Có những nơi dù đã ghé thăm nhiều lần nhưng vẫn vẹn nguyên vẻ hấp dẫn khi một kẻ ưa xê dịch như tôi có được niềm hứng khởi mang tên Galaxy S9. Vẫn nhớ ngày đập heo quyết định mua lấy chiếc điện thoại thông minh chụp hình thật đẹp bốn năm về trước, khi ấy "cả thế giới bỗng chốc thu bé lại vừa bằng một chiếc smartphone" là điều mô tả đúng nhất với tôi. Ấn tượng bởi sự phát triển quá nhanh của công nghệ camera trên smartphone, tôi mơ về viễn cảnh một vật nhỏ bỏ vừa túi quần theo mình khắp nơi để chiêm ngưỡng, chụp lại và chia sẻ những tấm ảnh đẹp với mọi người.

Đi để cảm nhận sự khác biệt trên từng cung đường với camera Galaxy S9 - Ảnh 1.

Một nhiếp ảnh gia nổi tiếng từng nói “máy ảnh tốt nhất là cái đang nằm trong túi của bạn”, với tôi đó là smartphone

Và cứ như thế tất cả nơi tôi đi qua đều có ghi dấu của chiếc smartphone. Nhỏ gọn, nhanh nhạy trong chụp ảnh và dễ dàng gắn kết tôi với mọi người thông qua mạng xã hội, điện thoại dần trở thành chiếc máy ảnh tốt nhất trong những chuyến đi rong ruổi tìm cái đẹp của tôi. Tuy vậy gặp những tình huống khó như môi trường thiếu sáng luôn khiến camera trên smartphone gặp nhiều khó khăn về cả lấy nét và chất lượng ảnh xuống thấp. Vì thế thời gian trôi qua tôi mong chờ những sản phẩm mới xuất hiện với nhiều cải tiến mạnh mẽ, và ngày ấy đã đến khi Galaxy S9 xuất hiện. 


Đi để cảm nhận sự khác biệt trên từng cung đường với camera Galaxy S9 - Ảnh 2.


Bị thu hút bởi khẩu độ kép F/1.5 và F/2.4 được trang bị trên camera sau, với tôi khả năng chụp ảnh của Galaxy S9 là tổng hòa hoàn hảo cho nhiều điều kiện chụp ảnh. Nếu khẩu độ F/2.4 là lựa chọn tối ưu cho những bức ảnh phong cảnh để có chiều sâu nhất thì con số F/1.5 là điểm nhấn hứa hẹn cải thiện khả năng chụp ảnh thiếu sáng trên smartphone.


Đi để cảm nhận sự khác biệt trên từng cung đường với camera Galaxy S9 - Ảnh 3.

Camera sau khẩu độ kép giúp Galaxy S9 chụp ảnh linh hoạt trong mọi điều kiện ánh sáng


Đi để cảm nhận sự khác biệt trên từng cung đường với camera Galaxy S9 - Ảnh 4.

Khả năng lấy nét trong điều kiện thiếu sáng cũng là một nâng cấp đáng hoan nghênh của Galaxy S9. Việc chạm vào màn hình và bấm chụp mà không phải bận tâm về điểm hay chế độ lấy nét phức tạp dường như là đặc quyền dành riêng cho người chụp ảnh bằng smartphone. Và sản phẩm của Samsung làm đặc quyền đó trở nên chắc chắn và đáng tin cậy hơn. Khi nhiếp ảnh là khoảnh khắc và dành cho tất cả mọi người, những chiếc smartphone như Galaxy S9 là công cụ đơn gian hóa mọi yếu tố kỹ thuật để mang cái đẹp đến gần con người hơn.


Đi để cảm nhận sự khác biệt trên từng cung đường với camera Galaxy S9 - Ảnh 5.

Đi chu du nhiều nơi và dùng Galaxy S9 chụp ảnh đối với tôi nó giúp giải phóng được rất nhiều thứ từ đồ đạc mang theo bớt lỉnh kỉnh thân máy ảnh, các ống kính đủ dải tiêu cự cho tới những thông số, khung hình, … Việc chụp ảnh lúc này đơn giản là giơ lên và bấm chụp, mọi việc còn lại máy lo là đủ để có tấm hình đẹp. Đi để cảm nhận sự khác biệt trên từng cung đường với camera Galaxy S9 - Ảnh 6.


Tôi không cổ xúy cho "phong trào ly khai" với ý tưởng rằng smartphone sẽ thay thế máy ảnh. Tuy nhiên cái thú đôi khi tréo nghoe bởi sự đơn giản đến mức hơi gò bó trong cách chụp ảnh của smartphone giúp con người ta tự do trong cảm nhận cái đẹp, khỏi phải đắng đo thông số này, chế độ kia, tiêu cự nọ, từ đó tập trung để không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc đắc giá nào.


Đi để cảm nhận sự khác biệt trên từng cung đường với camera Galaxy S9 - Ảnh 7.

