Bé gái trong bức ảnh gây chấn động thế giới về nạn đói đã qua đời, trở thành biểu tượng đau đớn của cuộc khủng hoảng tại Yemen

Thế giới - Theo kenh14.vn

Cái nhìn đầy ám ảnh trong đôi mắt của bé Amal Hussain đã phản ánh toàn cảnh cuộc chiến tranh khốc liệt đang diễn ra tại Yemen.

Bé gái trong bức ảnh gây chấn động thế giới về nạn đói đã qua đời, trở thành biểu tượng đau đớn của cuộc khủng hoảng tại Yemen - Ảnh 1.

Chân dung bé Amal Hussain được tờ New York Times đăng tải.

Amal - cô bé có cái tên mang ý nghĩa là "hi vọng" trong tiếng Ả Rập - đã qua đời trong một trại tị nạn cách bệnh viện nhi chỉ vỏn vẹn bốn dặm.

Tấm hình chụp cơ thể em trong tình trạng da bọc xương đã được tờ New York Times đăng tải lên vào số tuần trước, thu hút một lượng lớn những độc giả viết thư bày tỏ sự thương cảm cũng như gửi tiền ủng hộ tới gia đình em.

Được biết, Amal lâm vào tình trạng ốm yếu đến kiệt quệ chỉ vài tuần trước đó, và em đã được đưa tới một phòng khám chật hẹp tại Aslam do gia đình không đủ điều kiện cho em tới các bệnh viện lớn. Tại phòng khám này, Amal được cho ăn cứ mỗi 2 tiếng một lần nhưng vẫn không thấy tiến triển gì. Em thường xuyên nôn mửa và bị tiêu chảy, để rồi chết vì suy dinh dưỡng 3 ngày sau đó.

"Tôi không có tiền để chữa bệnh cho con bé." - mẹ của Amal nói trong tiếng khóc nức nở. "Khi Amal đang lâm bệnh nặng, tôi cũng chỉ còn biết đưa nó về nhà chăm sóc mà thôi! Cái chết của con bé đã làm trái tim tôi vỡ vụn."

Hình ảnh nói trên của bé Amal 7 tuổi chỉ là một trong số 1,8 triệu trẻ em khác bị suy dinh dưỡng trầm trọng sau chiến tranh triền miên tại đất nước Yemen. Giá lương thực tăng cao là nguyên nhân chính dẫn đến hàng loạt các trường hợp mắc bệnh nan y ở trẻ nhỏ, đơn giản là vì cơ thể chúng không có đủ dưỡng chất hay sức đề kháng để chống lại các loại vi-rút hay dịch bệnh làm nguy hiểm đến tính mạng. Tình trạng này đã làm dấy lên mối lo ngại rằng thảm họa nạn đói do con người gây ra có thể có nguy cơ xoá sổ đất nước này trong thời gian sắp tới.

Bé gái trong bức ảnh gây chấn động thế giới về nạn đói đã qua đời, trở thành biểu tượng đau đớn của cuộc khủng hoảng tại Yemen - Ảnh 2.

Bé gái mắc bệnh suy dinh dưỡng và bại não được bế trên tay người bà 70 tuổi của mình tại một bệnh viện ở Yemen.

Bé gái trong bức ảnh gây chấn động thế giới về nạn đói đã qua đời, trở thành biểu tượng đau đớn của cuộc khủng hoảng tại Yemen - Ảnh 3.

Một trường hợp đầy thương tâm khác: Ảnh chụp bé trai 3 tuổi nằm trên giường bệnh tại huyện Hajjah, Yemen.

"Đây là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất của loài người tính đến thời điểm hiện tại." - cô Juliette Touma, đại sứ UNICEF tại khu vực Bắc Phi và Trung Đông, cho biết. "Trong suốt 15 năm làm tình nguyện viên cho tổ chức nhân đạo này, tôi chưa từng thấy điều gì tồi tệ như vậy. Các em đều rất yếu ớt, ánh mắt thì hoàn toàn trống rỗng và thiếu sức sống!"

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video