Bold Millennials: Câu chuyện về một thế hệ không còn trẻ lắm nhưng đã và đang sống một đời rất đậm - Ảnh 1.

Đã bao giờ bạn bị đánh thức giữa đêm để sửa sản phẩm (gấp) theo chỉ thị đột xuất của sếp, dựa trên thay đổi bất ngờ của khách hàng? Luyến tiếc một trong hàng trăm giấc ngủ đã bị phá vỡ, bạn tự nhủ: “Kiếp đi-làm-thuê thì phải chịu thôi”, rồi bạn lại lướt Facebook thấy bạn bè đã thành lập Start-up nọ, cửa hàng kia, thu nhập mỗi tháng cả trăm triệu đồng. Những lúc như thế, bạn có cảm thấy đời mình thật “nhạt nhòa”?

Ngoài kia, có rất nhiều người ở độ tuổi của chúng ta - thế hệ Y (những người có năm sinh từ 1981 đến 2000), đã và đang sống một đời rất “đậm”, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, mạnh mẽ truyền cảm hứng cho những con người đang loay hoay tìm cách tạo dấu ấn đậm nét cho cuộc đời mình.

Bold Millennials: Câu chuyện về một thế hệ không còn trẻ lắm nhưng đã và đang sống một đời rất đậm - Ảnh 2.

Millennials - thế hệ thiên niên kỷ, hay còn được gọi là thế hệ Y, hoặc có một vài cái tên khác như Generation We (thế hệ chúng tôi), Global Generation (thế hệ toàn cầu), Generation Next (thế hệ tiếp theo) hay Net Generation (thế hệ Internet).

Nếu chia dân số thế giới làm ba thế hệ X, Y, Z, thế hệ Y tự hào sở hữu rất nhiều những cái “nhất”. Họ nhận được nhiều sự chăm sóc từ cha mẹ nhất, trong khi thế hệ X (những người sinh từ năm 2000 trở đi) được giao lại cho các bảo mẫu và trường mầm non từ rất sớm. Họ có lượng thanh thiếu niên đông đảo nhất (gấp 3 lần thế hệ X tại cùng một thời điểm). Họ sinh ra và trưởng thành trong thời kỳ bùng nổ của công nghệ. Không giống như gen X luôn tự cảm thấy mình lạc hậu, hay gen Z từ nhỏ đã được bố mẹ cho tiếp xúc với đồ hi-tech; gen Y là thế hệ được thừa hưởng sự giao thoa giữa hai thiên niên kỷ, hai thời đại, hai phong cách sống. Họ vừa có thể làm quen với công nghệ, vừa biết đá bóng đá cầu nhảy dây bắn bi trốn tìm. Họ không hề lạ lẫm với những trào lưu mới của các em nhỏ 10x, nhưng cũng có thể tự hào về một phần tuổi thơ mà “lũ trẻ ngày nay sẽ không bao giờ biết được”.

Bold Millennials: Câu chuyện về một thế hệ không còn trẻ lắm nhưng đã và đang sống một đời rất đậm - Ảnh 3.

Chỉ tính riêng tại Việt Nam, millennials đã chiếm hơn 30% dân số. Sinh trưởng trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội tụ mọi điều kiện thuận lợi nhất để người trẻ bứt phá; không ngoa khi nói rằng: thời thế không cho phép gen Y được “sống nhạt nhòa”.

Chẳng cần như Thomas Edinson, thử đến hơn 5000 loại vật liệu mới tìm ra Volfram để làm dây tóc bóng đèn, gen Y từ khi mới sinh ra đã được soi chiếu bằng ánh sáng công nghệ. Ta chỉ cần bỏ ra 150k/tháng là đã có thể truy cập Internet 24/24, đăng ký mọi tài khoản mạng xã hội là miễn phí, vài triệu đồng là sở hữu một chiếc smartphone. Trong khi cha mẹ thời bằng tuổi chúng ta phải giấu những yêu thương vào dòng chữ để rồi đạp xe vài chục cây số mới tới bưu điện gần nhất để gửi thư cho nhau.