Cầu thang bên trong Bạch Dinh, Vũng Tàu. Galaxy S9: ISO 250, F/1.5, 1/20s

Đặc biệt khẩu độ kép có thể điều chỉnh linh hoạt giữa F/1.5 và F/2.4 trong chế độ chụp Tự Động của Galaxy S9 tăng thêm phần tự tin của tôi sẽ có một bức ảnh chất lượng cao ngay cả khi ánh sáng không là thứ dư dả như trong nhà, chùa chiền tôi đã đi qua.


Đi để cảm nhận sự khác biệt trên từng cung đường với camera Galaxy S9 - Ảnh 8.

Camera sau của máy có độ phân giải 12 MP, là con số vàng đối với smartphone hiện tại. Chừng ấy là thoải mái để chia sẻ lên mạng xã hội, đủ để in khổ ảnh cỡ vừa mà file lưu ra cũng nhẹ, không tốn nhiều không gian lưu trữ. Quan trọng hơn hết, số chấm ít đồng nghĩa kích thước điểm ảnh lớn hơn giúp thu sáng và khử nhiễu tốt hơn, kết hợp với khẩu độ mở tới F/1.5, hình chụp thiếu sáng trên Galaxy S9 luôn sạch sẽ, các chi tiết giữ được nhiều.Đi để cảm nhận sự khác biệt trên từng cung đường với camera Galaxy S9 - Ảnh 9.


Đi để cảm nhận sự khác biệt trên từng cung đường với camera Galaxy S9 - Ảnh 10.

Một góc thành phố Vũng Tàu về đêm, chụp bằng Galaxy S9: ISO 640, F/1.5, 1/35s

Cảm giác không chùn bước ngay cả những tình huống cực thiếu sáng luôn làm tôi hay bất kỳ người ưa xê dịch nào phấn khích, nhờ đó mà có thể nhìn thấy vẻ đẹp của khung cảnh vượt qua giới hạn của đôi mắt con người. Chế độ chụp Chuyên Nghiệp kết hợp hỗ trợ lưu ảnh RAW là "cảnh giới" cao nhất mà bao kẻ mê nhiếp ảnh di động tìm tới. Nó mất nhiều công tìm hiểu và kha khá thời gian xử lý nhưng kết quả cho ra là trái ngọt tới tê lòng người yêu cái đẹp khi thường chụp ảnh định dạng JPEG không bao giờ có được. 


Đi để cảm nhận sự khác biệt trên từng cung đường với camera Galaxy S9 - Ảnh 11.

Với Galaxy S9, cụm từ nhiếp ảnh trở nên gần gũi và dễ dàng bắt nhịp làm quen với tất cả mọi người hơn bao giờ hết. Nhỏ gọn, linh hoạt trong mọi tình huống với chất lượng ảnh tốt, chụp ảnh trên smartphone cao cấp mới của Samsung là một trải nghiệm đầy hứng khởi khi mọi thứ xóa nhòa để chỉ còn lại người chụp và khoảnh khắc. "Máy ảnh tốt nhất là cái đang nằm trong túi của bạn", với nhiều người câu trả lời sẽ là smartphone và S9 gia cố thêm sự đúng đắn cho sự lựa chọn đó. 


Đi để cảm nhận sự khác biệt trên từng cung đường với camera Galaxy S9 - Ảnh 13.

Quay video Slow-mo trên Galaxy S9 như một cô nàng khéo chiều cả người lần đầu lẫn kẻ khó tính.


Tương tự chụp ảnh, máy có cả chế độ tự động và thủ công để bắt khoảnh khắc siêu chậm. Trong hầu hết các trường hợp máy chủ động nhận biết và quay lấy những chi tiết đắt giá nhất. Với những tình huống nhiều hoạt động đan xen phức tạp, việc chủ động tự chọn lấy khoảnh khắc mình muốn cũng dễ dàng với chỉ một nút nhấn.


Đi để cảm nhận sự khác biệt trên từng cung đường với camera Galaxy S9 - Ảnh 14.

Đá cầu, môn thể thao thường nhật tại nhiều công viên trở nên lạ mắt hơn với những pha quay slow-motion

Để vui vẻ và sáng tạo hơn, máy hỗ trợ lưu video thành ảnh động với nhiều hiệu ứng chuyển động thú vị. Nó càng làm tăng thêm tính "xi nê" cho bạn bè, mọi người xem và trầm trồ. Thế để thấy trên Galaxy S9 có thật nhiều cách để kể một câu chuyện bằng hình ảnh, và hấp dẫn hơn hết khi chất liệu khai thác chính lại ở trong mọi thứ quen thuộc khi người dùng nhẫn nại, sống chậm lại với tính năng Super Slow-mo.


Đi để cảm nhận sự khác biệt trên từng cung đường với camera Galaxy S9 - Ảnh 15.

Đây hứa hẹn là những tấm ảnh sống ảo cực chất cho những ai đi du lịch khu có thác hoặc suối


Nếu mọi hành trình của tôi đều "đi để trở về" thì Galaxy S9 là bạn đồng hành truyền cảm hứng cho tôi đằng sau mỗi cú chạm, chụp để yêu hơn mọi điều xung quanh dù là quen thuộc. Cầm S9 lên và tôi đi để cảm nhận sự khác biệt trên từng cung đường.