4 món nướng vỉa hè nên hạn chế mua, ăn chưa chắc đã ngon mà còn chứa toàn bí mật bạn không muốn nghe đâu

Tổng hợp - Theo kenh14.vn

Những món nướng vỉa hè thơm nức mũi nhưng ẩn chứa nhiều hiểm hoạ lắm đó.

Dù mùa đông hay mùa hè thì các món nướng vỉa hè luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng với các “mọt ăn”. Mùi hương và âm thanh toả ra từ các góc phố khiến ai đi qua cũng phải ngoái ngang dọc.

Các món nướng vỉa hè vừa để ăn vặt chơi chơi, vừa có thể ăn đến no bụng nên càng được ưa chuộng hơn. Tuy nhiên, có 4 món nướng bạn nên cân nhắc khi ăn vì chúng ẩn chứa nhiều hiểm hoạ. Nguyên do đến từ nguồn hàng không đảm bảo, khâu chế biến, bảo quản… Tất nhiên, không có phương pháp đảm bảo 100% đồ ngon hay dở, nhưng nên phòng ngừa vẫn tốt hơn.

1. Hàu nướng

4 món nướng vỉa hè nên hạn chế mua, ăn chưa chắc đã ngon mà còn chứa toàn bí mật bạn không muốn nghe đâu - Ảnh 1.

Hàu nướng mỡ hành, hàu nướng phô mai, hàu bơ tỏi… - nướng kiểu nào cũng hợp. Ấy vậy, hàu là loại thực phẩm rất dễ gây nguy hiểm tới sức khoẻ nếu không được sơ chế kỹ. Do hàu sống có nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng, khi nướng kỹ chưa chắc đã diệt được hết. Vì vậy, xử lý hàu là thách thức với người làm, mà các quán ăn thường không đủ nhân công và thời gian để làm sạch kỹ.

1 năm trở lại đây trên hè phố còn xuất hiện các quán hàu 5k đã bao gồm công chế biến và gia vị. Có nhiều ý kiến trái chiều về chất lượng. Không thể chắc chắn nguồn gốc và cách chế biến thì bạn nên cân nhắc thật kỹ khi ăn nhé.

2. Thịt băm nướng (chả băm)

4 món nướng vỉa hè nên hạn chế mua, ăn chưa chắc đã ngon mà còn chứa toàn bí mật bạn không muốn nghe đâu - Ảnh 2.

Món xiên thịt băm hoặc chả băm nướng (loại thường thấy trong bún chả, bánh kẹp) có nguy cơ kém lành mạnh khá cao. Vì bản chất của chúng là thịt được nghiền nhuyễn rồi trộn lại. Nếu người bán hàng vì lợi nhuận có thể trộn lẫn các loại thịt, vùng thịt kém chất lượng, thịt quá hạn sử dụng, sau đó thêm phụ liệu để thơm ngon, hấp dẫn hơn. Thậm chí còn có “vị nướng” nhân tạo cơ mà.

3. Bánh mì nướng

4 món nướng vỉa hè nên hạn chế mua, ăn chưa chắc đã ngon mà còn chứa toàn bí mật bạn không muốn nghe đâu - Ảnh 3.

Bánh mì nướng mật ong, bánh mì nướng muối ớt, bánh mì nướng tiêu chanh… là món ăn vặt phổ biến. Có lẽ bạn sẽ muốn ngừng ăn khi biết sự thật đằng sau. Bánh mì vốn đã được nướng chín từ trước, khi nướng thêm một lần nữa, bánh sẽ càng dễ bắt lửa hơn. Nếu bánh mì nướng lại bị cháy thì sẽ sinh ra các chất có hại cho cơ thể như acrylamide (chất sinh ra từ sự cháy của đường và axit amin), HCAs…

4. Chân, cánh gà nướng

4 món nướng vỉa hè nên hạn chế mua, ăn chưa chắc đã ngon mà còn chứa toàn bí mật bạn không muốn nghe đâu - Ảnh 4.

Nằm trong món nướng vỉa hè được yêu thích nhất, chân - cánh gà nướng cũng ẩn chứa nhiều mối nguy hại hàng top. Vấn đề lớn nhất của món này là nguồn gốc món ăn không đảm bảo, cách bảo quản và chế biến thiếu vệ sinh. Loại cánh - chân gà nướng ở các quán vỉa hè thường là đồ đông lạnh. Chúng có thể được để từ lâu, thịt hoặc xương thậm chí đã chuyển màu, bốc mùi, nhưng có thể trở nên “tinh tươm” sau khi ngâm hoá chất. Ăn vào, nguy cơ ngộ độc là rất cao

Cách nhận biết chân - cánh gà kém chất lượng: thịt bên trong không thơm/ có mùi lạ; thịt bở; da tróc; phần thịt sát xương đổi màu đen; xương đổi màu đen...

Nguồn: Tổng hợp

4 món nướng vỉa hè nên hạn chế mua, ăn chưa chắc đã ngon mà còn chứa toàn bí mật bạn không muốn nghe đâu - Ảnh 5.

Đừng bỏ lỡ

Tin mới trong ngày

Video