Croatia vs Đan Mạch: Hai "tiểu gia" châu Âu và những đặc điểm nổi bật so với phần còn lại

Khám phá - Theo kenh14.vn

Trận chiến giữa hai quốc gia nhỏ bé của châu Âu, nhưng lại có những đặc điểm hết sức nổi bật.

Trong ngày hôm nay cũng có một trận đấu khác hấp dẫn không kém cặp đấu của chủ nhà Nga, đó là trận chiến giữa 2 "tiểu gia" châu Âu: Croatia vs Đan Mạch.

Croatia sở hữu một hành trình vượt qua vòng bảng rất chói sáng với 3 trận toàn thắng - trong đó có màn vùi dập Argentina với tỉ số 3-0. Còn Đan Mạch, họ cũng có màn trình diễn ấn tượng và quả cảm. Nhưng dù vậy, Croatia vẫn được đánh giá cao hơn.

Tuy nhiên ở đây chúng ta hãy bỏ qua yếu tố chuyên môn đi. Hãy xem ở những câu chuyện bên lề, họ có gì?

1. Cuộc chiến của 2 tiểu gia châu Âu

Croatia vs Đan Mạch: Hai tiểu gia châu Âu và những đặc điểm nổi bật so với phần còn lại - Ảnh 1.

Nói như vậy đơn giản là vì ở tầm cỡ châu Âu, 2 quốc gia này chẳng phải dạng to lớn gì. Đan Mạch có diện tích chỉ hơn 43.000 km2, xếp thứ 31 châu Âu. Croatia nhỉnh hơn một chút, xếp thứ 26 với hơn 56.000 km2.

Nhìn chung, không có nhiều điều để nói về diện tích và quy mô dân số của 2 quốc gia này, vì họ khá tương đồng. Vậy nên, hãy đến với một số câu chuyện khác xem sao.

2. Đất nước trong sạch bậc nhất thế giới

Croatia vs Đan Mạch: Hai tiểu gia châu Âu và những đặc điểm nổi bật so với phần còn lại - Ảnh 2.

Chúng ta đang nhắc đến Đan Mạch. Đan Mạch và New Zealand là hai quốc gia đạt điểm CPI cao nhất thế giới với 90 điểm. 

CPI (Corruption Perceptions Index - chỉ số nhận thức tham nhũng) được tính theo thang 100. Quốc gia có điểm càng cao, đất nước càng ít tham nhũng).

Nói cách khác, Đan Mạch là quốc gia ít tham nhũng nhất thế giới.

Nhưng Croatia thì không được như vậy. 

Chỉ số CPI của họ chỉ đạt 49 điểm, xếp thứ 55 thế giới, và được xếp vào dạng: đất nước có nhiều tham nhũng.

3. Vùng đất của sự hạnh phúc

Croatia vs Đan Mạch: Hai tiểu gia châu Âu và những đặc điểm nổi bật so với phần còn lại - Ảnh 4.

Và chúng ta vẫn đang nói đến Đan Mạch. Trong nhiều năm, Đan Mạch luôn lọt vào top những đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Năm 2018, họ xếp thứ 3 thế giới, còn năm 2017 là thứ 2, chỉ thua Phần Lan.

Còn Croatia, họ vẫn là một câu chuyện trái ngược. Năm 2017, họ chỉ xếp thứ 77 trong bảng đánh giá mức độ hạnh phúc trên thế giới. Và theo bản đánh giá năm 2018 thì còn "thảm" hơn - xếp thứ 82.

4. Và những điểm nổi bật so với phần còn lại

Các yếu tố làm nên một đất nước dĩ nhiên không chỉ có vài chỉ số khô khan kể trên. Với Croatia, họ được thiên nhiên ưu ái khá đáng kể.

Croatia vs Đan Mạch: Hai tiểu gia châu Âu và những đặc điểm nổi bật so với phần còn lại - Ảnh 5.

Croatia là một trong số những quốc gia được hưởng nhiều nắng nhất, với hơn 2700 giờ mỗi năm (hơn 31% thời gian trong năm). Và đặc biệt, bãi biển tại thành phố Zadar của họ còn được bầu chọn là nơi có hoàng hôn đẹp nhất thế giới, vượt qua các ứng cử viên nặng ký từ Brazil, Mỹ và cả Việt Nam.

Còn Đan Mạch, họ chỉ có Cold Hawaii - một trong những bãi biển đẹp nhất dành cho dân đam mê lướt sóng tại Bắc Âu. Cũng đáng để so sánh đấy chứ?

Croatia vs Đan Mạch: Hai tiểu gia châu Âu và những đặc điểm nổi bật so với phần còn lại - Ảnh 6.

Ngoài ra, Croatia còn có Walls of Ston - bức tường thành được mệnh danh là "Vạn Lý Trường Thành" của châu Âu. Đây là dãy tường thành bằng đá nằm trên bán đảo Peljesac. Và quả thực, Walls of Ston chỉ thua đúng người anh em tại Trung Quốc, còn đâu không có đối thủ với phần còn lại của thế giới.

Đan Mạch tưởng như không có di tích nào đủ để so sánh về quy mô. Bù lại, họ có Copenhagen’s Strøget - đoạn đường dành cho người đi bộ dài và cổ nhất thế giới. 

Croatia vs Đan Mạch: Hai tiểu gia châu Âu và những đặc điểm nổi bật so với phần còn lại - Ảnh 7.

Và cuối cùng, hãy cùng đến với 2 vĩ nhân nổi bật của cả 2 quốc gia. Có lẽ nhiều người chưa biết Croatia là quê hương của Nikola Tesla? Nhà khoa học "điên" nổi tiếng này sinh ra tại Smiljan - một ngôi làng nhỏ thuộc phía Tây quốc gia này. 

Để so sánh vui một chút, Đan Mạch có Harald Bluetooth. Bạn biết ông là là ai không? Đó là vị vua thứ 2 của Đan Mạch, và cũng là nguồn gốc của cụm từ "Bluetooth" vẫn thường dùng trong công nghệ ngày nay.

Tham khảo: Countries Facts...

Tin mới trong ngày

Video