Dân tình khóc thét khi biết hòn đảo "thiên đường" ở Ấn Độ Dương sắp bị xoá sổ bởi hơn 410 triệu mảnh rác, đa số là nhựa dùng 1 lần

Tổng hợp - Theo kenh14.vn

Với thực trạng như thế này, không mấy chốc hòn đảo thiên đường Cocos sẽ ngập chìm trong toàn là rác thải.

Đa số các tín đồ du lịch chắc hẳn đều biết đến quần đảo Cocos nằm ở phía đông Ấn Độ Dương - nơi được mệnh danh là "thiên đường" trên mặt đất. Ở đây sở hữu bờ cát trắng mịn cùng làn nước trong vắt có thể thấy được mặt đáy khiến ai đến một lần cũng phải mê mẩn. Dạo một vòng trên Instagram, không khó để băt gặp những bức ảnh check-in tại Cocos trên tài khoản của các travel blogger có tiếng.

Dân tình khóc thét khi biết hòn đảo thiên đường ở Ấn Độ Dương sắp bị xoá sổ bởi hơn 410 triệu mảnh rác, đa số là nhựa dùng 1 lần - Ảnh 1.

@runningoath

@siguemeenelmar

Thế nhưng, đó chỉ là hình ảnh của quần đảo Cocos của những năm về trước. Bởi ở thời điểm hiện tại, nơi này đã bị tàn phá nặng nề bơi hàng trăm triệu mảnh rác thải chưa phân huỷ, chiếm hơn phân nửa là rác nhựa dùng một lần. 

Số lượng rác thải nhựa đáng báo động (Ảnh: @euronews.tv).

Đảo Cocos trước khi bị rác nhựa xâm chiếm (Ảnh: @euronews.tv, @bronteclaussen).

Trong một báo cáo gần đây trên trang Scientific Reports, các nhà nghiên cứu đã tiết lộ một hiện trạng đáng buồn rằng trung bình có 23.227 mẩu rác trong phạm vi một bãi cát nhỏ trên quần đảo này. Cụ thể, khoảng một phần tư trong số đó là nhựa dùng một lần gồm ống hút, bàn chải đánh răng, túi nilon và khoảng 60% là hạt vi nhựa (microplastic). Thậm chí, một số mẫu rác được nhận diện là dép xỏ ngón, chai nhựa và dây thừng...

Dân tình khóc thét khi biết hòn đảo thiên đường ở Ấn Độ Dương sắp bị xoá sổ bởi hơn 410 triệu mảnh rác, đa số là nhựa dùng 1 lần - Ảnh 5.

@jenapayne_

Dân tình khóc thét khi biết hòn đảo thiên đường ở Ấn Độ Dương sắp bị xoá sổ bởi hơn 410 triệu mảnh rác, đa số là nhựa dùng 1 lần - Ảnh 6.

@photographersmind

Theo ước tính, hiện có khoảng 414 triệu mảnh rác nhựa phân bố dọc khắp quần đảo này, rải rác khắp bờ biển và trên cát. Các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng hàng trăm triệu mảnh rác trên bờ biển ấy chính là hệ quả của việc con người không thể thu gom và xử lý rác thải đúng cách mà xả thẳng vào đại dương. Với thực trạng như thế này, không mấy chốc hòn đảo thiên đường Cocos sẽ ngập chìm trong rác thải. 

Tin nổi bật

Tin mới trong ngày

Video