Bộ trưởng Pháp lo ông Trump 'ôm' Triều Tiên, xa đồng minh

Thế giới - Theo news.zing.vn

Ngoại trưởng Pháp lo ngại chính sách ngoại giao "gây bất ổn" của ông Trump, sau khi tổng thống Mỹ đối đầu với đồng minh tại G7 nhưng thân thiện với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves le Drian ngày 13/6 nhận định cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un là "bước tiến triển rõ rệt" trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông chỉ trích những điều chỉnh ngoại giao của nhà lãnh đạo Mỹ đang đặt các đồng minh vào "tình huống bất ổn".

Bo truong Phap lo ong Trump 'om' Trieu Tien, xa dong minh hinh anh 1
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves le Drian. Ảnh: AFP.

"Chỉ trong vòng vài ngày, bạn thấy Tổng thống Trump công kích Thủ tướng Trudeau, một đồng minh mang tính lịch sử. Sau đó, Tổng thống Trump tiếp tục rạn nứt với các đồng minh tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Quebec", ngoại trưởng Pháp trả lời đài CNews.

Ngoại trưởng Pháp cho rằng Tổng thống Mỹ "gần như đã ôm" nhà lãnh đạo Triều Tiên, dù chỉ vài ngày trước ông Trump còn xem ông Kim là đối thủ.

"Tổng thống Trump đã quyết định từ bỏ các công cụ đa phương vốn được xây dựng sau chiến tranh thế giới. Chúng ta đang ở trong một giai đoạn của rủi ro và mơ hồ. Nước Mỹ đang tự đóng cửa nhốt mình trong pháo đài quyền lực", ông Le Drian nhận định.

Bên cạnh đó, ngoại trưởng Pháp bày tỏ sự hoài nghi về các cam kết phi hạt nhân hóa của lãnh đạo Triều Tiên.

"Trong quá khứ, chúng ta từng thấy những động thái hướng đến phi hạt nhân hóa của Triều Tiên dưới thời của cha của ông Kim Jong Un nhưng đều không đạt được kết quả", ông Le Drian nhắc lại.

"Ngày hôm nay, cuộc gặp là một tin tốt lành. Chúng ta cứ thừa nhận như vậy. Tuy nhiên, cần đảm bảo sự nhất trí về phi hạt nhân hóa được công bố tại thượng đỉnh lần này sẽ thật sự không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng", ông nhấn mạnh.

Bo truong Phap lo ong Trump 'om' Trieu Tien, xa dong minh hinh anh 2
Tổng thống Trump và ông Kim có nhiều cử chỉ "nồng ấm" tại thượng đỉnh ở Singapore. Ảnh: AFP.

Trước cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Trump đã tranh cãi gay gắt với lãnh đạo các nước G7 về vấn đề hàng rào thuế quan.

Căng thẳng tăng lên sau khi thủ tướng nước chủ nhà gọi các biện pháp thuế quan mà Tổng thống Trump đặt ra là "phi pháp". Tổng thống Mỹ sau đó rời Canada sớm hơn dự kiến.

Viết trên Twitter ngày 9/6, ông chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau là "không thành thật và yếu đuối" ngay trong thời gian thượng đỉnh G7 đang diễn ra, theo AFP.

Tổng thống Trump còn chỉ thị cho các đại diện Mỹ không xác nhận tuyên bố chung được đưa ra sau hai ngày G7 nhóm họp. Ông Trump cảnh báo mọi nỗ lực đáp trả thuế nhập khẩu nhôm, thép mà ông đưa ra hồi tháng 3 sẽ là "sai lầm". 

Trump đi bộ cùng Kim, khoe siêu xe 'Quái thú' Sau bữa trưa, ông Trump và ông Kim cùng đi dạo ngắn bên ngoài khách sạn. Tổng thống Mỹ bất ngờ nói “chuẩn bị một lễ ký kết”, sau đó dẫn ông Kim xem chiếc xe “Quái thú”.

Trump tấn công trực diện G7 là để thị uy với Kim Jong Un?

Theo các nhà phân tích chính trị, việc đối phó với những ý muốn bất thình lình và những thay đổi vào giờ chót của ông Trump đã được chứng minh là một cơn ác mộng. • Donald Trump

  Donald Trump

  Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói "You're fired" (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ...

  Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.

  • Ngày sinh: 14/6/1946
  • Đảng phái: Đảng Cộng hòa
  • Tài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)
  • Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)
  • Chiều cao: 1,88m

  FacebookWebsite

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video