Đại diện bộ Y tế: Không thể nào cứ người Vĩnh Phúc là bị cách ly!

Xã hội - Theo kenh14.vn

Thời gian gần đây nhiều người dân sinh sống ở Vĩnh Phúc khi đi đến địa phương khác nhiều người bị cách ly theo dõi dù sức khỏe hoàn toàn bình thường. Việc làm này làm ảnh hưởng đến tinh thần và cuộc sống của những người dân Vĩnh Phúc.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh do virus Corona, thời gian gần đây nhiều người dân Vĩnh Phúc khi đi đến địa phương khác thì bị cách ly theo dõi. Cũng có trường hợp những người dân tỉnh thành khác có đến Vĩnh Phúc thì khi trở về địa phương mình sinh sống cũng được yêu cầu phải cách ly dù họ chưa từng đi vào vùng tâm dịch ở Vĩnh Phúc.

Đại diện bộ Y tế: Không thể nào cứ người Vĩnh Phúc là bị cách ly! - Ảnh 1.

Người dân Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc trong thời gian bị cách ly.

Cụ thể là vụ việc 3 mẹ con người Vĩnh Phúc khi đến huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã bị cách ly, sau đó họ rời địa phương thì bị gắn với việc "bỏ trốn".

Việc cách ly 3 mẹ con đến từ TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc khiến nhiều người không đồng tình vì Vĩnh Yên vẫn đang là vùng an toàn về dịch tễ học, không nằm trong diện phải cách ly.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, việc cách ly ai đó, cách ly thế nào phải tuân thủ đúng quy định điều 53 của Luật truyền nhiễm và phải có đủ điều kiện mới được cách ly.

Trường hợp nếu người dân thuộc xã Sơn Lôi, đi khỏi địa phương thì mới cần phải cách ly, nếu người dân ở huyện Bình Xuyên thì phải kiểm tra tình trạng sức khỏe và các dấu hiệu của bệnh, có biểu hiện nghi vấn có thể cách ly. 

Cuộc sống của người dân Sơn Lôi, tam dịch của Vĩnh Phúc.

"Như vụ việc cách ly ở Hà Tĩnh thì không đúng, 3 người Vĩnh Phúc đó không thuộc đối tượng cách ly. Sau khi nắm được vụ việc, địa phương đã kịp thời trao đổi với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và thống nhất rằng, đối tượng cách ly chỉ là người dân ở xã Sơn Lôi và những người có dấu hiệu nhiễm bệnh ở huyện Bình Xuyên.

Phải xác minh được người đó có thuộc nhóm đối tượng phải cách ly không theo văn bản của Bộ y tế, chứ không phải cứ là dân Vĩnh Phúc thì cách ly".

Tương tự trường hợp 3 mẹ con Vĩnh Phúc, mới đây một người phụ nữ Quảng Ngãi tên H., khi đi ăn đám cưới ở Vĩnh Phúc trở về cũng bị yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày. Bà H. từ chối cách ly vì cho rằng kinh tế gia đình khó khăn, phụ thuộc vào việc làm ruộng, bán rau hàng ngày ở chợ (thu nhập khoảng 250 nghìn đồng/ngày) nên bà buộc phải đi làm. 

"Gia đình tôi rất khó khăn, hàng ngày tôi phải ra chợ buôn bán rau kiếm sống, bắt tôi ở nhà lấy gì có tiền mua lương thực. Hơn nữa, tôi chỉ đi tới tỉnh Vĩnh Phúc ăn đám cưới, không về tâm dịch xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) nên không cần phải thực hiện việc cách ly", bà H. chia sẻ với tờ Người Lao Động.

Như vậy việc cách ly bà H. khi bà không đến tâm dịch xã Sơn Lôi cũng khiến nhiều người không đồng tình. Theo ông Lê Duy Thành, các địa phương cùng cố gắng để phòng chống dịch bệnh là tốt tuy nhiên cũng phải xác định rất kĩ đối tượng, tránh trường hợp giữ hoặc cách ly nhầm đối tượng, gây khó khăn cho bà con Vĩnh Phúc.

