Cứ thấy ốm là tiêm, là truyền dịch, thói quen nguy hiểm khiến người bệnh TỬ VONG oan ức, rất nhiều người Việt mắc phải

Sức khỏe - Giới tính - Theo blogtamsu.vn

Cứ tưởng càng tiêm càng nhanh khỏi bệnh nhưng nhiều người lại không biết rằng đây là thói quen cực kì nguy hiểm.

Những thói quen mà nhiều người vẫn coi như điều hiển nhiên trong cuộc sống đôi khi lại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chính họ. Hiện nay, một bộ phận lớn người dân khi bị ốm đau, bất kể bệnh gì cũng tìm đến tiêm và truyền dịch với suy nghĩ là sẽ giúp khỏi bệnh nhanh hơn.

Trên thực tế đã có những trường hợp nguy hiểm xảy ra, thậm chí là mất mạng chỉ vì thói quen nhiều người mắc này. Một ví dụ điển hình tại Chiêm Hóa, Tuyên Quang khi mà bệnh nhân tên Hứa Thị C đã phải nhập viện trong tình trạng chân trái bị sưng tấy đỏ, hoại tử đùi, loét chảy mủ,…Và nguyên nhân được chính gia đình bà cho biết bà thường xuyên bảo con cháu đưa đi tiêm khi mà thấy đau mỏi khớp toàn thân, nhất là vai và chân. Đau đâu tiêm đấy chính là suy nghĩ sai lầm của rất nhiều người, nhất là người dân sống ở nông thôn. Chân bà C đã có tình trạng đau nhiều hơn, chảy mủ khi được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh, có thể nói vô cùng nguy hiểm. May mắn thay, các bác sĩ đã kịp thời điều trị, phẫu thuật 3 lần, cắt lọc tổ chức hoại tử 2 lần và vá da 1 lần mới có thể cứu sống bà. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp duy nhất rơi vào hoàn cảnh này khi coi tiêm là phương pháp có thể chữa được bách bệnh.

betay blogtamsuvn 001-blogtamsu

Xem thêm: Hóa ra đây chính là những lầm tưởng ngớ ngẩn về “chuyện ấy” mà chị em vẫn đang tin răm rắp

Một trường hợp khác nguy hiểm hơn xảy ra tại Thái Bình, đó là ông Nguyễn Văn P. 67 tuổi. Thay vì đến bệnh viện để kiểm tra thì ông lại tìm đến nhà người bán thuốc để tiêm. Vài lần đầu thì tình trạng đỡ hơn nên ông tiêm liên tiếp, đến lần thứ tư thì do sốc thuốc mà qua đời.

Không chỉ có người dân mà nguy hiểm này còn rình rập cướp đi tính mạng của chính những người bác sĩ. Sự việc xảy ra với bác sĩ Tô Thanh M – Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đồng Tâm, Hữu Lũng, Lạng Sơn. Vị bác sĩ bị viêm phế quản mãn tính. Hôm đó sau khi khám cho bệnh nhân xong xuôi, ông tự lấy lọ cefotaxim pha thuốc rồi nhờ điều dưỡng tên Tuấn tiêm vào tĩnh mạch. Thế nhưng bác sĩ M lại có biểu hiện rét run và buồn nôn sau khi được tiêm hết 10ml dung dịch thuốc. Tiếp theo, ông lấy 1 ống Soli-medol 40mg để nhờ Tuấn tiêm vào tĩnh mạch. Diễn biến sức khỏe của ông ngày càng xấu đi, tím tái, co quắp sau khi tiêm. Sau đó, bác sĩ M vẫn tiếp tục bảo Tuấn truyền cho chai Natriclorid 0,9%.  Thế nhưng sau đó do thấy không khả quan nên bác sĩ M đã được đưa cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai nhưng không qua khỏi sau đó. Vậy mới thấy, dù bản thân là một bác sĩ nhưng vẫn không thể lường hết được nguy hiểm của những lần tiêm này. Trường hợp của bác sĩ M được cho là do bị sốc phản vệ dẫn đến tử vong.

betay blogtamsuvn 002-blogtamsu

Những trường hợp tử vong đau lòng chỉ vì lạm dụng tiêm

Thế mới thấy việc ‘đau đâu tiêm đó’ là hành động vô cùng nguy hiểm và không thể lường trước được hậu quả. Đến nay theo thống kê của các bác sĩ Khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới trung ương thì số nạn nhân của việc tiêm, truyền nước của các thầy lang vườn là rất nhiều mỗi năm. Phần lớn đều bị nguy hiểm do nguyên nhân là sốc phản vệ và nhiễm trùng huyết.

Những biến chứng do hành động tiêm vô căn cứ này không chỉ gây ra những biến chứng nguy hiểm mà còn khiến cho người bệnh mất thêm khoản chi phí điều trị rất đắt đỏ. Cụ thể, bệnh nhân bị đau lưng thì biến thành phù nề hoại tử lưng, tiêm vào khoeo chân thì khiến phù nề hoại tử khoeo chân, vừa gây đau đớn lại khiến tỉ lệ tử vong cao hơn. Rất nhiều các trường hợp nhập viện trong tình trạng đã bị nhiễm trùng nặng. Chính thói quen lạm dụng tiêm, truyền nước bởi chúng có chứa chất giảm đau giúp hết đau một cách nhanh chóng khiến nhiều người trở nên tin tưởng mù quáng. Các bạn nên đi khám, để điều trị đúng bệnh chứ đừng tiêm vô tội vạ, không rõ nguyên nhân để rồi rước họa vào thân.

betay blogtamsuvn 003-blogtamsu

betay blogtamsuvn 004-blogtamsu

Việc truyền nước chỉ nên áp dụng trong một trường hợp cụ thể cần thiết mà thôi.

Xem thêm: Nếu cơ thể bỗng xuất hiện những khối u này trên da, hãy coi chừng vì đấy là dấu hiệu của ung thư

Ran / Theo Thethaovaxahoi.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video