Thế hệ tiền nhiệm - gen X, những người đi qua rất nhiều khó khăn, cả ngày chỉ được ăn nửa cái bánh mì để sinh tồn và học tập và làm việc nơi đất khách quê người và sau đó thay đổi vận mệnh dân tộc; khó khăn như vậy mà họ vẫn thành đạt, vẫn giàu có, vẫn sống một đời đậm, rõ, với những thành tựu khó phai màu. Vậy mà gen Y, một thế hệ sinh ra trong vô vàn những điều kiện thuận lợi, thời thế này cho phép chúng ta được “nhạt nhòa” hay sao?

Không, luôn có những chữ Y đậm hơn, to hơn, nổi bật hơn trong thế hệ gọi là “gen Y” ấy; và họ được vinh dự trao cho danh hiệu “Bold Millennials” - những người trẻ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Theo kết quả khảo sát, Navigos Group ghi nhận sự quan tâm đặc biệt của thế hệ Y dành cho khởi nghiệp. Gần 2/3 ứng viên tham gia khảo sát cho biết họ mong muốn khởi nghiệp trong vòng 3 năm tới.

Độ tuổi từ 31-35 được thế hệ này coi là “độ tuổi vàng” để khởi nghiệp với 53% ý kiến lựa chọn của ứng viên. Bán lẻ, Du lịch – Nhà hàng, Thương mại điện tử và Giáo dục là các lĩnh vực được thế hệ Y chọn để khởi nghiệp với tỉ lệ tương ứng là 31%, 14%, 11% và 10%. Đây là tín hiệu tích cực, cho thấy thế hệ Y là những người dám “nghĩ lớn”. Tuy nhiên, từ suy nghĩ mong muốn khởi nghiệp đến việc chấp nhận dấn thân vào “khởi nghiệp” thực sự lại là một câu chuyện khác không được đề cập trong báo cáo này.

Bold Millennials: Câu chuyện về một thế hệ không còn trẻ lắm nhưng đã và đang sống một đời rất đậm - Ảnh 4.

Tôi biết có những bạn trẻ, những “chữ Y” tầm tuổi tôi, bỏ công việc lương 3000 USD mà hàng vạn các “chữ Y” khác mơ ước để khởi nghiệp. Không hẳn là họ chán đời làm thuê, thích làm chủ, thích chỉ đạo người khác; đơn giản là họ thích thử sức với một lĩnh vực mới mà họ thật sự quan tâm, hứng thú, muốn tạo ra giá trị riêng cho đời.

Chàng trai sinh năm 1994 quê ở An Giang - Lê Yên Thanh vừa xuất sắc vượt qua hơn 400 người trong cả nước để trở thành 1 trong 4 gương mặt trẻ tiêu biểu giành giải thưởng Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2018. Lê Yên Thanh với phần mềm VEC- Hệ thống xác thực trình độ học vấn bằng công nghệ Blockchain đã gây được ấn tượng rất mạnh mẽ cho BGK. Cậu bạn này là Giám đốc kỹ thuật và cũng là người đồng sáng lập phòng lab nghiên cứu về blockchain này. Yên Thanh cùng với 2 người bạn của mình là Lâm Trung Hiếu, Nguyễn Lâm Ngọc Bích đã tạo ra phần mềm giúp tổ chức và lưu trữ các dữ liệu thi cử một cách có hệ thống và phân tán dựa trên tính chất của blockchain.

Những “chữ Y đậm” đó vẫn đang ngày đêm khơi những nguồn chưa ai khơi, sáng tạo những gì chưa có mặc dù “dám nghĩ”, “dám làm” luôn đi cùng với “dám chịu trách nhiệm”. Dù thành công, thất bại hay thậm chí lụi bại, họ cũng đã từng sống một khoảng đời rất “đậm”.

Bold Millennials: Câu chuyện về một thế hệ không còn trẻ lắm nhưng đã và đang sống một đời rất đậm - Ảnh 5.

Không chỉ dũng cảm đứng lên, làm những ngọn núi cao hơn những ngọn núi khác trong một miền địa hình trẻ, Bold Millennials còn góp phần giúp thế giới “phẳng” hơn nhờ đóng góp to lớn và không ngừng nghỉ của họ cho toàn cầu hóa. Có những bạn sinh viên tình nguyện làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho du khách nước ngoài, chỉ với niềm đam mê duy nhất là được trau dồi ngoại ngữ, giao lưu kết bạn, tự hào giới thiệu danh lam thắng cảnh, văn hóa nước mình và học hỏi văn hóa nước bạn. Những “chữ Y” ấy đã và đang nối vòng tay lớn để những con người đến từ nhiều quốc gia khác nhau, mang nhiều sắc tộc khác nhau cùng hội tụ lại vì một thế giới “phẳng” hơn, hạnh phúc hơn.

