Năm 2012, khi chương trình tìm kiếm người mẫu Việt Nam "Vietnam Next top model" phát sóng mùa thứ hai, người mẫu vẫn là nghề khá xa lạ với đại chúng. Nhiều người nói rằng họ thích xem để nhìn ngắm những "cô vịt" hóa thiên nga. Khi Hoàng Thùy xuất hiện với màn bắt chước người mẫu Xuân Lan, có người nói Thùy như một cô ngố. Cô "ngố" đi thi và ôm về giải nhất khiến cả thiên hạ ngỡ ngàng, thán phục.

Con gái, không cần “đóng đinh” với cuộc sống yên ổn, vì dám làm điều phi thường chẳng phải là đặc quyền của con trai - Ảnh 1.

Năm 2017, Thùy đi thi hoa hậu. Thiên hạ lại xì xào về Hoàng Thùy, "ngố" đã không còn là từ dễ nghe nữa khi Thùy phải đối diện với vô số lời lẽ nặng nề hơn. Và rồi khi cái tên Thùy được xướng lên cho danh vị Á hậu, vô số người phải ngượng ngùng vì những lời nói ấy.

Sáu năm trôi qua, câu chuyện của Hoàng Thùy với nhiều người, vẫn như một "ca điển hình" trong làng Giải trí. Cũng có người ngồi ôm mộng nói rằng, hành trình của Thùy đẹp như một câu chuyện cổ tích mà nàng hậu may mắn được làm nhân vật chính. Dù có là gì đi nữa, công chúng phải thừa nhận rằng: Đó thực sự là điều phi thường!

Hỏi lại Thùy rằng có bao giờ trong suốt cuộc đời, Thùy nghĩ mình sẽ thành công như ngày hôm nay không, Thùy nói không, nhưng biết rằng "mình sẽ làm được điều gì đó, một điều phi thường cho cuộc đời". Suy nghĩ ấy khiến tôi nhớ lại những tiết học vẽ, những bài làm văn về chủ đề "Muốn trở thành ai trong tương lai?", các bé gái cũng có ước mơ lớn lao đâu kém các bé trai; em muốn đi khắp thế giới, em muốn làm tổng thống… Nhưng năm tháng lớn dần lên, ước mơ ngày nhỏ bị bó hẹp khuôn trong các quy chuẩn của xã hội, đạo đức của gia đình. Bây giờ gặp lại, các cô bạn ngày xưa nhiều ước mơ hoài bão chỉ lắc đầu, "tớ chỉ mong cuộc sống được yên ổn, vậy thôi". 

Cuộc sống yên ổn không có gì là sai cả, nhưng ngày ấy, cậu nói với mình rằng cậu muốn làm điều phi thường cơ mà? Vậy đây đã là "điều phi thường" mà chúng ta từng cùng nhau ước mơ chưa? 


Con gái, không cần “đóng đinh” với cuộc sống yên ổn, vì dám làm điều phi thường chẳng phải là đặc quyền của con trai - Ảnh 2.

Theo một nghiên cứu được công bố gần đây, việc phụ nữ phải chịu sự phân biệt giới tính khi còn nhỏ sẽ có ảnh hưởng lớn đến mức thu nhập và công việc của họ sau này. Chưa bao giờ, thuật ngữ "sexism" lại được nhắc đến nhiều như vậy và nó đã trở thành một vấn đề mang tính toàn cầu. Tuy nhiên, công việc và sự nghiệp chỉ là một phần cuộc sống, có những thứ đã ăn sâu vào suy nghĩ của các bé gái và mãi trở thành niềm ám ảnh.

Con gái sinh ra không chỉ có ước mơ của bản thân mà còn vô vàn áp lực, định kiến của xã hội. Đôi khi người ta tự hỏi, nếu các bé biết chọn giới tính cho mình, bé gái có muốn trở thành bé trai không khi xung quanh là những "nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô" - một con trai thì là có, mười con gái vẫn chẳng là gì. Sinh ra là một bé gái, các em đã phải chịu bao nhiêu thiệt thòi về mọi mặt. Rồi lớn dần lên, các em được nuôi dạy để trở thành "một bé gái thực sự" - là con gái phải như này như kia. Đến khi muốn vẫy vùng với cuộc sống, xã hội lại ném cho các em những rào cản, được và không được. Tất cả những điều ấy dần dần trở thành nỗi sợ vô hình, ám ảnh cuộc đời các cô gái.

Con gái, không cần “đóng đinh” với cuộc sống yên ổn, vì dám làm điều phi thường chẳng phải là đặc quyền của con trai - Ảnh 3.

