Cô bé 12 tuổi phẫu thuật não để điều trị ung thư: "Trước đây con xinh lắm, giờ xạ trị nhiều nên chẳng còn tóc nữa"

Xã hội - Theo kenh14.vn

Một mình chị Thuý gồng gánh nuôi 4 con nhỏ và người chồng khuyết tật, chậm chạp nhưng cuộc sống càng trở nên suy sụp, khó khăn hơn khi người con gái thứ 3 mắc căn bệnh ung thư quái ác.

Nỗi cơ cực của người mẹ nghèo gánh vác cả gia đình

Sinh ra tại vùng thôn quê, khi lớn lên, chị Tình Thị Thuý (SN 1978, ở thôn Minh Thịnh, xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá) đi lập gia đình như bao người khác. Hai chữ "duyên phận" đã đưa bà nên duyên vợ chồng với người đàn ông khuyết tật, ảnh hưởng về thần kinh từ nhỏ là anh Hoàng Văn Tuấn (SN 1976).

Cô bé 12 tuổi phẫu thuật não để điều trị ung thư: Trước đây con xinh lắm, giờ xạ trị nhiều nên chẳng còn tóc nữa - Ảnh 1.

Hồi còn nhỏ, bé Hoàng Thị Yến Nhi (áo đỏ) cũng xinh đẹp, khoẻ mạnh như bao đứa trẻ khác

Không có công việc ổn định, hàng ngày chị Thuý làm đồng ruộng, buôn thóc, gạo, kiếm đồng ra đồng vào trang trải gia đình. Anh Tuấn do bị ảnh hưởng thần kinh từ nhỏ nên không được nhanh nhẹn, hoạt bát như những người bình thường khác. Mỗi đợt người thân ra biển đánh bắt cá, anh Tuấn xin đi theo phụ công việc bếp núc kiếm thêm được đồng nào hay đồng đó để trang trải gia đình.

Cuộc sống gia đình khó khăn vất vả nhưng đầm ấm, hạnh phúc. Vợ chồng chị Thuý có với nhau được 4 mặt con. Cháu lớn là em Hoàng Văn Tú, do bị ảnh hưởng bởi người cha nên cũng không được nhanh nhẹn, hoạt bát. Tú vừa thi tốt nghiệp lớp 12 nhưng không đỗ, không thể theo tiếp việc học, Tú nghỉ ở nhà chờ kiếm việc làm phụ giúp gia đình.

Cô bé 12 tuổi phẫu thuật não để điều trị ung thư: Trước đây con xinh lắm, giờ xạ trị nhiều nên chẳng còn tóc nữa - Ảnh 2.

Cháu bé phải thực hiện phẫu thuật não để điều trị ung thư

Cô bé 12 tuổi phẫu thuật não để điều trị ung thư: Trước đây con xinh lắm, giờ xạ trị nhiều nên chẳng còn tóc nữa - Ảnh 3.

Căn bệnh khiến sức khoẻ bé ngày càng suy yếu

Người con thứ 2 cũng đang tuổi ăn học, mới vào lớp 10 là sự kỳ vọng lớn nhất của chị Thuý và gia đình. Chị Thuý bảo sẽ cố gắng bằng mọi giá cho cháu đi học nhưng mọi dự tính, mơ ước của gia đình bỗng chốc tan biến khi người con gái thứ 3 là cháu Hoàng Thị Yến Nhi, SN 2008, mắc căn bệnh u não (u nguyên bào tuỷ).

"Cháu út nhà tôi giờ mới đang học lớp mẫu giáo, từ khi cháu thứ 3 bị ung thư tôi không còn làm được gì nữa. Chồng tôi vài tháng đi được một đợt nên cũng không hy vọng anh ấy giúp được nhiều. Mọi kinh phí chữa bệnh cho con tôi chỉ biết đi vay mượn và nhờ ông bà ngoại giúp đỡ", chị Thuý tâm sự.

Ước mơ đến trường của cô bé 12 tuổi trên giường bệnh

Vào một ngày cuối tháng 6/2020, sau khi đi học về cháu Hoàng Thị Yến Nhi, bỗng nhiên có triệu chứng đau đầu. Gia đình liền đưa Yến Nhi đến bệnh viện tuyến huyện tại địa phương thăm khám. Các bác sĩ chẩn đoán cháu bị ảnh hưởng dây thần kinh rồi chuyển đến Bệnh Viện nhi Trung Ương, (Hà Nội).

