Bạn biết mình đã già rồi khi vẫn còn nhớ được những món đồ công nghệ này

2-Tek - Theo kenh14.vn

Còn đâu những món đồ công nghệ chứa đầy ký ức hoài niệm một thời không thể tìm lại được nữa...

Khi nhắc đến công nghệ thì từ người ta nhắc đến nhiều nhất là "thay đổi", vì nếu như không thay đổi, bạn sẽ chấp nhận việc bị tụt hậu lại phía sau. Chính vì vậy, nhiều thiết bị và sản phẩm, tuy đã từng làm mưa làm gió, nhưng đã dần phải nhường chỗ và bị thay thế hoàn toàn. Trải qua nhiều biến chuyển nên thế hệ trẻ gần đây sẽ khó mà biết đến, nhưng đối với thế hệ 8x, 9x đời đầu thì có lẽ là những kỷ niệm không thể nào quên.

1. Máy điện tử 4 nút

Bạn biết mình đã già rồi khi vẫn còn nhớ được những món đồ công nghệ này - Ảnh 1.

Máy điện tử 4 nút.

Bây giờ chúng ta có những Xbox One, PS4, nhiều game đồ họa đẹp, nhưng có rất nhiều người vẫn muốn tìm mua lại chiếc máy chơi game NES huyền thoại này. Có thể các trò chơi trên hệ máy này có chất lượng không cao, không sắc nét, nhưng ai dám quên được một thời Mario, Contra, Tank hay xếp hình Tetris cơ chứ?

2. Máy điện tử cầm tay

Vào cái thời mà "xếp hình" đang là trò chơi ưa chuộng bậc nhất thế giới để giết thời gian thì đây chính là một vật bất ly thân với bất kỳ ai gắn liền với tuổi thơ của mình.

Bạn biết mình đã già rồi khi vẫn còn nhớ được những món đồ công nghệ này - Ảnh 2.

Game "xếp hình" lành mạnh.

Máy game di động Brick Game từng rất thịnh hành tại Việt Nam vào những năm 90. Tuy chứa không nhiều trò chơi, và đồ họa trắng đen chẳng khác gì trẻ con tập vẽ, nhưng ở thời điểm đó, loại máy game này đã gây nghiện cho không ít người. Tuy máy Brick Game có nhiều màu sắc cho người dùng tùy chọn, nhưng đa số ai cũng thích phiên bản màu vàng - màu sắc kinh điển nơi đâu cũng thấy.

3. Đĩa mềm

Tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ lưu trữ dữ liệu khiến những đứa trẻ ngày nay hiếm có cơ hội nhìn thấy các món đồ từng trở nên thân thiết với anh chị chúng ngày xưa như băng video, đĩa mềm, đĩa từ tính, băng nhựa.

Bạn biết mình đã già rồi khi vẫn còn nhớ được những món đồ công nghệ này - Ảnh 3.

Đĩa mềm.

Chuẩn đĩa mềm thời kỳ đầu là rộng 8 inch, rồi rút gọn lại còn 3,5 inch. Khả năng lưu trữ hạn chế - chỉ 1.44 MB - dần bị dòng đĩa compact 650 MB đánh bại (gấp 450 lần). Với sự xuất hiện của những máy tính thế hệ mới hay thẻ nhớ, USB thì đĩa mềm đã dần nhanh chóng mất đi vị trí của mình rồi biến mất hoàn toàn, chỉ còn trong "viện bảo tàng" và ký ức mà thôi.

4. Máy nghe nhạc Walkman

Bạn biết mình đã già rồi khi vẫn còn nhớ được những món đồ công nghệ này - Ảnh 4.

Hot Boy của các thế hệ trước.

Bạn bước ra đường mà cầm theo bên cạnh một chiếc máy nghe nhạc này chắc chắn là bạn đẹp trai nhất phố rồi. Đi kèm với đó là một album hàng chục đĩa đi kèm. Nếu so với một chiếc iPod ngày nay thì quả là một bất tiện nhưng với thời xưa, nó còn nhỏ gọn chán so với đầu đĩa cát-xét đó.

