Đảo cát kì lạ dài hơn 3km đột nhiên xuất hiện giữa biển Hội An khiến nhiều người háo hức tìm đến

Tổng hợp - Theo yan.vn

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam đã đưa ra lời giải thích sự xuất hiện của đảo cát kì lạ này, cho biết đó có thể là do hiện tượng bồi đắp, xói lở tạo nên, ban đầu chỉ là dải cát nhỏ, tuy nhiên qua thời gian thì kích thước của nó ngày một lớn hơn.

Sự xuất hiện của cồn cát này là nguy cơ làm mất lối lưu thông của tàu thuyền khi ra vào cảng Cửa Đại.

Thời gian gần đây, một đảo cát lạ bất ngờ xuất hiện tại khu vực hạ nguồn sông Thu Bồn, tỉnh Quảng Nam khiến cho không ít người xôn xao bàn tán. Theo đó, đảo cát lạ dài tới 3 km, nằm giữa biển ở Hội An làm cho ngay cả những người dân địa phương cũng như chính quyền sửng sốt. Nhận được thông tin này, Thủ tướng Chính phủ đã nhanh chóng có văn bản chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành nghiên cứu, kiểm tra vì sao lại có sự xuất hiện kì lạ này, đồng thời đưa ra giải pháp phù hợp.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho hay chính quyền địa phương vẫn đang theo dõi sát sao đảo cát này. Được biết, đảo cát lạ nổi lên giữa hạ nguồn sông Thu Bồn, kéo dài đến khoảng giữa cùng biển Cửa Đại, với chiều dài khoảng 3 km, và đoạn rộng nhất ước chừng khoảng 200 m nổi hẳn lên trên mặt nước. Muốn ra được đảo cát này thì có thể đi thuyền mất khoảng 10 phút tính từ cảng Cửa Đại.


Cồn cát kì lạ nổi lên ở khu vực hạ nguồn sông Thu Bồn (Ảnh: Minh Hải)
Cồn cát kì lạ nổi lên ở khu vực hạ nguồn sông Thu Bồn (Ảnh: Minh Hải)

Đảo cát này trông giống như một đảo nhỏ khi nhìn từ trên cao, tuy nhiên sự xuất hiện của nó lại là nguy cơ làm mất lối lưu thông của tàu thuyền khi ra vào cảng Cửa Đại. 

Ông Hùng cho biết thêm rằng thực chất cồn cát đã xuất hiện trước cửa hạ nguồn sông Thu Bồn từ khoảng năm 2017, với chiều dài chỉ chừng 100 m. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, cồn cát đã nới dài tới 3 km và có bề rộng gần 200 m.

Trước sự xuất hiện của đảo cát nằm nổi hẳn lên mặt nước như vậy, rất nhiều người dân địa phương và cả khách du lịch đều tỏ ra tò mò trước hiện tượng  kì lạ này. Từ đầu năm 2019 cho tới nay, đã có không ít nhóm bạn trẻ đi thuyền ra đảo cát này để tổ chức cắm trại, vui chơi. 


Nhiều nhóm bạn trẻ đã đi thuyền ra đảo cát này để vui chơi (Ảnh: Dân Việt)
Nhiều nhóm bạn trẻ đã đi thuyền ra đảo cát này để vui chơi (Ảnh: Dân Việt)

Trả lời trên ANTT, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam - ông Ngô Tấn đã đưa ra lời giải thích về sự xuất hiện của đảo cát kì lạ này, cho biết đó có thể là do hiện tượng bồi đắp, xói lở tạo nên, ban đầu chỉ là dải cát nhỏ, tuy nhiên qua thời gian thì kích thước của nó ngày một lớn hơn.

Ông Tấn cũng cho hay thời gian tới Sở sẽ tổ chức hội thảo nhằm tham khảo ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học để có lời giải đáp và phương án điều chỉnh thích hợp đối với cồn cát.

Tổng hợp

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!

Tin mới trong ngày

Video