Bác sĩ Hoàng Công Lương không được hưởng án treo, bị tuyên phạt 30 tháng tù giam

Xã hội - Theo kenh14.vn

Sau quá trình xét xử và nghị án kéo dài,Toà án nhân dân tỉnh Hòa Bình chấp nhận một phần kháng cáo của bốn bị cáo, tuyên phạt Hoàng Công Lương 30 tháng tù về tội Vô ý làm chết người, được trừ 14 ngày đã tạm giam.

Sáng 19/6, sau 4 ngày xét xử và 3 ngày nghị án, TAND tỉnh Hòa Bình tuyên án phúc thẩm với 5 bị cáo trong vụ tai biến chạy thận làm 9 người chết ở bệnh viện đa khoa Hoà Bình.

TAND tỉnh Hòa Bình cho rằng Hoàng Công Lương là bác sĩ điều trị có chứng chỉ hành nghề và được đào tạo về chuyên môn thận nhân tạo. Bác sĩ Lương cũng được lãnh đạo khoa giao trách nhiệm chuyên môn ở đơn nguyên thận nhân tạo. Theo quy chế khoa lọc máu, anh không phải chịu trách nhiệm nguồn nước nhưng buộc phải biết rõ tầm quan trọng của nước trong chạy thận.

Bác sĩ Hoàng Công Lương không được hưởng án treo, bị tuyên phạt 30 tháng tù giam - Ảnh 1.

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị phạt 30 tháng tù giam.

Bác sĩ Lương biết việc sửa chữa hệ thống RO số 2 vào ngày 28/5/2017 song khi chưa được ai bàn giao, chưa biết hệ thống nước đã đảm bảo an toàn hay chưa mà chỉ nghe điều dưỡng thông báo Lương đã đưa hệ thống vào chạy thận.

Tại phiên phúc thẩm, Bác sĩ Lương không kêu oan, chỉ còn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo. Vị bác sĩ cùng có nhiều tình tiết giảm nhẹ mới như ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, khắc phục hậu quả cho nạn nhân, có con nhỏ bị bệnh tim, bản thân bị bệnh trầm cảm. HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo về tội danh.

Bác sĩ Hoàng Công Lương không được hưởng án treo, bị tuyên phạt 30 tháng tù giam - Ảnh 2.

Các bị cáo trong vụ án tai biến chạy thận làm 9 người chết ở bệnh viện đa khoa Hoà Bình.

Toà chấp nhận một phần kháng cáo của bốn bị cáo, tuyên phạt Hoàng Công Lương 30 tháng tù về tội Vô ý làm chết người, được trừ 14 ngày đã tạm giam.

Bị cáo Trần Văn Thắng (nguyên trưởng phòng vật tư) 30 tháng tù giam, Hoàng Đình Khiếu (nguyên phó giám đốc bệnh Hoà Bình) 30 tháng tù giam, Đỗ Anh Tuấn (nguyên giám đốc công ty Thiên Sơn) 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX bác kháng cáo của Trương Quý Dương (cựu giám đốc bệnh viện Hoà Bình), giữ nguyên mức án sơ thẩm là 30 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, ngày 29/5/2017, Hoàng Công Lương là bác sĩ duy nhất trong 3 bác sĩ được phân công điều trị cho bệnh nhân tại Đơn nguyên lọc máu, có đủ điều kiện ra y lệnh lọc máu chạy thận. Do vậy, Hoàng Công Lương là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị cho người bệnh.

Khi mới chỉ nghe điều dưỡng Đỗ Thị Điệp nói về việc Trần Văn Sơn (cựu cán bộ phòng thiết bị, vật tư) thông báo hệ thống nước RO số 2 đã sửa xong, có thể hoạt động bình thường, Hoàng Công Lương đã chủ quan ra y lệnh điều trị, ký xác nhận y lệnh điều trị của bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh và bác sĩ Phạm Thị Huyền đối với 18 bệnh nhân.

Việc ra y lệnh, ký xác nhận y lệnh của bị cáo khi chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước sau sửa chữa RO số 2, dẫn đến việc nguồn nước không đảm bảo chất lượng trực tiếp đi vào người bệnh nhân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 9 người chết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tin nổi bật

Tin mới trong ngày

Video