Bão Sanba suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Đời sống - Theo news.zing.vn

Sáng 14/2, sau khi đi qua Philippines, bão Sanba đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng nay (14/2), tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Palawan (Philippines) khoảng 230 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp mạnh cấp 7 (50-60 km/h), giật cấp 9.

Ngày và đêm nay, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được 15-20 km.

Bao Sanba suy yeu thanh ap thap nhiet doi hinh anh 1
Đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão Sanba. Ảnh: NCHMF.

Đến 7h ngày 15/2, tâm áp thấp cách đảo Trường Sa (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 500 km về phía đông đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm còn cấp 6 (40-50 km/h), giật cấp 8.

Trong 1-2 ngày tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây và tiếp tục suy yếu dần.

Trước đó ngày 11/2, áp thấp nhiệt đới ở phía đông Philippines đã mạnh lên thành bão Sanba. Khi đổ bộ vào miền nam Philippines (13/2), bão Sanba luôn duy trì sức gió cấp 8 (60-75 km/h).

Biển Đông có thể đón bão vào 30 Tết

Bão Sanba đang mạnh cấp 8, di chuyển nhanh theo hướng tây hơi chếch bắc với vận tốc 25-30 km/h. • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Áp thấp nhiệt đới

   Áp thấp nhiệt đới ("tropical depression") là tên gọi một hiện tượng thời tiết phức hợp diễn ra trên diện rộng trên biển hoặc đất liền khi có hiện tượng gió xoáy tập trung quanh một vùng áp thấp nhưng chưa đủ mạnh để gọi là bão nhiệt đới (khi áp thấp nhiệt đới đủ mạnh vì liên tục phát triển đủ năng lượng để thu hút gió và hơi nước mạnh lên sẽ hình thành bão nhiệt đới). Để một áp thấp hình thành phải có đủ các điều kiện thuận lợi của bề mặt khí quyển như khí áp, nhiệt độ, gió... Vì vậy, những vùng có khí hậu nóng của vùng nhiệt đới, trên đại dương hoặc trên biển nhiệt đới thường hay xuất hiện hiện tượng này.

   Bạn có biết: Trung bình hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển Việt Nam. Khi chưa hình thành bão, nếu tốc độ của gió còn dưới 63 km/giờ, thì gọi là áp thấp nhiệt đới.

   Tin mới trong ngày

   Video