Chúng ta đang dùng nước lãng phí hơn bạn tưởng rất nhiều

Khám phá - Theo kenh14.vn

Bạn nghĩ một ngày dùng hết bao nhiêu lít nước? Đáp án là một con số khổng lồ đấy.

Nếu đang sinh sống ở các thành phố lớn, có lẽ bạn sẽ khó lòng mà hiểu được cảm giác thiếu nước là như thế nào. Bạn uống 8 cốc nước, ngày tắm 2 đến 3 lần, vui vui còn tắm bồn. Nói chung, chẳng phải lo nghĩ gì về nước.

Nhưng cùng lúc ấy thì trên thế giới, có rất nhiều người đang phải khổ sở vì không có nước. Điển hình như thành phố Cape Town của Nam Phi đã phải chịu đợt hạn hán kéo dài đến hơn 3 năm nay vẫn chưa chấm dứt. Nguyên nhân đến từ nhiều phía, nhưng đa phần là do quá trình biến đổi khí hậu đã gây nắng nóng trên diện rộng ở khu vực này. 

Hệ quả, những con đập chứa nước, những hồ nước tự nhiên đang cung cấp nước cho 4 triệu người dần cạn kiện, tới những mức đáng báo động.

Theo số liệu đưa ra năm 2014, lượng nước tại Cape Town đủ để mỗi người dân dùng 300 lít nước/ngày. Đến năm 2017, con số tụt xuống chỉ còn 87 lít/người/ngày. Và vào tháng 5 năm nay, con số được cho phép là 50 lít/ngày. 

50, rồi 87 lít nước, nghe nhiều thật nhỉ? Dùng làm gì hết được ngần ấy nước? Nhưng bạn sẽ không bao giờ nghĩ như vậy nữa nếu như biết được mỗi ngày bản thân sử dụng bao nhiêu nước. Bởi lẽ, nó con số lớn hơn bạn tưởng rất nhiều. 

Chúng ta đang dùng nước lãng phí hơn bạn tưởng rất nhiều - Ảnh 1.

Và biết gì không? Infographic trên mới chỉ dành cho những nhu cầu dùng nước tối thiểu mà một người cần mỗi ngày. Còn trên thực tế, con số có thể hơn như vậy gấp nhiều lần. 

Theo thống kê của The World Count, trung bình một người Mỹ có thể dùng tới 500 - 700 lít nước mỗi ngày, thậm chí lên đến cả ngàn lít nước.

Hiện tại có 1,1 tỉ người đang sống trong cảnh thiếu thốn nước, và tổng cộng 2,7 tỉ người thiếu nước ít nhất 1 tháng trong năm. Dự đoán đến năm 2030, con số sẽ lên tới 3,9 - 4 tỉ, nghĩa là 1 nửa dân số thế giới.

Thiếu nước cũng đẩy người dân rơi vào cảnh khốn cùng. Hàng năm, có hơn 3,3 triệu người chết vì các bệnh tật liên quan đến thiếu nước. Trong đó, 2/3 là trẻ em.

Tham khảo: Indepedent, Green Audit, The World Count
Tin mới trong ngày

Video