6giosang.com - Kênh thông tin giải trí, giới trẻ, công nghệ, thể thao, đời sống.

Đài từ của diễn viên trẻ đang có vấn đề

Thành bại của một vai diễn đôi khi xuất phát từ khả năng đài từ.

Đài từ của các diễn viên truyền hình luôn là vấn đề ở nhiều bộ phim từ xưa đến nay. Nguyên nhân xuất phát từ việc kỹ thuật làm phim tại Việt Nam chưa quá phát triển, được đầu tư nhiều nên việc chỉnh âm thanh, lồng tiếng chưa thật sự tốt. Hoặc các diễn viên còn quá non trẻ, thiếu kinh nghiệm, chưa biết điều chỉnh giọng nói phù hợp với nhân vật, diễn xuất.

dai tu cua dien vien tre dang co van de - anh 0

Lý do “giết chết” vai diễn

Thành công hay thất bại của một diễn viên hay vai diễn họ đảm nhận không chỉ xuất phát từ thần thái, biểu cảm gương mặt mà còn do giọng nói. Đơn giản vì khán giả không chỉ quan sát diễn viên bằng mắt, mà còn cảm nhận lời thoại qua giọng nói của diễn viên xem có phù hợp không. Đa số diễn viên thường sử dụng giọng gốc thay vì biến hóa chất giọng linh hoạt, hoặc do các yếu tố vùng miền, thói quen ăn nói. 

dai tu cua dien vien tre dang co van de - anh 0

Chẳng hạn đối với các vai diễn lấy bối cảnh miền Nam lại dùng giọng Bắc, hay diễn viên có tính cách trưởng thành, già dặn nhưng giọng nói lại tương đối "trẻ con". Các diễn viên có đài từ kém có thể kể đến Chi Pu và bộ phim Mối tình đầu của tôi; Lưu Đê Ly trong Chạy trốn thanh xuân khi bị chê thoại đơ, kém và có phần gượng ép. 

dai tu cua dien vien tre dang co van de - anh 0

Thực tế mà nói, để phát huy tối ưu hiệu quả sân khấu ở mặt đài từ, các diễn viên cần chú ý, trau dồi giọng nói, ngữ điệu, cách nhấn nhá cũng như lên xuống giọng cho phù hợp với từng tình huống, vai diễn. Một vai diễn thành công không chỉ quyết định bởi diễn xuất, mà đài từ chiếm đến một nửa cái hồn, cái cốt của vai diễn ấy. 

Đài từ - yếu tố quan trọng để vai diễn thành công 

Không ít diễn viên có diễn xuất ổn, nhưng do đài từ không tốt nên đã ảnh hưởng lớn đến chất lượng vai diễn. Ngược lại, giọng nói đôi khi lại cứu cả khả năng diễn xuất lẫn vai diễn. Một số diễn viên có đài từ tốt có thể kể đến Doãn Quốc Đam - diễn viên Người phán xử với giọng nói rất truyền cảm, tự nhiên và bộc lộ cảm xúc cao.

dai tu cua dien vien tre dang co van de - anh 0

Đây cũng là yếu tố khiến những vai diễn từ chính diện đến phản diện của anh đều thành công, gây được tiếng vang trong lòng người xem. Ngoài ra, NSND Lan Hương trong Sống chung với mẹ chồng hay Thúy Ngân trong Gạo nếp gạo tẻ cũng gây dấu ấn trong vai diễn nhờ khả năng đài từ tốt. 

Đối với diễn viên, đài từ là yếu tố quan trọng, quyết định sự thành công của vai diễn. Tại trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội có giảng dạy môn Tiếng nói sân khấu, đây cũng là môn học quan trọng của chuyên ngành diễn viên kịch - điện ảnh - truyền hình.

dai tu cua dien vien tre dang co van de - anh 0

Để diễn tròn vai, việc trau chuốt giọng nói cho phù hợp với bối cảnh, tâm lí nhân vật rất cần thiết. Tuy nhiên, đa số diễn viên hiện nay chỉ sử dụng giọng nguyên bản mà không biết biến tấu phù hợp, khiến giọng nói trở thành "một bản giao hưởng âm sắc của các chất giọng".

Nguồn:TH&PL

Credit: Gia Hân

Bạn có thể quan tâm