Khác biệt lớn của thế hệ chúng ta so với các thế hệ trước là tư duy mở. Nếu thế hệ X - cha mẹ của chúng ta - khá hoài nghi và cẩn trọng, thì thế hệ Y lại dễ dàng tiếp nhận mọi thứ, từ kiến thức đến văn hóa, tư tưởng. Chúng ta hướng ngoại nhiều hơn. Chúng ta tự do hơn trong suy nghĩ. Chúng ta sẽ cân nhắc nếu bị đặt vào tình thế phải đi theo khuôn mẫu có sẵn. Chúng ta khát khao được biết về thế giới ngoài kia sớm hơn. Trở thành công dân toàn cầu là một ý hướng tự nhiên, dù có thể điều này đặt ra nhiều thử thách và ít an toàn hơn là tìm cơ hội bó hẹp trong môi trường sống quen thuộc hay trong phạm vi quốc gia.

Bold Millennials: Câu chuyện về một thế hệ không còn trẻ lắm nhưng đã và đang sống một đời rất đậm - Ảnh 6.
Bold Millennials: Câu chuyện về một thế hệ không còn trẻ lắm nhưng đã và đang sống một đời rất đậm - Ảnh 7.

Bạn định nghĩa thế nào về sự “nhạt”? Một cô gái không có cá tính mạnh, thích nội trợ, yêu chó mèo, mong ước sớm được lấy chồng sinh con, đây gọi là “nhạt”? Một chàng trai chỉ biết cắm đầu vào máy vi tính, tan sở là đến giờ chơi game, nhắn tin “em ăn cơm chưa”, đây gọi là nhạt?

Ai chẳng muốn sống theo tôn chỉ “thà một phút huy hoàng rồi vụt tắt, còn hơn buồn le lói suốt trăm năm?”. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ dũng cảm để bôi đậm cuộc sống của mình. Những nỗi sợ hãi trong quá khứ khiến họ không dám đột phá. Hay đơn giản là, có những người thích sự ổn định, và với họ, gam màu đẹp nhất chính là sự bình yên.

Thế nhưng, ai dám đảm bảo rằng những “nhạt boy”, “nhạt girl” đó sẽ mãi nhạt nhòa như vậy? Mỗi người được sinh ra trên đời đều là nguồn tài nguyên phong phú mà chỉ cần được khai thác đúng cách, những bông hoa ấy sẽ nở ra những màu sắc đẹp đẽ nhất tô điểm cho cuộc đời. Họ chỉ cần một cú hích, một lời động viên, một tri kỉ có cùng ước mơ, để sẵn sàng “Ctrl + B” cuộc đời mình; để làm một điều gì đó, dũng cảm và khác biệt.

Nếu xét như vậy, mỗi người trong chúng ta đều nhạt, ở một khía cạnh nào đó. Đặc biệt là người trẻ, những Millennials vẫn thường xuyên trăn trở khi bạn bè đồng trang lứa đã khởi nghiệp, kinh doanh, đạt thu nhập cả trăm triệu mỗi tháng. Trong khi đó, mình vẫn đi làm thuê với đồng lương còm cõi chỉ đủ vật lộn qua ngày. Hay những người đang băn khoăn giữa hai ngã rẽ cuộc đời: tiếp tục một cuộc sống ổn định, hay đánh đổi sự bình yên lấy những màu sắc thật “chói chang”?

Bold Millennials: Câu chuyện về một thế hệ không còn trẻ lắm nhưng đã và đang sống một đời rất đậm - Ảnh 8.

Không có một công thức chung nào về cách sống cho hơn 7 tỉ cuộc đời; trong đó có một lượng lớn Millennials, những người đang sở hữu trong tay cả thời gian, sức khỏe, ý chí và được thời đại ủng hộ. Bạn đang băn khoăn không biết mình nên làm một chữ Y đậm, được khẳng định mình nhưng cũng đầy rủ ro, hay một chữ Y nhạt, sống đời bình yên nhưng không có sự đột phá?

