Ai cũng thích hát karaoke nhưng chẳng ai biết nó ra đời như thế nào

Tổng hợp - Theo saostar.vn

Câu chuyện đằng sau sự ra đời của chiếc máy hát karaoke này có thể sẽ khiến bạn bất ngờ.

Daisuke Inoue lúc này lẽ ra đã có trong tay cả một gia tài kếch xù bởi trở lại thời điểm năm 1971 Inoue chính là người đã mang chiếc máy hát karaoke đầu tiên ra thị trường. Nếu ông đăng ký bằng sáng chế này, những khoản phí bản quyền sử dụng từ máy hát karaoke từ khắp nơi trên thế giới sẽ mang đến cho ông nhiều triệu USD. Thế nhưng, đáng tiếc là Daisuke Inoue lại chưa bao giờ làm điều đó.

Daisuke Inoue, lúc đó là một nghệ sỹ đang chật vật kiếm sống, lần đầu nghĩ về ý tưởng máy hát karaoke khi một thương nhân địa phương nhờ ông thu âm một số ca khúc của mình trên một chiếc băng theo nhịp điệu để người này có thể dễ dàng hát theo. “Lúc đó, ý tưởng về Juke 8 [chiếc máy hát Karaoke] đầu tiên vụt sáng trong đầu tôi,” Inone nhớ lại trong một bàu phỏng vấn trên trang The Appendix.

Chiếc máy Juke 8 lúc đó gồm một bộ kích âm, một chiếc microphone, một hộp xèng và đầu băng nhanh chóng trở nên cực kì phổ biến ở Nhật Bản. “Chỉ trong vòng một năm, công ty của tôi đã bán chiếc máy này trên khắp nước Nhật,” cha đẻ của chiếc máy nhớ lại. Ông nói thêm rằng tổng cộng khoảng 25.000 chiếc Juke 8 đã được bán ra.

Chân dung cha đẻ của những chiếc máy hát karaoke.

Thế nhưng vì không đăng kí bằng sáng chế nên Daisuke Inoue không có cách nào chặn được việc các đối thủ “kiếm tiền” dựa trên phát minh của ông. Dù vậy, những làn sóng đối thủ đầu tiên không làm ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động kinh doanh của công ty Daisuke Inoue sở hữu. Ông cùng các cộng sự được tận hưởng khoảng thời gian một thập kỉ chiếm giữ phần lớn thị phần máy hát karaoke chạy băng.

Thế nhưng, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và các đối thủ đã sớm chấm dứt “thời kì vàng son” này. Đặc biệt, sự xuất hiện của những chiếc máy hát karaoke chạy đĩa laser đã khiến công ty của Daisuke Inoue hụt hơi. “Sau khi đĩa laser phổ biến, công ty của tôi không sản xuất máy hát karaoke nữa,” Inoue viết.

Mặc dù không được tận hưởng sự giàu có mà đáng ra mình được nhận, Daisuke Inoue lại khẳng định ông không hối hận khi đã không đăng kí sáng chế cho máy hát karaoke bởi nếu làm vậy, nó sẽ ảnh hưởng đến tầm ảnh hưởng toàn cầu của chiếc máy. “Hầu hết mọi người không tin khi tôi nói điều này, nhưng tôi không nghĩ karaoke sẽ phát triển như vậy nếu chiếc máy đầu tiên được đăng kí bằng sáng chế,” ông chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video