17 món ăn "bị ghẻ lạnh" nhất hóa ra lại rất tốt cho sức khỏe

Tổng hợp - Theo kenh14.vn

Khoảng 20% dân số thế giới bị nghiện đồ ăn, điều này đặc biệt đúng với người thừa cân. Người nghiện đồ ăn cũng thường có những biểu hiện tương tự như người nghiện chất kích thích, và nói rằng họ không kiểm soát được bản thân với một số món ăn.

Tuy nhiên, thực tế là một người không thể nghiện bất kỳ món ăn nào mà chúng chỉ có thể tạo ra những triệu chứng giống nghiện cho con người.

Đồ ăn có thể gây "nghiện"

Dựa trên "Thang đo Nghiện thực phẩm Yale" (công cụ được sử dụng phổ biến nhất để đánh giá độ gây nghiện của thực phẩm) làm tiêu chuẩn, các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) đã thực hiện khảo sát với 518 tình nguyện viên để điều tra các biểu hiện giống nghiện ăn của họ.

17 món ăn bị ghẻ lạnh nhất hóa ra lại rất tốt cho sức khỏe - Ảnh 1.

Pizza đứng đầu danh sách những món gây nghiện nhất

Tất cả người tham gia sẽ đánh giá xem họ đã gặp phải vấn đề với thực phẩm nào trong danh sách 35 món ăn, cả những loại thực phẩm qua chế biến và chưa qua chế biến theo thang điểm từ 1 (hoàn toàn không nghiện) đến 7 (cực kỳ nghiện).

Đồng thời, họ cũng xem xét thói quen ăn uống của 92% người tham gia có hành vi ăn uống giống như bị nghiện đối với một số loại thực phẩm, liên tục có mong muốn bỏ ăn chúng nhưng không thể làm được.

Theo đó, các nhà khoa học đã chỉ ra được 18 món ăn "gây nghiện" và 17 món ăn "bị ghẻ lạnh" trong danh sách này.

18 loại thực phẩm dễ gây nghiện nhất

Không bất ngờ, các món ăn gây nghiện nhất đều là các món chế biến sẵn, chứa rất nhiều đường và chất béo. Điểm số của các món ăn này được đánh giá điểm 7.

Món ănSố điểmMón ănSố điểmMón ănSố điểm
Pizza
4.01
Khoai lát chiên
3.73
Socola
3.73
Kem
3.68
Khoai miếng chiên
3.60
Hamburger
3.51
Bánh quy
3.71
Bánh gato
3.26
Pho mát
3.22
Gà rán
2.97
Nước ngọt thường
3.29
Thịt bò
2.54
Bắp rang bơ
2.64
Ngũ cốc ăn sáng
2.59
Kẹp chíp chip
2.57
Cupcake
2.50
Thịt xông khói
3.03
Bánh cuộn
2.73

17 món bị tẩy chay nhất

Các thực phẩm ít gây nghiện nhất thường là các thực phẩm tươi, chưa qua chế biến:

17 món ăn bị ghẻ lạnh nhất hóa ra lại rất tốt cho sức khỏe - Ảnh 4.
Món ănSố điểmMón ănSố điểmMón ănSố điểm
Dưa chuột1.53Đậu1.63Táo1.66
Gạo lứt1.74Súp lơ xanh1.74Chuối1.77
Cá hồi1.84Ngô1.87Dâu tây1.88
Thanh ngũ cốc1.93Nước1.94Ức gà2.16
Bánh quy giòn2.07Bánh Pretzels2.13Trứng2.18
Các loại hạt2.47Điều gì khiến đồ ăn vặt gây nghiện như vậy?

Hành vi "nghiện" ăn uống chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố chứ không chỉ là việc thiếu ý chí, bao gồm cả những nguyên nhân hóa sinh phản ứng trong cơ thể giải thích tại sao một số người không thể kiểm soát được hành vi ăn uống của mình.

17 món ăn bị ghẻ lạnh nhất hóa ra lại rất tốt cho sức khỏe - Ảnh 6.

Những hành vi này liên tục được chứng minh liên quan trực tiếp đến thực phẩm chế biến sẵn, những loại chứa nhiều đường và chất béo.

Những thực phẩm chế biến sẵn thường được biến tấu để có hương vị đưa miệng. Chúng chứa rất nhiều năng lượng và làm mất cân bằng đường huyết. Đây là một yếu tố tạo ra cảm giác thèm ăn.

Tuy nhiên, yếu tố chính ảnh hưởng đến hành vi "nghiện" đồ ăn chính là não bộ của chúng ta. Não bộ sẽ tiết ra hormone dopamine, loại hormone cho ta cảm giác hạnh phúc, thoải mái khi chúng ta ăn loại thực phẩm ấy. Điều này giống như nghiện nicotine có trong thuốc lá.

Ăn những thức ăn vặt qua chế biến, đóng gói đẹp mắt giải phóng một lượng lớn dopamine vào máu so với những thực phẩm tươi. Cảm giác đó như là phần thưởng cho não bộ. Não bộ sẽ tìm kiếm phần thưởng đó bằng cách gây ra cảm giác thèm ăn với loại thực phẩm đó, và bạn càng ngày càng nghiện món ăn đó hơn.

17 món ăn bị ghẻ lạnh nhất hóa ra lại rất tốt cho sức khỏe - Ảnh 8.

Tổng kết

"Nghiện" đồ ăn có thể tạo ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Ăn một chế độ ăn kiêng đầy đủ, chủ yếu đến từ các thực phẩm tươi và tự chế biến có thể làm giảm tình trạng này. Nó giải phóng một lượng dopamine thích hợp nhưng cũng không kích thích sự thèm ăn quá mức.

Một số trường hợp nghiện đồ ăn sẽ cần đến sự giúp đỡ để vượt qua. Hãy cân nhắc việc gặp bác sỹ tâm lý và chuyên gia dinh dưỡng để chia sẻ, tìm cách giải quyết vấn đề của mình. Nếu bạn thấy mình đang ăn quá nhiều, 11 cách đơn giản dựa theo cơ sở khoa học này sẽ giúp bạn.

Tin mới trong ngày

Video