Có rất nhiều người không hề đậm, không hề nổi tiếng, nhưng vẫn rất khác biệt. Đó có thể là bác xe ôm tốt bụng chấp nhận đi một quãng đường xa hơn để tránh đám tắc đường, giúp bạn chiến thắng chiếc máy chấm công trong cuộc đua check-in ở cơ quan. Đó có thể là cô bạn đồng nghiệp mới quen sẵn sàng đảm nhận thay phần việc của mình trong những ngày ốm đau. Những con người bình thường, bình dị ấy vẫn ngày ngày tô đậm cuộc đời mình bằng gam màu của sự tử tế.

Bold Millennials: Câu chuyện về một thế hệ không còn trẻ lắm nhưng đã và đang sống một đời rất đậm - Ảnh 9.

Hoặc có những chữ Y không đậm, nhưng nghiêng, sở hữu riêng cho mình một màu sắc không trộn lẫn với bất kỳ ai. Bạn còn nhớ câu chuyện về nam thanh niên mang tên Trần Đặng Đăng Khoa, chàng trai đến từ Tiền Giang ấy đã cưỡi xe máy vòng quanh thế giới trong sự ngỡ ngàng của rất nhiều người. Con đường của anh, câu chuyện của anh chính là niềm cảm hứng, là cú hích mãnh liệt để mọi chữ Y trên đời không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ, mà còn đứng dậy, làm một điều gì đó bấy lâu họ chưa dám làm, thử những việc họ chưa có dũng khí để thử.

Có thể khi cơn sốt “phượt vòng quanh địa cầu” qua đi, tên tuổi của Trần Đặng Đăng Khoa sẽ không còn được nhiều người quan tâm nữa, nhưng chàng trai sinh năm 1987 vẫn là một chữ Y không đậm, nhưng nghiêng, nổi bật giữa hàng triệu Millennials khác với màu sắc rất riêng của mình: dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Bold Millennials: Câu chuyện về một thế hệ không còn trẻ lắm nhưng đã và đang sống một đời rất đậm - Ảnh 10.

Năm mới 2019 đã tới rồi, đây là năm mà mọi bạn trẻ 9x đều sẽ chạm tuổi 20, thậm chí là 30. Không phải đã quá muộn để bắt đầu, nhưng cũng không phải là còn sớm để thư thả. Không thời điểm nào thích hợp hơn để “reset” cuộc sống của mình bằng một năm mới. Hãy bắt tay vào làm những việc bạn đã lên kế hoạch từ năm 2017 và trì hoãn suốt 2018. Không làm thì chắc chắn trang sách ghi lại cuộc đời của chúng ta vẫn sẽ là những con chữ bình thường và nhạt nhòa, còn nếu bắt tay vào làm, chúng ta luôn có 50% cơ hội để trở nên đậm màu hơn.

Ta có thể không nổi tiếng, ta có thể không đột phá, nhưng hãy là chính mình, một chính mình có-bản-sắc; một chữ Y không đậm thì nghiêng, phải thật phá cách trong cuộc sống vốn đã dư thừa những khuôn mẫu bắt ta phải tuân theo.

Luôn có những chữ Y sống đậm, dám nghĩ, dám làm, bức phá tất cả khuôn khổ để tạo ra những chuẩn mực mới cho cuộc sống ngoài kia. Cũng như be, ứng dụng gọi xe thuần Việt dám “bước chân” vào thị trường gọi xe đầy thử thách với mong muốn giới thiệu một chuẩn mực hoàn toàn mới về chất lượng dịch vụ dành cho khách hàng và chế độ đối xử chu toàn hơn, quan tâm hơn cho các Đối tác tài xế. “be” đã làm được và tin rằng những “millennials” khác cũng có thể thực hiện điều tương tự. Dám nghĩ thôi là chưa đủ, cần phải có hành động dám làm, dám chịu mới có thể biến gen Y thành nét đậm giữa dòng người.   

WeBuy
Vũ Tuấn Anh
Nhật Ánh
Theo Trí Thức Trẻ21.01.2019