6giosang.com - Kênh thông tin giải trí, giới trẻ, công nghệ, thể thao, đời sống.

Cannes 2023: ĐD Trần Anh Hùng dành cả sự nghiệp, tình cảm cho Việt Nam

VieZ.vn - Nói về đạo diễn Trần Anh Hùng - người vừa nhận giải Đạo diễn xuất sắc tại Cannes 2023, đạo diễn Phan Đăng Di dành nhiều sự kính trọng.

Đạo diễn Phan Đăng Di nói với Tuổi Trẻ: "Niềm quý mến của tôi đối với anh Hùng trên hết là từ sự trân trọng đối với một người giỏi. Cách làm phim của anh Hùng là không thể lặp lại được, nhưng tinh thần nghiêm cẩn của anh đối với nghệ thuật và đòi hỏi cao của anh đối với cách làm phim là rất quan trọng, cần thiết đối với bất cứ người làm phim nào".

cannes 2023 dd tran anh hung danh ca su nghiep tinh cam cho viet nam - anh 0
Đạo diễn Trần Anh Hùng được nhận xét là người nghệ sĩ tài ba, cẩn trọng.

"Hơn nữa, ở anh Hùng, tôi thấy một tình yêu con người nói chung và tình yêu Việt Nam nói riêng rất sâu lắng. Với người trẻ, anh vừa nghiêm cẩn vừa rộng lượng, đồng thời cư xử còn là cách của một người anh, một người cha, rất Á Đông, rất Việt Nam.

Một cách rất tự nhiên, tôi hiểu đó là một con người mà cả sự nghiệp lẫn tình cảm của anh đều dành cho Việt Nam một vị trí quan trọng. Điều đó khiến tôi thấy anh Hùng là người nghệ sĩ yêu Việt Nam nhất mà tôi từng biết", đạo diễn Phan Đăng Di nói thêm.

cannes 2023 dd tran anh hung danh ca su nghiep tinh cam cho viet nam - anh 0
Đạo diễn Trần Anh Hùng làm rạng danh nền điện ảnh nước nhà.

Tại bế mạc Cannes 2023, đạo diễn Trần Anh Hùng được vinh danh giải Đạo diễn xuất sắc với phim La Passion de Dodin Bouffant. 30 năm trước, ông thắng Camera d'Or (giải dành cho phim đầu tay xuất sắc của đạo diễn trẻ) với phim Mùi Đu Đủ Xanh.

Đạo diễn Trần Anh Hùng nói sau khi nhận giải: "Hơn hết, tôi xin cảm ơn người đã đồng hành cùng tôi suốt những năm qua, người cống hiến cho tôi vẻ đẹp và tài năng của cô ấy mỗi ngày, Trần Nữ Yên Khê, vợ tôi, đầu bếp của tôi".

cannes 2023 dd tran anh hung danh ca su nghiep tinh cam cho viet nam - anh 0
Vị đạo diễn cũng là người thầy, người truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ nhà làm phim Việt Nam. 

Trần Anh Hùng sinh năm 1962, theo học trường điện ảnh danh tiếng École Louis-Lumière (Pháp). Tác phẩm Mùi đu đủ xanh (The Scent of Green Papaya) của anh nhận giải Caméra d'Or cho Phim đầu tay xuất sắc tại Liên hoan phim Cannes 1993 và được đề cử Oscar ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc. Đến nay, đây vẫn là phim điện ảnh nói tiếng Việt duy nhất góp mặt tại vòng tranh tài cuối cùng của giải thưởng điện ảnh của Viện Hàn lâm.

Nguồn:TH&PL

Bạn có thể quan tâm