Cứ tưởng phụ nữ là “liễu yếu đào tơ”, hóa ra chính đàn ông mới là “phái yếu” đích thực

Tổng hợp - Theo yan.vn

Hầu hết, mọi người thường nghĩ rằng, phụ nữ là phái yếu, nhưng theo một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra họ lại có sức sống mãnh liệt, tuổi thọ cao hơn đàn ông.

Các đấng máy râu trông thế thôi chứ "yếu" hơn chị em phụ nữ rất nhiều. Biểu hiện thông qua tuổi thọ của đàn ông thường thấp hơn phụ nữ.

Phụ nữ có tuổi thọ cao hơn đàn ông

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Southern Denmark (Đan Mạch) và Đại học Duke (Mỹ) vừa công bố phụ nữ có tuổi thọ trung bình lớn hơn đàn ông, không những thé họ còn có khả năng sống sót cao hơn kể cả trong những điều kiện tồi tệ như dịch bệnh, nạn đói, chiến tranh,...

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích tư liệu về tỉ lệ tử vong của cả nam và nữ trong các nạn đói, dịch bệnh trong quá khứ. Đối tượng của họ bao gồm những người nô lệ ở Mỹ và Trinidad vào đầu những năm 1800, những nạn đói kinh hoàng từ thế kỷ 18 đến 20 ở Thụy Điển, Ireland, Ukraine và dịch bệnh sởi năm 1846 và năm 1882 tại Iceland.


Bảng so sánh tuổi thọ của nam và nữ của Ireland từ 1845-1849
Bảng so sánh tuổi thọ của nam và nữ của Ireland từ 1845-1849

Cụ thể, trong nạn đói ở Ireland từ năm 1845-1849, tuổi thọ trung bình ở nam giới chỉ rơi vào khoảng 18 tuổi, trong khi đó tuổi thọ của nữ giới lại lên tới 22 tuổi. Tương tự, khả năng sống sót của phụ nữ lớn hơn rất nhiều so với nam giới trong nạn đói ở Thụy Điển 1772-1773 và nạn mất mùa ở Ukraine 1933. Các bé gái sinh ra vào lúc nạn đói ở Ukraine có khả năng chịu đựng hoàn cảnh tốt hơn các bé sơ sinh trai, tuổi thọ trung bình của các bé gái lúc đó là 10,8 tuổi, còn các bé trai chỉ có 7,3 tuổi.

Cứ tưởng phụ nữ là “liễu yếu đào tơ”, hóa ra chính đàn ông mới là “phái yếu” đích thực

Bảng so sánh tuổi thọ của nam và nữ của Ukraine trong nạn đói năm 1933 

Trong những năm gần đây, phụ nữ có tuổi thọ trung bình cao hơn nam giới 4,2 tuổi. Và các nhà khoa học còn dự báo rằng trong vòng 40 năm tới, có thể tỉ lệ chênh lệch này ngày càng tăng lên.

Vì sao phụ nữ 'mạnh mẽ' hơn đàn ông?

Sở dĩ, phụ nữ có tuổi thọ trung bình cao hơn đàn ông bắt nguồn từ sự khác biệt về mặt sinh học cũng như lối sống giữa hai giới.

Về mặt tiến hóa, thai nhi nữ có tốc độ tăng trưởng và hệ thống miễn dịch tốt hơn thông qua sự "tôi luyện" trong 9 tháng nằm trong bụng mẹ. Trong khi đó, thai nhi nam lại không có điều này, sau khi sinh các bé nam còn phải tiếp tục tăng trưởng nên sẽ yếu hơn và dễ bị bệnh hơn.


Những bé gái có một bước đệm tăng trưởng từ trong bụng mẹ, còn các bé nam thì không có
Những bé gái có một bước đệm tăng trưởng từ trong bụng mẹ, còn các bé nam thì không có

Không chỉ vậy, hormone sinh dục quy định giữa hai giới cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của họ. Nữ giới có chứa hormone Estrogen có tác dụng giảm lượng cholesterol trong huyết tương, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Trong khi đó, hormone Testosterone quy định giới nam lại chính là nguyên nhân khiến hệ miễn dịch của đàn ông kém hơn và dễ mắc các bệnh nguy hiểm hơn.

Ngày nay, chính những yếu tố từ xã hội cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự khác biệt về tuổi thọ này:

Đàn ông thường sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích nhiều hơn so với phụ nữ. Không chỉ vậy, phụ nữ còn chú ý chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình tốt hơn đàn ông. Họ thường mạnh dạn tìm hiểu khi cơ thể có một sự thay đổi nhỏ, trong khi đó đàn ông lại có tâm lý giấu bệnh và không quan tâm đến các vấn đề trên cơ thể.


Nam giới sử dụng nhiều chất kích thích cũng là nguyên nhân khiến tuổi thọ thấp
Nam giới sử dụng nhiều chất kích thích cũng là nguyên nhân khiến tuổi thọ thấp

Khi cuộc sống ngày càng hiện đại, nam giới phải chịu nhiều áp lực từ gia đình, công việc và các mối quan hệ xã hội. Mặc dù phụ nữ cũng gặp phải những áp lực này nhưng không nặng như cánh mày râu. Điều này dẫn đến phụ nữ ít gặp căng thẳng, stress hơn đàn ông.


Làm việc nhà và nhiều việc khác giúp phụ nữ sống thọ hơn đàn ông
Làm việc nhà và nhiều việc khác giúp phụ nữ sống thọ hơn đàn ông

Và điều quan trọng nhất, ngoài công việc trên cơ quan, phụ nữ còn phải chăm lo cho gia đình, chồng con và nhiều vấn đề khác nên họ hoạt động thể chất nhiều hơn nam giới. Có thể nói, đây cũng chính là một nguyên nhân đàn ông "yếu" hơn và có tuổi thọ trung bình thấp hơn phụ nữ.

Ảnh: Internet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video