Tin tức 24h, hình ảnh ấn tượng

M

dantri.com.vn

Cựu chiến binh dõi tin về “liệt sĩ” Phan Hữu Được

Câu chuyện về “liệt sĩ” Phan Hữu Được trở về sau 40 năm lưu lạc đã làm lay động hàng triệu trái tim bạn đọc, trong đó có những người cựu chiến binh - những người một thời từng chiến đấu dưới “mưa bom, bão đạn” để giành hòa bình, độc lập cho tổ quốc. >>  Liệt sĩ trở về sau 40 năm lang bạt đói rách

Những ngày qua, trên khắp cả nước có lẽ không ai không biết đến thông tin về “liệt sĩ” Phan Hữu Được ở Hải Phòng trở về sau 40 năm lưu lạc được báo điện tử Dân trí phản ánh. Hàng triệu độc giả khắp mọi miền tổ quốc đã phải rơi lệ vì ông Được khi trở về chỉ mang trên mình những thương tích của chiến tranh.
 
Cựu chiến binh dõi tin về “liệt sĩ” Phan Hữu Được
Ông Lê Đức Đông - Chủ tịch hội CCB phường Hà Huy Tập, TP Vinh (Nghệ An) - xúc động khi đọc những thông tin về "liệt sĩ" Phan Hữu Được

Nói về “liệt sĩ” Phan Hữu Được, ông Lê Đức Đông, Chủ tịch hội CCB phường Hà Huy Tập, TP Vinh (Nghệ An), chia sẻ, từ ngày báo điện tử Dân trí đăng tải bài viết về ông Được, ông không bỏ sót bất kỳ một tin, bài nào. Đọc mỗi bài viết về “liệt sĩ” Được, ông Đông lại có một cảm xúc khác nhau, từ sự trăn trở, đồng cảm với một người “liệt sĩ” trở về với hai bàn tay trắng mang nhiều vết thương trên cơ thể, đến lòng cảm kích trước sự quan tâm của Thủ tướng chính phủ, cộng đồng và nhân dân với những mất mát, thiệt thòi của ông Được.

“Đọc những bài viết của báo Dân trí về người liệt sĩ trở về tôi mà khóc trong nhiều tâm trạng bởi lẽ ông Được chính là nhân chứng sống cho mọi đau khổ, hy sinh của một thời chiến tranh tàn khốc. Những đồng đội của tôi, có người đã vĩnh viễn nằm lại đất mẹ, có người sống trở về với các vết thương trên cơ thể. Trường hợp “liệt sĩ” đã trở về sau 40 năm lưu lạc và mất tích như ông Được quả thật hy hữu, hiếm có và may mắn cho gia đình”, ông Đông chia sẻ.

Lần dở trong ký ức của mình, ông Đông kể tháng 12/1971, ông cùng 23 chàng thanh niên ở xã Diễn Yên, Diễn Châu (Nghệ An) lên đường nhập ngũ vào trung đoàn vận tải 963, bộ tư lệnh 559 làm nhiệm vụ lái xe, sửa chữa xe và quân khí phục vụ cuộc kháng chiến chống Mỹ. Những mất mát, hy sinh là điều không tránh khỏi nhưng người lính Cụ Hồ luôn kề vai, sát cánh bên nhau để mang lại hòa bình, độc lập cho đất nước. May mắn trở về quê hương, nhìn bức ảnh “liệt sĩ” Được bên cạnh tấm bia mộ của chính mình, ông Đông lại như thấy có hình bóng của đồng đội mình trong đó.

“Tôi nghĩ, qua thời gian 40 năm lưu lạc, đồng chí Được rất thiệt thòi vì không được hưởng các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước quan tâm đến cựu chiến binh, thương bệnh binh tham gia chiến đấu trên các chiến trường. Tôi mong chính quyền địa phương quan tâm, giúp đỡ để đồng chí Được được hưởng, truy lĩnh các chế độ chính sách; các cơ quan đoàn thể, nhà hảo tâm ủng hộ để đảm bảo cuộc sống cho đồng chí Được về sau.

Là một người cựu chiến binh tôi cũng rất xúc động trước nghĩa cử của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trích lương cá nhân của mình để gửi tặng ông Phan Hữu Được để kịp thời động viên, ghi công bằng tất cả sự trân trọng với người có công với đất nước”, ông Đông tâm sự.

Cũng như ông Đông, cựu chiến binh Phạm Văn Thân đang là Trưởng ban tuyên giáo Hội cựu chiến binh tỉnh Thanh Hóa, vô cùng xúc động trước sự trở về của liệt sĩ Phan Hữu Được. Càng nghẹn lòng hơn khi biết trong 40 năm lưu lạc ấy, “liệt sĩ” Phan Hữu Được sống trong bệnh tật, đói khổ, không anh em ruột thịt, không người thân thiết.
 
Cựu chiến binh dõi tin về “liệt sĩ” Phan Hữu Được
Ông Phạm Văn Thân: "Hãy làm những gì có thể để tri ân anh ấy".

Ông Thân xúc động chia sẻ: “Chiến tranh tàn ác đã gây nên những vết thương trên cơ thể, làm mất đi trí nhớ của đồng chí Được. Nhưng đau đớn gấp ngàn lần cái nỗi đau ấy là đồng đội tôi đã sống gần hết cuộc đời trong đói khổ, trong cô đơn. Quả thật là quá thiệt thòi cho đồng chí mà không một sự bù đắp nào có thể xoa dịu được.

Không có gì hạnh phúc hơn là anh đã trở về, vì vậy chúng ta hãy cùng đồng cảm và chia sẻ, làm tất cả những gì có thể để tri ân anh ấy, một người đã cống hiến cả tuổi trẻ, cả xương máu nhưng quá thiệt thòi. Và tôi nghĩ có thể trên mảnh đất Việt Nam này vẫn còn đâu đó những liệt sĩ cũng đang lưu lạc như đồng chí Phan Hữu Được vì thế chúng ta cần làm gì đó thể họ được trở về, bù đắp những mất mát, những đau thương những ngày còn lại.”
 
Doãn Hòa - Nguyễn Thùy

Bình luận

Sao

Âm nhạc

Phim

Cộng đồng

Thời trang