5. Băng VHS và máy cuốn băng

Vào thời điểm đầu đĩa VCD chưa xuất hiện thì sở hữu một thiết bị đầu băng là điều mà gần như nhà nào cũng phải có. Điều đó đã khiến dịch vụ cho thuê băng ngày một nở rộ. Bạn còn nhớ ý nghĩa 2 hình ảnh này là gì không? Nếu có thì có lẽ bạn đã hơi già rồi đó.

Bạn biết mình đã già rồi khi vẫn còn nhớ được những món đồ công nghệ này - Ảnh 5.

Băng VHS.

Bạn biết mình đã già rồi khi vẫn còn nhớ được những món đồ công nghệ này - Ảnh 6.

Máy cuốn băng.

6. Điện thoại quay số

Bạn biết mình đã già rồi khi vẫn còn nhớ được những món đồ công nghệ này - Ảnh 7.

Điện thoại "thượng cổ".

Khi màn hình cảm ứng còn chưa ra đời, nhân loại chỉ biết dùng đến phím bấm. Trong đó, điện thoại quay số trở thành kỷ niệm ghi dấu ấn đậm nét. Nó có cấu tạo dạng vòng tròn, mỗi số tương ứng với một lỗ để cho vừa ngón tay vào rồi quay. Công nghệ mã hóa về cơ bản là đếm số xung mỗi chuyển động, tương ứng với từng số - và đó cũng là lý do khiến nó trở nên cồng kềnh và tốn thời gian hơn rất nhiều so với những phát minh ngày nay.

7. Máy đánh chữ

Bạn biết mình đã già rồi khi vẫn còn nhớ được những món đồ công nghệ này - Ảnh 8.

Tiền thân của bàn phím hiện đại.

Máy đánh chữ được tạo ra từ những năm 1860 giúp mọi người soạn thảo tài liệu nhanh hơn và tuân theo chuẩn trình bày chung. Đặc biệt, cỗ máy này không cần dùng tới điện. Dù được cải tiến và phát triển trong hơn 100 năm, nhưng máy đánh chữ cơ học vẫn không thể đáp ứng nổi nhu cầu của dân văn phòng. Nó dần được thay thế bởi máy tính cá nhân.

8. Window XP

Bạn biết mình đã già rồi khi vẫn còn nhớ được những món đồ công nghệ này - Ảnh 9.

Giao diện quá quen thuộc với chúng ta.

Windows XP được ra mắt vào ngày 25 tháng 10 năm 2001, và trên 400 triệu bản đã được bán ra và cài đặt cho tới tháng 1 năm 2006. Sau 12 năm được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, năm 2014 Microsoft đã quyết định khai tử hệ điều hành này để lại sự tiếc nuối cho nhiều người, nhất là thế hệ 8x, 9x vốn đã quen thuộc với nó.

9. iPod Classic

Thiết bị iPod Classic đầu tiên được Apple giới thiệu vào tháng 10 năm 2001, với mức giá lúc bấy giờ ở mức 399 USD. Mặc dù iPod Classic không phải thiết bị MP3 đầu tiên xuất hiện trên thị trường, dòng máy này được xem là thiết bị đầu tiên được đón nhận những thành công đáng kể về mặt thương mại và độ "ngầu" khi có trên tay đem đi khoe với bạn bè.

Bạn biết mình đã già rồi khi vẫn còn nhớ được những món đồ công nghệ này - Ảnh 10.

Tại thời điểm đó ai sở hữu iPod thì thực sự được coi là đẳng cấp.

Nhưng khi giới thiệu iWatch và bộ đôi iPhone mới vào đầu tháng 9 năm 2014, Apple đồng thời âm thầm "khai tử" dòng iPod Classic. Hiện tại ai còn sở hữu thiết bị này thì thực sự là cả một "báu vật" đó.

10. Tivi lồi màn hình cục

Bạn biết mình đã già rồi khi vẫn còn nhớ được những món đồ công nghệ này - Ảnh 11.

Những chiếc TV màn hình cong chắc có lẽ chỉ còn là hoài niệm trong tâm trí của thế hệ 8x.

Vào thời điểm cuối thế kỉ 20 đầu thế kỉ 21, gần như các gia đình đều sở hữu cho mình một chiếc tivi "lồi" này. Nhưng bây giờ, những chiếc tivi này chỉ còn trong hoài niệm, với sự phát triển chóng mặt của công nghệ màn hình tân tiến thì thật khó có thể tìm được lại những kỷ vật này.

(Tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video