về lợi nhuận cho phim. Truyền hình dù tính thương mại không cao nhưng đi đường dài lại hiệu quả hơn, phù hợp với mọi đối tượng khán giả. Tựu chung, cái nào cũng có ưu và nhược điểm riêng biệt, quan trọng là phải có cái nhìn khách quan và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Nguồn:TH&PL

Bạn có thể quan tâm

nsx-hoang-quan-tu-cannes-dung-tu-ti-ve-phim-viet

NSX Hoàng Quân từ Cannes: ‘Đừng tự ti về phim Việt’

VieZ.vn - Sau hàng chục năm, từ khi những bộ phim đầu tiên của điện ảnh Việt được mời tham dự LHP Cannes, Hoàng Quân thấy rằng người Việt đã đến đây với tâm thế hoàn toàn khác, đặc biệt sau chiến thắng lịch sử của đạo diễn Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân.