Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Đời sống - Theo news.zing.vn

Từ đêm 13/8, ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sẽ mưa to đến rất to.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia sáng 11/8 cho biết áp thấp nhiệt đới đang ở trên vùng biển phía nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ở cấp 6 (40-50 km/h), giật cấp 8. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, khoảng 50 km tính từ tâm áp thấp. 

Ap thap nhiet doi gay mua lon o Bac Bo, Bac Trung Bo hinh anh 1

Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới theo bản tin sáng 11/8. Ảnh: NCHMF.

Ngày và đêm nay, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5 km và có khả năng mạnh thêm. Sáng 12/8, tâm áp thấp nhiệt đới trên bờ biển phía tây nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), sức gió tăng thêm một cấp.

Sau đó, áp thấp có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 5 km.

Từ đêm 13/8, ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sẽ mưa to đến rất to.

Ap thap nhiet doi gay mua lon o Bac Bo, Bac Trung Bo hinh anh 2

Hình ảnh vệ tinh của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

 

 

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay (11/8), khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió tây nam mạnh cấp 6, sóng biển cao 2-4 m.

Vùng biển vịnh Bắc Bộ, các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông mạnh; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cứu 11 thuyền viên trên tàu sắp lật

Đang vận chuyển 1.600 tấn gạch từ Quảng Ninh đến Cần Thơ, tàu Hải Hà 38 bị ảnh hưởng của áp thấp nghiêng 40 độ sang bên phải, sắp lật úp.

  • Áp thấp nhiệt đới

    Áp thấp nhiệt đới ("tropical depression") là tên gọi một hiện tượng thời tiết phức hợp diễn ra trên diện rộng trên biển hoặc đất liền khi có hiện tượng gió xoáy tập trung quanh một vùng áp thấp nhưng chưa đủ mạnh để gọi là bão nhiệt đới (khi áp thấp nhiệt đới đủ mạnh vì liên tục phát triển đủ năng lượng để thu hút gió và hơi nước mạnh lên sẽ hình thành bão nhiệt đới). Để một áp thấp hình thành phải có đủ các điều kiện thuận lợi của bề mặt khí quyển như khí áp, nhiệt độ, gió... Vì vậy, những vùng có khí hậu nóng của vùng nhiệt đới, trên đại dương hoặc trên biển nhiệt đới thường hay xuất hiện hiện tượng này.

    Bạn có biết: Trung bình hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển Việt Nam. Khi chưa hình thành bão, nếu tốc độ của gió còn dưới 63 km/giờ, thì gọi là áp thấp nhiệt đới.

    Tin mới trong ngày

    Video