99% người Việt đều đã dùng qua thứ này nhưng khi đề nghị điền vào chỗ trống "Ăn không... như... không thuốc", thì lại không biết!

Đời sống - Theo kenh14.vn

Xin mời các chuyên gia ngôn ngữ online cùng vào giải đố!

Sau khi lên sóng, Vua Tiếng Việt - gameshow mới của VTV đã thu hút được rất nhiều sự chú ý. Không chỉ sở hữu format mới mẻ, đây còn được coi là sân chơi giúp cả người chơi lẫn khán giả có thêm nhiều kiến thức và thêm yêu tiếng mẹ đẻ.

Sự thật chứng minh việc nói tiếng Việt hàng ngày không hề đồng nghĩa với việc ta đã nắm rõ nó trong tay 100%. Thậm chí, chọn bừa một câu hỏi bất kì xuất hiện trong chương trình cũng đủ khiến không ít người phải vã mồ hôi vì không biết đáp sao cho đúng.

Câu hỏi mà diễn viên Thanh Hương nhận được trong phần thi đầu tiên tại tập 1 Vua Tiếng Việt chính là ví dụ. Theo đó, ở phần thi mang tên Phản xạ trả lời nhanh loạt câu hỏi trong vòng 100 giây của mình, nữ diễn viên đã được yêu cầu điền từ vào chỗ trống để tạo thành câu thành ngữ: "Ăn không... như... không thuốc".

99% người Việt đều đã dùng qua thứ này nhưng khi đề nghị điền vào chỗ trống Ăn không... như... không thuốc, thì lại không biết! - Ảnh 1.

Diễn viên Thanh Hương liên tiếp gặp câu hỏi khó khi tham gia Vua Tiếng Việt

Thành ngữ như đã biết vốn là những câu rất thông dụng, được sử dụng thường xuyên từ xưa đến nay và ai cũng sở hữu cho mình một kho thành ngữ, tục ngữ nhất định. Tuy nhiên, câu đánh đố kể trên dường như đã nằm ngoài phạm vi kiến thức chung làm không chỉ Thanh Hương mà nhiều khán giả cũng phải vò đầu bứt tai.

Nếu như Thanh Hương chọn bỏ qua câu hỏi này và chuyển sang câu hỏi khác thì khán giả không chịu thua dễ dàng như vậy. Mỗi người đã tự nghĩ ra một đáp án mà họ cho là thích hợp nhất, kiểu thế này đây:

- Ăn không cốm như ốm không thuốc à?

- Mình chỉ nghĩ được mỗi câu "Ăn không nhanh như lành không thuốc" nghe vần vần, mỗi tội sai sai...

- Chịu, mới tập 1 mà đã khó thế này.

- Xem chương trình mà thấy hoang mang về cuộc đời quá, như kiểu bấy lâu nay mình không hề biết tí gì về tiếng Việt vậy.

- Xin lỗi thầy cô vì đã không chịu học hành tử tế để giờ mấy câu đố thế này cũng không giải được...

Cho những ai đang thắc mắc thì đáp án cho câu hỏi này là: "Ăn không rau như đau không thuốc". Ý nghĩa của câu này nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của rau quả đối với đời sống con người. Mặc dù một vài thành viên của team ghét ăn rau khá phản đối ý kiến này, tuy nhiên, về mặt khoa học sức khỏe thì nó đúng hoàn toàn nhé. Nên là nhớ ăn rau, ăn hoa quả thường xuyên nữa nha cả nhà!

99% người Việt đều đã dùng qua thứ này nhưng khi đề nghị điền vào chỗ trống Ăn không... như... không thuốc, thì lại không biết! - Ảnh 2.

Đáp án tuy đúng nhưng lại khiến team ghét ăn rau bĩu môi là đây!

Ảnh: Cap màn hình

Tin mới trong ngày

Video