Bạn sẽ tìm thấy mình đâu đó, dù ít hay nhiều về câu chuyện nỗi sợ của các cô gái. Có cô bé nhà bên chỉ dám nhìn các bạn nam chơi đá bóng, thả diều mà không dám chạy theo vì mẹ bảo đó là trò của con trai. Lớn lên thêm chút nữa, em cũng không dám cắt tóc ngắn, mặc quần đồng phục như các bạn nam tới trường vì thầy cô bảo "con gái không được như thế". Ngày em kết hôn, có những bà mẹ chồng lại bảo: "Lấy chồng rồi thì phải ở nhà mà chăm con, không có được đi làm". Em mang trong mình cơ man là nỗi sợ, em sợ bạn bè, sợ định kiến, sợ gia đình, sợ xã hội. Đến cả người bạn đời của em, em cũng sợ rồi sẽ có một ngày, những điều phi thường từ cuộc đời em sẽ che khuất thành tựu của anh ấy;  ước mơ con gái, em để lại cho ai bây giờ?

Kỳ thực, đó không phải nỗi sợ hãi mà các em phải vượt qua; chính rào cản xã hội mới là những thứ các cô gái cần kiên định để vượt lên. Sống trong sợ hãi, bủa vây quanh là bốn bức tường vô hình kìm kẹp mọi nỗ lực thoát ra ngoài, vậy đam mê ở đâu khi trong đầu còn vô vàn nỗi lo sợ?

Cô bé ngày xưa muốn làm phi công, làm nhà du hành vũ trụ đâu rồi?


Con gái, không cần “đóng đinh” với cuộc sống yên ổn, vì dám làm điều phi thường chẳng phải là đặc quyền của con trai - Ảnh 4.

Không có con đường nào trải hoa hồng và đằng sau mỗi thành công là những câu chuyện cuộc đời mà mỗi người có thể viết thành sách. Có lẽ, quyển sách kể về con đường thành công của những người phụ nữ sẽ dày hơn một chút, chênh vênh và thăng trầm hơn một chút, vì đơn giản cuộc đời đã luôn không dễ dàng gì với họ. Trong giới nghệ thuật cũng vậy, như Tóc Tiên hay Hoàng Thùy hay những cô gái trẻ trung mà người ta thấy chữ thành công rạng rỡ trên gương mặt. Nhưng đằng sau đó mấy ai biết họ đã phải đánh đổi những gì để đạt được "điều phi thường" như ngày hôm nay.

Con gái, không cần “đóng đinh” với cuộc sống yên ổn, vì dám làm điều phi thường chẳng phải là đặc quyền của con trai - Ảnh 5.

Có một giấc mơ Mỹ, một giấc mơ bước vào cánh cửa trường Y danh giá mà bao người luôn ao ước, nhưng cô gái trẻ Tóc Tiên dám bỏ lại tất cả để về Việt Nam, tìm đam mê trong sự khát khao được đứng trên sân khấu. Với Tóc Tiên, đó không phải là bỏ đi một cơ hội mà là chọn một con đường. Sự chọn lựa chưa bao giờ dễ dàng; giữa cuộc sống mà bao người mơ ước và cuộc sống bản thân Tóc Tiên khát khao, cô đã chọn đi theo tiếng gọi của nghệ thuật và trở về Việt Nam. Giữa thế giới mà đa phần người ta sống vì niềm kỳ vọng của người khác, dám sống cho mình quả cũng là một "điều phi thường", mà mấy ai làm được khi "đức hy sinh cho gia đình" vẫn là thứ người ta quá ca tụng ở phụ nữ?

Trải lòng về hành trình mình đã đi qua, Tóc Tiên bộc bạch: "Những ngã rẽ đã tạo nên một Tóc Tiên bản lĩnh hơn, tự tin hơn và sẵn sàng đương đầu trước nhiều thử thách mới. Tiên chưa từng hối hận và nếu có một lựa chọn mới đó vẫn là Tóc Tiên với nguồn năng lượng mạnh mẽ và những quyết định có phần khác biệt để dám làm điều phi thường". 

Không có xuất phát điểm tốt như Tóc Tiên, Hoàng Thùy vẫn khiến người ta nể phục vì khát khao, nỗ lực vươn lên để chạm tới thành công. Chẳng ai nghĩ rằng, cô sinh viên ngành kiến trúc cao lêu nghêu có thể trở thành một siêu mẫu. Ngày Hoàng Thùy quyết định đi thi người mẫu Việt Nam, cả gia đình cô phản đối, cha cô còn coi đó là một "suy nghĩ lệch lạc" khi thời bấy giờ, nhiều người vẫn gắn nghề người mẫu với một cuộc sống phức tạp. Hoàng Thùy không chỉ phải đấu tranh với gia đình mà bản thân cô cũng tự hỏi, liệu đó có phải con đường đúng đắn cho cô không?