Cô bé 12 tuổi phẫu thuật não để điều trị ung thư: Trước đây con xinh lắm, giờ xạ trị nhiều nên chẳng còn tóc nữa - Ảnh 4.

Sau ca phẫu thuật điều trị bệnh ung thư quái ác, bé Yến Nhi bị ảnh hưởng thần kinh, không thể đi lại và nói chuyện lưu loát được như trước đây

Cô bé 12 tuổi phẫu thuật não để điều trị ung thư: Trước đây con xinh lắm, giờ xạ trị nhiều nên chẳng còn tóc nữa - Ảnh 5.

Mọi sinh hoạt cá nhân đều phải dựa vào mẹ bé giúp đỡ, chăm sóc

"Tôi chỉ nghĩ cháu bị ốm thôi, đi viện rồi sẽ khoẻ lại như những người khác. Hôm đó bác sĩ gọi gia đình ra đưa cho kết quả khám bệnh, tôi đứng không vững nữa, ai mà ngờ được cháu bị ung thư ác tính cơ chứ", bà Thuý buồn rầu nói.

Mắc căn bệnh ung thư, bé Yến Nhi phải nghỉ học khi vừa vào lớp 6. Cháu vẫn muốn đi học nhưng các đợt xạ trị đã bào mòn thân xác của cô bé 12 tuổi.

Cô bé 12 tuổi phẫu thuật não để điều trị ung thư: Trước đây con xinh lắm, giờ xạ trị nhiều nên chẳng còn tóc nữa - Ảnh 6.

Mỗi đợt xạ trị, truyền hoá chất kéo dài từ 13-15 ngày. Do kinh tế khó khăn nên bé được cho về quê chăm sóc sức khoẻ, sau 2 tuần lại tiếp tục xạ trị, truyền hoá chất. Cuộc sống của bé và mẹ cứ như thế trôi qua hàng ngày

"Cháu phải nhập viện ở Viện nhi Trung Ương để xạ trị, tôi cũng phải bỏ hết mọi thứ ở quê nhà để lên Hà Nội chăm cháu. Các con ở nhà nhờ ông bà ngoại chăm sóc. Bố nó cũng chỉ biết là con bị bệnh, tôi đưa con đi chữa bệnh chứ không hiểu được gì đâu", chị Thuý nghẹn lại.

Bệnh tình ngày càng nặng, bé Yến Nhi phải thực hiện phẫu thuật phía sau gáy kéo dài lên đầu để chống chọi với bạo bệnh. Sau ca phẫu thuật, bệnh tình cơ bản đã tạm thời qua cơn nguy hiểm nhưng cháu cũng không còn nói được lưu loát.

Cô bé 12 tuổi phẫu thuật não để điều trị ung thư: Trước đây con xinh lắm, giờ xạ trị nhiều nên chẳng còn tóc nữa - Ảnh 7.

Chị Thuý sinh năm 1978 nhưng cuộc sống khắc khổ, khó khăn khiến chị trông già đi trước tuổi

Cô bé 12 tuổi phẫu thuật não để điều trị ung thư: Trước đây con xinh lắm, giờ xạ trị nhiều nên chẳng còn tóc nữa - Ảnh 8.

Đơn xác nhận hoàn cảnh gia đình khó khăn của chị Thuý

"Trước đây con xinh lắm, giờ xạ trị nhiều nên chẳng còn tóc nữa. Sau ca mổ phẫu thuật, bác sĩ bảo nếu có bình phục được hoàn toàn thì cũng chỉ 70%, giờ cháu nói chuyện khó, không nói lên lời được. Đến nay cháu xạ trị 31 đợt xong rồi và bắt đầu truyền hoá chất được 2 đợt. Sức khoẻ yếu nên cũng chỉ ngồi một chỗ, không thể đi lại được nữa", chị Thuý nói.

Hiểu được hoàn cảnh gia đình và bệnh tình của mình nên bé Yến Nhi rất nghe lời mẹ. Ngồi một chỗ trên giường bệnh, mọi sinh hoạt cá nhân của bé đều phải dựa vào mẹ hỗ trợ.

Khi được hỏi về mẹ, bé Yến Nhi vẫn cố gượng nói với những âm thanh không tròn vành rõ chữ: "Con yêu mẹ lắm, con muốn nhanh khỏi để giúp mẹ đỡ khổ và ước được đi học với các bạn". Những lúc thấy con tâm sự, chị Thuý lại đau quặn lại: "Con sẽ sớm khoẻ thôi".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đừng bỏ lỡ

Tin mới trong ngày

Video