An Giang: Dịch tả lợn xuất hiện, người nuôi bán lợn xong mới thông báo

Xã hội - Theo kenh14.vn

Ngày 22.5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang cho biết, vừa phát hiện một đàn heo mắc dịch tả lợn Châu Phi thuộc hộ của ông Đinh Thanh Hồng (khóm Hưng Thạnh, phường Mỹ Thạnh, TP.Long Xuyên).

Trước đó, vào ngày 12.5, bầy heo con của ông Hồng có 23 con bị chết, 2 con heo mẹ bị sốt bỏ ăn. Ông Hồng chôn heo chết trong vườn nhà và mua thuốc về tự điều trị cho heo mẹ. Đến ngày 17.5, chủ hộ bán 2 con heo mẹ cho lái. Sau đó, 27 con heo khác cũng bị sốt, bỏ ăn.

Ngày 19.5, chủ hộ báo cho thú y đến giám sát, khử độc. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã lấy 5 mẫu đi xét nghiệm. Kết quả, bầy heo của ông Hồng mắc dịch tả lợn Châu Phi. Chủ nói không biết thông tin gì về người lái đã mua heo trước đó.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ bày heo mắc bệnh.

Nhận định ban đầu, có thể bầy heo của ông Hồng đã ăn thức ăn chưa qua xử lý nhiệt, lấy từ các quán ăn ở phường Mỹ Thới và Mỹ Thạnh làm thức ăn chủ yếu cho heo.

Tỉnh An Giang đã tiến hành họp khẩn và triển khai hàng loạt các giải pháp để ứng phó dịch tả lợn. Trước mắt là lập chốt chặn hai đầu ổ dịch, khoanh vùng bán kính ổ dịch trong phạm vi 3km, vệ sinh tiêu độc khu vực có nguy cơ lây lan.

Đồng thời cho người xuống các địa phương để giám sát chặt chẽ đàn heo nuôi của các hộ gia đình. Chỉ đạo UBND các địa phường và các cơ sở có liên quan rà soát số heo bán chạy bệnh (nếu có). Đặc biệt là xử lý triệt để các cơ sở giết mổ lậu trên địa bàn…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video