Cô giáo Mỹ hướng dẫn cách ho, hắt hơi an toàn để ngăn chặn lây lan virus trước dịch COVID-19

Sức khỏe - Giới tính - Theo kenh14.vn

Mới đây, một cô giáo người Mỹ đã gây bão mạng xã hội khi chia sẻ video hướng dẫn học sinh của mình cách ho, hắt hơi an toàn để tránh phát tán virus trong giai đoạn COVID-19 đang lây lan nhanh như hiện nay.

Với số lượng ca bệnh dương tính với COVID-19 ngày một tăng trên toàn cầu, mọi người bắt đầu có ý thức hơn đối với vấn đề sức khỏe của mình để không bị lây nhiễm hoặc phát tán bệnh dịch.

Theo Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Mỹ (NHS), chúng ta chưa thực sự biết chính xác cách COVID-19 lây lan nhưng có thể khẳng định rằng những loại virus cùng họ với nó lây lan thông qua giọt dịch từ triệu chứng ho, hắt hơi, bắn nước bọt của người bị bệnh.

Bởi vậy, để đảm bảo mọi người thực hiện đúng những phương pháp phòng ngừa, cô Laurie Geoff, một giáo viên đến từ Seattle đã đăng tải video hướng dẫn học sinh của mình cách để ho, hắt hơi không gây phát tán virus.

3 cách ho, hắt hơi không an toàn được Geoff minh họa.

Trong video, Geoff chỉ cách ho đúng cách - “cough pocket” (theo ngôn ngữ của cô - tạm dịch: ho kín) và giải thích rằng có rất nhiều hiểu lầm về cách ho, hắt hơi đúng.

Geoff khẳng định ngay từ đầu video của mình rằng cách ho, hắt hơi đúng không chỉ là việc cần phải thực hiện trong thời điểm diễn ra dịch bệnh mà ngay cả khi không có dịch, bạn vẫn nên coi đó như thói quen hằng ngày để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Cô giải thích: “Chúng ta không nên che miệng bằng lòng bàn tay, mu bàn tay hay nắm đấm bàn tay khi ho, hắt hơi. Lý do là bởi khi làm như vậy tức bạn đang đưa tất cả virus và chất bẩn lên bàn tay, bất cứ thứ gì bạn chạm vào sẽ dính đầy virus gây bệnh, khi đó để đảm bảo an toàn, bạn cần phải rửa tay với xà phòng và nước ít nhất 20 giây ngay sau khi ho, hắt hơi”.

Cô giáo Mỹ hướng dẫn cách ho, hắt hơi an toàn để ngăn chặn lây lan virus trước dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Cách ho, hắt hơi an toàn là sử dụng khuỷu tay để che kín miệng.

Sau đó, cô đưa khuỷu tay lên miệng và hướng dẫn cách ho, hắt hơi đúng cách để không làm phát tán virus. “Khi ho, hắt hơi, bạn cần sử dụng khuỷu tay để che miệng, đơn giản vì khuỷu tay cũng là một phần cơ thể của bạn, nó sẽ đi theo bạn mà không dính vào ai hay bề mặt vật thể nào cả và nó cũng không hề tốn tiền”.

Cách ngăn chặn virus phát tán theo khuyến cáo của chuyên gia sức khỏe

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), việc che miệng khi bạn ho hoặc hắt hơi với khuỷu tay hoặc giấy ăn sẽ là cách tốt để làm giảm lượng virus có thể phát tán, lây nhiễm cho cộng đồng và các vật thể xung quanh bạn.

CDC khuyến cáo:

- Che miệng và mũi với giấy ăn khi bạn ho hoặc hắt hơi hoặc ho vào bên trong khuỷu tay của bạn.

- Vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác có nắp đậy.

- Ngay lập tức rửa lại bàn tay với xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Nếu không có sẵn xà phòng và nước, hãy rửa tay với dung dịch nước rửa tay khô có chứa ít nhất 60% cồn.

Bên cạnh đó, để rửa tay, CDC khuyến cáo:

- Rửa tay: Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi hắt hơi, ho, đi vệ sinh và trước khi ăn hoặc chuẩn bị thức ăn.

- Dung dịch rửa tay khô: Nếu không có sẵn xà phòng và nước, sử dụng dung dịch rửa tay khô gốc cồn với ít nhất 60% cồn, rửa khắp các ngóc ngách trên bàn tay cho đến khi khô hẳn.

- Nước và xà phòng: Đây là lựa chọn tốt nhất nếu như tay bạn đang bị bẩn.

- Tránh chạm: Mắt, mũi, miệng khi tay chưa rửa sạch.

Nguồn: The Sun, CDC, WHO

Cô giáo Mỹ hướng dẫn cách ho, hắt hơi an toàn để ngăn chặn lây lan virus trước dịch COVID-19 - Ảnh 5.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tin nổi bật

Tin mới trong ngày

Video