Con gái, không cần “đóng đinh” với cuộc sống yên ổn, vì dám làm điều phi thường chẳng phải là đặc quyền của con trai - Ảnh 6.

Không mất quá lâu để chờ câu trả lời, danh vị quán quân của cuộc thi đã minh chứng cho những nỗ lực của Hoàng Thùy. Điều phi thường đầu tiên trong cuộc đời, Hoàng Thùy đã vượt qua được nỗi sợ của bản thân và những rào cản từ phía gia đình. Nhưng sẽ còn quá sớm để kết luận điều gì cho hành trình phi thường của cô gái trẻ. Đến năm 2017, khi Hoàng Thùy quyết định đi thi hoa hậu hoàn vũ Việt Nam, cô trở thành đề tài bàn tán của mạng xã hội. Người khen thì ít mà kẻ chê thì nhiều: "Thùy chỉ là người mẫu được thôi", "Làm sao mà thành hoa hậu được", "Thôi đừng có cố quá em ơi"... Đó là lúc cô gái trẻ phải lựa chọn: kiên định tiến tới, "chống lại cả thế giới" hoặc từ bỏ tất cả đam mê.

"Có thể trở thành Á hậu là một điều quá phi thường!"

Đó là câu nói đầu tiên Hoàng Thùy thốt ra khi nhắc đến cột mốc "Á hậu" của mình. Nhưng chắc chắn đó không phải là may mắn! Khi đong đếm nỗ lực Hoàng Thùy bỏ ra cho cuộc thi này, cộng với niềm tin lớn lao vào bản thân mình, rằng chúng ta không cần phải là một siêu anh hùng để tạo nên điều phi thường giữa nhân sinh nhỏ bé. 


Con gái, không cần “đóng đinh” với cuộc sống yên ổn, vì dám làm điều phi thường chẳng phải là đặc quyền của con trai - Ảnh 7.

Mọi con sông đều chảy ra biển lớn, nhiều ngọn gió sẽ góp thành trận cuồng phong và mọi bước chân hôm nay sẽ kéo dài thành hành trình thiên lý. Đâu phải ai sinh ra cũng có IQ 180, một cơ thể khỏe mạnh dẻo dai hay tài năng nghệ thuật xuất chúng; tất cả đều do tôi rèn qua năm tháng. Tóc Tiên có thể, Hoàng Thùy có thể, vậy sao các cô gái không thể cơ chứ?

Con gái, không cần “đóng đinh” với cuộc sống yên ổn, vì dám làm điều phi thường chẳng phải là đặc quyền của con trai - Ảnh 8.

Bạn không cần là một Malaya Yousafzai đứng lên đấu tranh cho quyền phụ nữ tại Pakistan,giành được giải Nobel hòa bình khi mới 17 tuổi, bạn chỉ cần dám đấu tranh cho quyền lợi của bản thân mình, chấp nhận đương đầu với mọi nghịch cảnh để nỗ lực cho cuộc sống mình luôn mơ ước. Cũng không ai bắt bạn dành cả tuổi thanh xuân lang thang nơi những cánh rừng sâu thẳm để bảo tồn động vật nếu bạn không muốn, nhưng chí ít, hãy biết ước mơ của mình là gì và theo đuổi nó. Nếu đã dám nghĩ, thì hãy dám tin tưởng vào chính bản thân rồi dám làm điều mình muốn. "Phi thường" hay "bình thường" đều có chung một gốc - hãy biết nói lên ước muốn của mình hôm nay rồi ngày mai ta sẽ gây dựng lên con đường. 

Mọi cô gái sinh ra trên thế giới này đều xứng đáng có được sự trân trọng và cơ hội của cuộc đời mình. Bạn chẳng có lý do gì phải ép mình trước những định kiến của xã hội, những rào cản của gia đình hay mặc cảm từ chính bản thân. Giữa thế kỷ 21, định kiến xã hội và giới tính không còn là rào cản để ngăn chúng ta vươn tới thành công. 

Hãy dám vượt ra khỏi vùng an toàn, đột phá khỏi nỗi sợ hãi của bản thân để làm những dự định còn đang dang dở vì tuổi trẻ không phải là mãi mãi. Mỗi một cô gái đều có thể làm nhiều hơn thế nữa. Con gái à, hãy cứ theo đuổi đam mê đến tận cùng để viết lên câu chuyện phi thường theo cách riêng của mình.

Con gái, không cần “đóng đinh” với cuộc sống yên ổn, vì dám làm điều phi thường chẳng phải là đặc quyền của con trai - Ảnh 9.