Bộ tộc "khỏe" nhất thế giới hiện nay đang dần... bớt khỏe hơn vì lý do này

Khám phá - Theo kenh14.vn

Nghiên cứu mới đã chỉ ra được chế độ ăn của tộc người có trái tim khỏe mạnh nhất thế giới, nhưng đồng thời cho thấy một thực tế rằng họ đang ngày càng bớt khỏe hơn.

Lưu vực sông Amazon phía Bolivia là nơi sinh sống của một bộ tộc kỳ lạ mang tên Tsimane. Kỳ lạ ở đây là bởi dù ngoại hình của hầu hết dân trong tộc đều có chỉ số BMI ở mức trung bình cao, nhưng sức khỏe tim mạch lại cực tốt. Theo thống kê của ĐH California Santa Barbara (UCSB), tỉ lệ tiểu đường, huyết áp và rủi ro bệnh tim mạch của người Tsimane đang ở mức thấp nhất thế giới hiện nay.

Bộ tộc khỏe nhất thế giới hiện nay đang dần... bớt khỏe hơn vì lý do này - Ảnh 1.

Để hiểu được câu chuyện đằng sau, các nhà nghiên cứu của ĐH California Santa Barbara đã từng bước thu thập các dữ liệu về bộ tộc này kể từ năm 2002. Và mới đây, nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition đã tiết lộ bí quyết để người Tsimane khoẻ được như thế. Nó liên quan đến chế độ ăn và phong cách sống của họ.

"Các nghiên cứu trước của chúng tôi đã chỉ ra rằng Tsimane là bộ tộc có trái tim khỏe bậc nhất lịch sử, thế nên ai cũng tò mò về lý do đằng sau nó," - Michael Gurven, đồng giám độc dự án Lịch sử Cuộc sống và Sức khỏe Tsimane do UCSB đứng đầu cho biết.

"Thứ đầu tiên cần quan tâm là chế độ ăn? Họ đã ăn những gì, và liệu chúng có tốt cho sức khỏe tim mạch."

Đã có ít nhất 2.500 cuộc phỏng vấn với người Tsimane được thực hiện trên 78 cộng đồng khác nhau. Qua đó, nhóm nghiên cứu xác nhận được chế độ ăn của họ giàu carbohydrate và protein, nhưng rất ít mỡ. Cụ thể như sau:

- Carbohydrate: 376-423 g/ngày

- Protein: 110-139 g/ngày

- Mỡ - chất béo: 40-46 g/ngày

Lượng calorie họ nạp vào người cũng thuộc dạng khủng, dao động trong khoảng 2500 - 2700 kcal mỗi ngày. 64% con số ấy đến từ carbohydrate trong gạo và tinh bột - thứ vốn bị nhiều người trong chúng ta ruồng bỏ ngày nay.

Nhưng dù số năng lượng nạp vào mỗi ngày lớn đến vậy, họ vẫn có được sức khỏe ở mức tốt bậc nhất thế giới. Theo Gurven, lý do là vì người Tsimane đã duy trì được lối sống năng động, và quan trọng nhất là ngồi ít hơn phần lớn người hiện đại ngày nay.

Bộ tộc khỏe nhất thế giới hiện nay đang dần... bớt khỏe hơn vì lý do này - Ảnh 3.

"Họ năng động hơn - không phải là tập thể dục, mà là dùng sức người để lao động, cày cấy và tìm thức ăn trong rừng," - trích lời Gurven.

"Bài học ở đây là những gì bạn ăn hoàn toàn nên liên quan đến những gì cơ thể làm được trong ngày."

Xét về mức độ đa dạng trong khẩu phần ăn, người Tsimane được đánh giá là ở mức thấp, nhưng một phần cũng bởi Tsimane là dân tộc thiểu số. Họ hiện vẫn sống dựa vào thiên nhiên nhiều, và chỉ trồng một số loại lương thực cơ bản như lúa gạo, ngô, chuối, sắn...

Tuy nhiên, có một vấn đề hết sức đáng chú ý đã xảy ra. Số liệu của 5 năm từ 2010 - 2015 cho thấy rằng năng lượng và carbohydrate trong khẩu phần của người Tsimane đang tăng dần lên, đặc biệt là ở những ngôi làng thuận tiện cho giao thương. Trung bình, những người ở khu vực này nạp vào người nhiều hơn 15,8g đường và 4,9ml dầu mỗi ngày so với những nơi khác.

Điều này cho thấy có một sự thay đổi trong khẩu phần ăn truyền thống của người Tsimane. Đáng buồn thay, nó cũng có nghĩa rằng tỉ lệ mắc bệnh tim và tiểu đường của bộ tộc này sẽ sớm tăng lên, vì đây cũng là chế độ ăn gần giống với người Bolivia hiện đại. Hay nói cách khác, người Tsimane đang ngày càng "bớt khỏe" đi.

Dù vậy, Gurven cho rằng nghiên này có thế đem lại lợi ích to lớn, vì nó đến trước khi người Tsimane kịp thay đổi chế độ ăn của họ. Nghiên có thể mở ra một con đường mới về chế độ ăn tốt hơn cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm rủi ro mắc phải một trong những loại bệnh nguy hiểm nhất hiện nay.

Tham khảo: IFL Science
Tin mới trong ngày

Video