Clip: Thực trạng đáng báo động tại Hà Nội sau 1 tháng thực hiện cuộc vận động "Đã uống rượu bia - không lái xe"

Xã hội - Theo kenh14.vn

Tròn 1 tháng sau cuộc vận động "Đã uống rượu bia - không lái xe" được tổ chức hoành tráng bởi UB ATGT Quốc Gia, tình trạng lái xe sau khi sử dụng rượu bia vẫn đang diễn ra phổ biến, thường xuyên tại Hà Nội.

Clip: Thực trạng đáng báo động tại Hà Nội sau 1 tháng thực hiện cuộc vận động Đã uống rượu bia - không lái xe - Ảnh 1.

Với mục đích góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của người tham gia giao thông, tuyên truyền giúp mọi người nâng cao ý thức chấp hành luật pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ngày 12/05 vừa qua, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với UBND TP Hà Nội đã tổ chức cuộc vận động có quy mô hàng nghìn người tham gia với slogan: "Đã uống rượu bia - không lái xe".

Tuy nhiên, 1 tháng sau cuộc vận động này, tình trạng các tài xế vô tư cầm lái sau khi đã sử dụng rượu bia vẫn chưa có chuyển biến tích cực nào.

Clip: Nhiều tài xế vừa bước ra khỏi quán nhậu trong trạng thái say xỉn vẫn thản nhiên lái xe

Đặc biệt vào dịp hè, thời tiết oi bức, hình ảnh những người đàn ông tụ tập ăn nhậu tại các nhà hàng, quán bia không hề khó gặp chút nào. Để rồi sau khi "trà dư, tửu hậu", hơi men đã ngà ngà, các anh, các chú cứ thế chân trước đá chân sau, loạng choạng, ngả nghiêng ra lấy xe rồi đầy tự tin cầm lái về nhà cứ như thể mình hoàn toàn tỉnh táo.

Để tìm hiểu và có những ghi nhận cụ thể về thực trạng đáng báo động này, chúng tôi đã có mặt tại một số tụ điểm ăn nhậu, nhà hàng, quán bia nổi tiếng đông đúc tại Hà Nội. Trên các tuyến phố như Lê Trọng Tấn, Phạm Văn Đồng, Tố Hữu... từ giờ tan tầm trở đi, lúc nào cũng tấp nập khách ra vào, thậm chí một số quán còn cần đặt trước mới có bàn. 

Clip: Thực trạng đáng báo động tại Hà Nội sau 1 tháng thực hiện cuộc vận động Đã uống rượu bia - không lái xe - Ảnh 3.

Sau giờ tan tầm, các quán nhậu tại Hà Nội luôn đông nghịt người.

Theo chân một người đàn ông lái xe con tới 1 quán nhậu nằm trên đường Tố Hữu (quận Hà Đông). Thời điểm 19h30, đã có sẵn 3 bạn nhậu đang chờ anh này trong quán. Chào hỏi qua loa, 4 người lập tức vào cuộc nhậu và nhanh chóng mỗi người nhét bụng hàng chục cốc.

Hơn 3 tiếng sau, anh này rời quán với nồng độ cồn chắc chắn đã khá cao, có thể đo bằng mắt thường bằng những bước chân xiêu vẹo. Sau đó, người đàn ông lấy ô tô rồi vô tư lái đi như chưa hề có cuộc nhậu nào.

Clip: Thực trạng đáng báo động tại Hà Nội sau 1 tháng thực hiện cuộc vận động Đã uống rượu bia - không lái xe - Ảnh 4.

Sau cuộc nhậu, người đàn ông bước ra bãi đỗ xe để lấy ô tô trong tình trạng say xỉn, loạng choạng.

Tìm đến 1 quán bia trên đường Phạm Văn Đồng, chúng tôi tiếp tục bắt gặp 1 người đàn ông được cho là tài xế taxi cũng tìm đến để nhậu nhẹt cùng bạn bè. Cùng với 4 người bạn khác, trong vòng 1h đồng hồ ngắn ngủi, cả nhóm uống hết hàng chục cốc bia.

Cuộc nhậu chớp nhoáng kết thúc, người đàn ông tiếp tục quay lại với chiếc xe của mình. Câu hỏi lớn nhất hiện lên trong đầu PV là liệu anh ta có về thẳng nhà, hay sẽ chở người khác khi vừa sử dụng khá nhiều bia?

Clip: Thực trạng đáng báo động tại Hà Nội sau 1 tháng thực hiện cuộc vận động Đã uống rượu bia - không lái xe - Ảnh 5.

Người đàn ông tiếp tục hành trình sau khi cùng nhóm bạn uống hết rất nhiều cốc bia.

Có thể thấy, biết bao vụ tai nạn thương tâm mà nguyên nhân là do lái xe khi say xỉn đã xuất hiện nhan nhản trên mọi phương tiện thông tin đại chúng, báo đài, mạng xã hội... thật khó để biện minh rằng các tài xế không nắm được những thông tin đó. Vậy mà, tình trạng lái xe khi vừa uống rượu bia vẫn cứ diễn ra hàng ngày, hàng giờ.

Muốn thay đổi bất cứ điều gì đều cần thực hiện thay đổi từ gốc, mà gốc ở đây chính là ý thức và trách nhiệm của các tài xế mỗi khi ngồi trước vô lăng và tay lái. Khi thái độ bất chấp vẫn tồn tại trong một bộ phận không nhỏ các tài xế thì dù có hô hào, vận động mạnh mẽ đến đâu đi nữa thì những vụ tai nạn thương tâm có lẽ vẫn diễn ra...

Tin mới trong ngày

Video