"Tỉnh Vĩnh Phúc chỉ có vùng cách ly là xã Sơn Lôi, ngoài ra các xã khác không nằm trong diện cách ly. Do vậy, tổ chức và cá nhân nào cách ly người dân tỉnh Vĩnh Phúc không theo hướng dẫn của Bộ Y tế là vi phạm pháp luật", ông Thành nói.

Cùng quan điểm này, ông Vũ Mạnh Cường (Phó Vụ trưởng vụ truyền thông và thi đua khen thưởng - Bộ y tế) cũng khẳng định: Không thể nào cứ người Vĩnh Phúc là bị cách ly!

Đại diện bộ Y tế: Không thể nào cứ người Vĩnh Phúc là bị cách ly! - Ảnh 4.

Việc cách ly người dân Vĩnh Phúc ngoài xã Sơn Lôi tại các địa phương khác là chưa đúng.

Theo quy định của Bộ y tế, những người không có triệu chứng nghi nhiễm nCoV (ho, sốt, khó thở) nhưng vẫn phải cách ly y tế tại nhà và nơi cư trú nếu thuộc một trong các trường hợp: 

- Sống cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.

- Cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.

- Cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.

- Có tiếp xúc gần trong vòng 02 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ tình huống nào.

- Ngồi cùng hàng hoặc trước sau 02 hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ.

Như vậy rất nhiều người Vĩnh Phúc đều không nằm trong các trường hợp nói trên nên cách ly họ là không đúng.

"Người dân ở Vĩnh Phúc, ngoài xã Sơn Lôi là vùng cách ly thì còn lại là người không nằm trong diện cách ly như bao địa phương khác. Mấy hôm nay một số địa phương cách ly người Vĩnh Phúc theo tôi là quá máy móc, khiến họ thêm phần phiền phức", vị đại diện Bộ y tế nói.

Xem thêm thông tin về dịch virus Corona tại ĐÂY.

Thời gian qua, Vĩnh Phúc thu hút sự chú ý của dư luận khi được xem là điểm nóng của cả nước về dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) khi chiếm 11/16 ca dương tính với COVID-19, trong đó riêng xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên đã ghi nhận 6 ca.

Riêng huyện Bình Xuyên được xem là vùng không an toàn khi có người trong nhóm công nhân đi tập huấn tại Vũ Hán về nước bị nhiễm virus corona chủng mới, người thân và hàng xóm của một công nhân cũng bị lây nhiễm.

Tuy nhiên, cùng với việc được biết đến là điểm nóng của cả nước về dịch bệnh, Vĩnh Phúc cũng được đánh giá cao về sự chủ động, tích cực và quyết liệt, kịp thời của tỉnh và các cơ quan chức năng trên địa bàn trong phòng chống dịch COVID-19 với sự nỗ lực, quyết tâm ở mức cao nhất nhằm khống chế dịch bệnh, hạn chế tối đa thiệt hại do Covid – 19 gây ra.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", để ngăn chặn chặn dịch lây lan, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cho triển khai 8 chốt kiểm soát cách ly xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, nơi được xác định là ổ dịch, nguy cơ lây nhiễm cao.

Toàn bộ hơn 10.000 người dân bị cách ly khoảng 20 ngày. Đồng thời, quyết định hỗ trợ 40.000 đồng/ngày/người cho khu vực dân cư bị cách ly.

Bộ Y tế đã điều động trên 160 y, bác sĩ trong đội công tác đặc biệt chi viện, hỗ trợ cho tỉnh Vĩnh Phúc điều trị cho các trường hợp mắc Covid-29; theo dõi sức khỏe cho người trong diện phải cách ly, cũng như hỗ trợ công tác phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi cấp lây lan.

Đại diện bộ Y tế: Không thể nào cứ người Vĩnh Phúc là bị cách ly! - Ảnh 6.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tin nổi bật

Tin mới trong ngày

Video